Thứ Ba, 5/07/2022, 23:15
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bảo vệ con heo trước dịch cúm heo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bảo vệ con heo trước dịch cúm heo

Hồng Văn  

Cho đến thời điêm này chưa có bằng chứng cho thấy những người bị cúm heo là do từ heo lây sang. Ảnh: Hồng Văn.

(TBKTSG Online) – Những ngày qua, các phương tiện truyền thông đã phát đi nhiều thông tin về khả năng gây đại dịch của cúm heo bắt nguồn từ Mexico. Nhiều quốc gia ra lệnh cấm nhập thịt heo từ vùng có dịch còn người chăn nuôi heo trong nước đang hoang mang.

Ông Hoàng Văn Năm, Cục phó Cục Thú y, cho biết virus cúm A/H1N1 mà các nhà khoa học xác định được trên những người mắc bệnh tại Mexico và Mỹ là một biến thể virus mới, từ trước đến nay thế giới chưa từng gặp. Virus A/H1N1 có chứa các đoạn gien của cúm người, cúm heo Bắc Mỹ, cúm gia cầm Bắc Mỹ và cúm heo Á – Âu.

Cho đến thời điểm này đã có 16 quốc gia, cả châu Mỹ, Âu, Á đã có và nghi có người bị nhiễm H1N1. Và khi làm xét nghiệm, hầu hết đều phát hiện thấy virus H1N1.

Tuy nhiên, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ đến thời điểm này, tại những vùng có người nhiễm bệnh chưa phát hiện trường hợp heo bị nhiễm do vậy theo tổ chức này việc áp đặt các hạn chế thương mại trong lưu thông thực phẩm từ thịt heo là không cần thiết.

Hơn nữa, cúm H1N1 trên người ở Mexico và Mỹ chưa ai chứng minh là do lây từ heo sang.

Ông Năm cũng cho biết, tại Việt Nam, Cục Thú y đã rất thận trọng trong cách gọi và chỉ khẳng định đây là cúm trên người. Nhiều nước trên thế giới phản đối tên gọi là cúm heo, vì nếu gọi là cúm heo, dư luận và người dân chỉ quan tâm đến cúm trên heo, mà không quam tâm đến cúm trên người, trong khi trên thế giới, cúm lại đang xảy ra trên người, làm chết người chứ không phải con heo.

“Gọi là cúm heo rất nguy hiểm, làm cho tiêu dùng sản phẩm từ heo bị ảnh hưởng, sản xuất đình trệ. Trong khi đó, người dân lại mất cảnh giác với khả năng phòng tránh cho mình vì cứ nghĩ là cúm heo”, ông nói.

Có thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, bộ này sẽ có công văn chính thức đề nghị các cơ quan truyền thông và chính quyền các địa phương gọi cúm tại Mexico và Mỹ là cúm Bắc Mỹ, chứ không phải cúm heo. 

Tổ chức Thú y thế giới (OIE) cũng có văn bản gửi các nước, trong đó có Cục Thú y Việt Nam, khẳng định cho tới nay vẫn chưa phân lập được virus trên động vật. Do đó, không có cơ sở để đặt tên bệnh này là bệnh cúm heo.

“Trước đây, đa số các ổ dịch cúm người mà virus có xuất xứ từ động vật thì tên bệnh thường được đặt theo tên địa danh, ví dụ như cúm Tây Ban Nha hay cúm châu Á, do đó, sẽ hợp lý hơn nếu gọi bệnh này là bệnh cúm Bắc Mỹ”, văn bản của OIE viết.

>> Nhấn vào đây để đọc văn bản của OIE

>> Nhấn vào đây để đọc văn bản của Bộ Nông nghiệp Mỹ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới