Thứ Sáu, 24/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Bảo tàng Chăm Đà Nẵng có phòng trưng bày mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bảo tàng Chăm Đà Nẵng có phòng trưng bày mới

(TBKTSG Online) – Từ ngày 27-2-2009, hai phòng trưng bày mới của Bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng sẽ được khánh thành với sự hiện diện của đại diện thành phố Đà Nẵng và Đại sứ Pháp, ông Hervé Bolot, cùng ông Franciscus Verellen, Giám đốc Trường Viễn Đông Bác Cổ.

Chuyên gia bảo tàng Pierre Baptiste và kiến trúc sư thiết kế Renaud Piérard của Pháp đã giúp trưng bày các hiện vật được phục chế trong hai căn phòng mới, trong đó có sử dụng các kỹ thuật của bảo tàng học hiện đại (thiết kế trưng bày, ánh sáng, đồ họa) nhằm tôn vinh thêm giá trị của kho báu hiện vật liên quan đến hai di tích Mỹ Sơn và Đồng Dương. Cách trưng bày mới này vẫn đảm bảo kiến trúc nguyên gốc của tòa nhà xây vào năm 1919 dưới sự bảo trợ của Trường Viễn Đông Bác Cổ Pháp, theo thông cáo báo chí của Đại Sứ quán Pháp tại Hà Nội.

Năm 2005, Bảo tàng Nghệ thuật châu Á Guimet đã tổ chức cuộc triển lãm lớn tại Pháp với tên gọi “Kho tàng nghệ thuật Việt Nam – điêu khắc Chămpa”, để rồi từ đó triển khai chương trình hợp tác quy mô lớn giữa Pháp và Việt Nam, trong đó phía Pháp hỗ trợ tài chính để mua trang thiết bị bảo tàng và cử chuyên gia sang làm việc cùng các đồng nghiệp Việt Nam.

Chương trình hợp tác trên nằm trong một dự án hợp tác lớn hơn, trong đó Pháp giúp cải tạo 5 bảo tàng của Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu phát huy di sản văn hóa và lịch sử của Việt Nam, đồng thời giúp các bảo tàng này trở thành những công cụ giáo dục và phát triển hiệu quả. Đó là Bảo tàng dân tộc học ở Hà Nội, Bảo tàng Daklak, Bảo tàng Lịch sử Việt nam tại TPHCM và Bảo tàng chứng tích chiến tranh tại TPHCM.

Q.T

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới