Thứ Năm, 23/03/2023, 13:14
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bắt đầu từ những cao ốc xanh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bắt đầu từ những cao ốc xanh

Phạm Lê

Khách sạn New World Sài Gòn trên đường Lê Lai, Q.1, TP.HCM đã từng đoạt giải thưởng Tòa nhà sử dụng năng lượng có hiệu quả. Ảnh: Phạm Lê.

(TBVTSG) – Được gọi bằng những cái tên khác nhau như “công trình xanh”, “tòa nhà sử dụng năng lượng hiệu quả” hay “tòa nhà tiết kiệm năng lượng”, các cao ốc trong thành phố đều có một điểm chung là trong quá trình thiết kế và xây dựng được ứng dụng một số công nghệ mới nhằm giúp cho việc sử dụng năng lượng bên trong tòa nhà có hiệu quả tốt nhất, và hướng tới mục tiêu bảo vệ môi trường.

Đầu tháng này, Bộ Công Thương, Bộ Xây dựng, UBND TP. Hà Nội và UBND TP.HCM đã cùng phát động hai cuộc thi “Tòa nhà hiệu quả năng lượng” và “Quản lý năng lượng trong công nghiệp và tòa nhà” năm 2010.

Khởi đầu bằng sự khuyến khích

Theo đánh giá của các chuyên gia năng lượng, những cuộc thi này sẽ góp phần làm thay đổi nhận thức của cộng đồng về vấn đề sử dụng năng lượng. “Lâu nay nhiều người hiểu chưa đúng về chương trình tiết kiệm năng lượng, cho rằng chỉ áp dụng cho lĩnh vực sản xuất-kinh doanh. Thực ra, các khu đô thị, nơi tập trung nhiều nhà cao tầng, mới là nơi cần thực hiện chương trình này,” ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP.HCM – đơn vị cùng với Trung tâm Tiết kiệm năng lượng Hà Nội được ban tổ chức giao nhiệm vụ tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp lập hồ sơ dự thi – giải thích.

Theo ban tổ chức cuộc thi, tòa nhà xanh và sử dụng năng lượng một cách tiết kiệm đã là xu hướng của thế giới và Việt Nam đang đi theo xu hướng mới này. Hai cuộc thi nói trên nhằm khuyến khích các hoạt động sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong tòa nhà thông qua các giải pháp thiết kế, xây dựng, công nghệ và sử dụng thiết bị có hiệu quả.

Cuộc thi sẽ tôn vinh những công trình, tòa nhà đạt hiệu quả trong việc tiết kiệm năng lượng, tìm kiếm mô hình tòa nhà kiểu mẫu; ngoài ra cũng nhằm khích lệ các chủ đầu tư, các công ty tư vấn thiết kế, kiến trúc sư cùng góp phần tạo nên những công trình xanh.

Theo ông Tước, đây cũng là dịp các doanh nghiệp được tư vấn và được thực hiện kiểm toán năng lượng nhằm giúp nâng cao hiệu quả sử dụng trong chính công ty của mình, từ đó giúp tăng khả năng cạnh tranh và góp phần nâng cao hình ảnh của doanh nghiệp qua danh hiệu “Tòa nhà xanh”.

Không chỉ hai cuộc thi nói trên tập trung vào đối tượng là các tòa nhà cao tầng ở khu vực đô thị mà các tổ chức trong và ngoài nước trong thời gian qua cũng đã khuyến khích và hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng tại những cao ốc ở các thành phố lớn, như tổ chức Sáng kiến khí hậu của Quỹ Clinton hay Hội đồng Công trình xanh Việt Nam.

Năm ngoái, tại cuộc hội thảo giới thiệu giải pháp tiết kiệm năng lượng, tổ chức Sáng kiến khí hậu đã trích dẫn số liệu rằng, mặc dù các thành phố chỉ chiếm khoảng 2% diện tích trên trái đất song lại sản sinh ra tới 2/3 lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính toàn cầu. Trong đó, các cao ốc ở các đô thị lớn trên thế giới chiếm đến 80% lượng phát thải khí các-bon.

Do vậy, việc các tòa nhà được thiết kế và ứng dụng công nghệ mới nhằm sử dụng năng lượng hữu hiệu không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí vận hành mà còn giúp giảm bớt lượng khí thải, góp phần bảo vệ môi trường trước viễn cảnh sự biến đổi khí hậu ngày càng gây ra những tác động tiêu cực đến đời sống, sinh hoạt của cộng đồng.

Ông Tước cho rằng điều quan trọng nhất là tầm nhìn của những nhà lãnh đạo và nhà quản lý xã hội, vì việc xác định đúng đối tượng để triển khai chương trình sẽ giúp chương trình đạt hiệu quả, từ đó sẽ có những chính sách phù hợp khuyến khích mọi thành phần xã hội tham gia. Bên cạnh đó, những kết quả của chương trình cũng giúp đề ra những tiêu chuẩn để nhà cung cấp công nghệ, nhà sản xuất vật liệu xây dựng, thiết bị điện tử hướng đến và áp dụng rộng rãi hơn trong xã hội.

Kết quả bước đầu

Tòa nhà Unilever trên đường Nguyễn Lương Bằng, quận 7, TP.HCM vừa đoạt giải nhất về hiệu quả sử dụng năng lượng trong năm qua. Toàn bộ tòa nhà được quản lý bằng phần mềm BMS (Building Management System – hệ thống quản lý nhà cao tầng), điều khiển các hệ thống chiếu sáng, an ninh và điều hòa nhiệt độ. Hệ thống chiếu sáng với hơn 700 bóng đèn ở mỗi tầng lầu đều được kết nối với hệ thống điều khiển trung tâm cho phép tắt-mở theo yêu cầu sử dụng thực tế.

Cụ thể, thiết bị cảm biến sẽ tự động bật đèn sáng khi có người và tự động tắt sau năm phút nếu phát hiện không có người, hoặc sẽ đo cường độ ánh sáng trong phòng để tắt-mở đèn. Ngoài ra, các giếng trời trong tòa nhà tạo sự thông thoáng và lớp kính bọc tòa nhà cho phép tận dụng ánh sáng tự nhiên, tất cả những điều này cũng góp phần giảm tải cho hệ thống chiếu sáng và hệ thống điều hòa không khí.

Một công trình được xây dựng trước đây nhiều năm là khách sạn New World Sài Gòn trên đường Lê Lai, quận 1, TP.HCM được trao giải thưởng công trình sử dụng năng lượng có hiệu quả nhờ đã cải tạo lại hệ thống điện, điện lạnh của tòa nhà.

Ông Đặng Huy Hải, Phó tổng giám đốc New World, cho biết khách sạn đã đầu tư khoảng 300.000 đô-la Mỹ (khoảng 5,5 tỷ đồng) trong vòng năm năm, kể từ năm 2003, cho chương trình tiết kiệm năng lượng của mình. Khách sạn đã cho thay hết bóng đèn bằng 6.000 bóng đèn tiết kiệm điện và kết hợp với hãng điện lạnh Trane để nâng cấp hệ thống lạnh cho tòa nhà.

Ông Hải cho biết chi phí đầu tư cho việc này không phải trả một lần mà chia nhỏ trong năm năm. Theo tính toán, đến nay khách sạn đã hoàn vốn đầu tư và đang tiết kiệm được mỗi tháng khoảng 173.000 kW điện, tức gần 16.000 đô-la Mỹ, đồng thời cũng giảm được 120 tấn khí thải các-bon trong quá trình hoạt động kinh doanh.

Ở góc độ một nhà doanh nghiệp quản lý và tiếp thị các dự án bất động sản, bà Lê Thị Thu Hương, Giám đốc cho thuê thương mại thuộc Công ty Savills Việt Nam, cho rằng các chủ đầu tư trong nước cũng đang dần tiếp bước các nước khác trong khu vực với kế hoạch xây dựng các cao ốc xanh. Bà nhận định, với hơn 650.000 mét vuông văn phòng dự kiến sẽ được đưa ra thị trường trong vòng năm năm tới, mức độ ô nhiễm môi trường cũng sẽ tăng lên. Tuy nhiên, có một dấu hiệu tích cực là xu hướng thiết kế tòa nhà xanh đã và đang được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm và áp dụng cho dự án của mình.

“Khái niệm tòa nhà xanh vẫn còn mới đối với các doanh nghiệp trong nước, tuy nhiên với các tập đoàn đa quốc gia thì đây là một trong những tiêu chí hàng đầu cho việc lựa chọn để thuê mở văn phòng của họ”, bà Hương nói, và bổ sung rằng những phản hồi từ thị trường văn phòng cho thuê cho thấy tòa nhà xanh đang dần thu hút sự quan tâm đáng kể của các doanh nghiệp trong nước.

Giới chuyên gia cho biết, việc ứng dụng các công nghệ, giải pháp tiên tiến sẽ giúp tiết kiệm khoảng 30% năng lượng sử dụng tại các tòa nhà cao tầng, nhưng cũng làm cho chi phí đầu tư tăng 20-30%. Vì vậy, việc phát triển các cao ốc xanh sẽ có hiệu quả hơn khi cả chủ đầu tư, nhà thiết kế kiến trúc và nhà thầu xây dựng cùng nhìn về một hướng.

“Tòa nhà hiệu quả năng lượng” là cuộc thi thường niên trên phạm vi cả nước. Qua ba năm tổ chức, cuộc thi đã thu hút hơn 100 tòa nhà dự thi. Năm nay dự kiến có 30 tòa nhà tham gia cuộc thi này và sáu tòa nhà tham gia cuộc thi “Tòa nhà hiệu quả năng lượng Đông Nam Á lần thứ 4” do Trung tâm Năng lượng Đông Nam Á tổ chức.

Đặc biệt, cuộc thi năm nay sẽ trao giải thưởng cho các kiến trúc sư nhằm nâng cao vai trò của họ trong những công trình xanh. Cuộc thi cũng là cầu nối cho các kiến trúc sư giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và phát triển ý tưởng kiến trúc xanh với các chuyên gia trong các lĩnh vực liên quan như năng lượng, xây dựng trên cả nước.

Riêng cuộc thi “Quản lý năng lượng trong công nghiệp và tòa nhà” năm nay lần đầu được tổ chức trên cả nước, nhằm khuyến khích việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, tăng hiệu quả kinh doanh và hướng tới một nền kinh tế thân thiện với môi trường. Theo quy chế của ban tổ chức thì đối tượng của cuộc thi là các loại tòa nhà như khách sạn, bệnh viện, trường học, văn phòng, trung tâm thương mại, siêu thị. Để biết thêm về thể lệ và thông tin cuộc thi, có thể truy cập vào trang web www.ecchanoi.gov.vn hoặc www.ecc-hcm.gov.vn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới