Thứ Ba, 28/09/2021, 18:12
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bảo vệ, hiệu trưởng và tội ác

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bảo vệ, hiệu trưởng và tội ác

Chánh Khải

minh họa: Khều.

(TBKTSG) – Sáng 23-6, bảo vệ của một công ty nhảy lên một chiếc xe tải rồi tự lái xe đâm thẳng vào đám đông công nhân đang đình công ở trước cổng công ty, làm một người chết, sáu người bị thương. Trưa 24-6, khi đang “chén thù chén tạc” với hai đồng nghiệp tại thư viện của trường, hiệu trưởng một trường tiểu học đã dùng dao cắt cổ bạn, làm một người chết, một người bị thương. Chỉ trong hai ngày liên tiếp, hai vụ giết người đã xảy ra mà kẻ thủ ác lại chính là những người đang đảm đương những phần việc phải nói là rất đáng quý và rất đáng trân trọng trong xã hội.

“Bảo vệ” là gì nếu chẳng phải là giữ gìn, che chở điều tốt đẹp, sự công bằng, trật tự kỷ cương. Vậy mà ý thức “bảo vệ” giờ đây đã bị biến dạng kỳ lạ với những hành vi bạo lực, dã man, côn đồ nhắm vào chính đồng loại. Lý giải làm sao trước việc bảo vệ của một siêu thị ở Đồng Nai vây đánh khách hàng, dẫn đến tử vong cho khách?; Bảo vệ một quán cơm ở quận 1, TPHCM đánh một Việt kiều tét đầu, ngất xỉu đến nỗi Tổng lãnh sự phải có công văn can thiệp; Bảo vệ một tòa cao ốc căn hộ – văn phòng – trung tâm thương mại ở quận 11, TPHCM đánh một nhóm học sinh đến mức có em bị chấn thương đầu, phải phẫu thuật mới qua cơn nguy kịch…?

Còn “hiệu trưởng”, phải chăng là người có trách nhiệm cao nhất ở một nơi được gọi là “đào tạo con người”, là nơi mà ai cũng nghĩ có môi trường đầy chất nhân văn, tính nhân bản và tình yêu thương. Vậy mà giờ đây tội ác đã vào tận “môi trường sư phạm” để hoành hành, hủy hoại nhân cách con người. Tội ác của hiệu trưởng nêu trên thật ra chỉ là thêm vào một liệt kê đã có trước đó với những hiệu trưởng mua dâm, giáo viên gạ tình đổi điểm, cô giáo dán băng keo bịt miệng học sinh, học sinh nữ đánh nhau, lột áo giữa phố, những clip sex “học sinh vào nhà nghỉ” được tung lên mạng…

Xã hội đang chung sống với tội ác nói lên điều gì vậy? Phải chăng đạo đức đã suy đồi? Những giá trị cao quý ở con người đang dần mất đi? Ngay cả trên báo chí – món ăn tinh thần không thể thiếu – cũng toàn những thông tin “lộ hàng”, nội y, chuyện phòng the, ảnh sex… Ngay cả ảnh của một cậu bé vừa thôi nôi, con của một cặp đôi khá nổi đình nổi đám cũng được tung lên mạng, gọi là “lộ diện” và đang làm xôn xao các trang mạng. Tội nghiệp cho trẻ thơ nước ta và cũng thật đáng thương cho người lớn ngay lành nước mình.

Thiết chế xã hội chắc hẳn đã có gì đó trục trặc dẫn đến ngày càng nhiều những hiện tượng không bình thường cần sự lý giải của những nhà xã hội học, các chuyên gia tâm lý, các tôn giáo… Không thể là bình thường khi một hai giờ trước là người yêu của nhau nhưng sau đó lại xuống tay sát hại người yêu của mình. Không thể là bình thường khi mẹ ném con, chồng giết vợ, con cái kiện cha mẹ ra tòa để giành nhà chiếm đất… Không thể là bình thường khi hàng trăm thanh niên thanh nữ lấy chuyện đua xe ầm ĩ làm thú vui, bất chấp mạng sống của mình và của người khác…

Có sự liên quan nào không giữa điều mà nhà nghiên cứu văn học Vương Trí Nhàn đã đề cập mới đây trên TBKTSG về tình trạng “tha hóa, vong thân” với những hiện tượng bất thường đang xảy ra trong xã hội? Phải chăng sự giả dối đang lan tràn (bằng giả, bệnh thành tích, sự hám danh…), nỗi sợ hãi về nhiều lẽ (mất việc làm, tình trạng côn đồ hoành hành, những rủi ro trên đường phố…) đang dần lớn lên để buộc người ta phải tự bảo vệ bằng cách thu mình lại, bàng quan với chung quanh, im lặng trước những bất công. Chính những điều đó vô tình lại là mảnh đất tốt cho tội ác sinh sôi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới