Thứ Năm, 1/12/2022, 22:50
25.7 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoBất động sản cao cấp giảm giá 50%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bất động sản cao cấp giảm giá 50%

Đình Dũng

Bất động sản cao cấp giảm giá 50%
Một góc dự án The EverRich 3 tại quận 7, nơi Công ty Phát Đạt tuyên bố sẽ giảm 50% giá bán nền đất biệt thự và nhà phố thương mại. Ảnh: Đình Dũng

(TBKTSG Online) – Phân khúc bất động sản cao cấp vừa ghi nhận thêm một công ty địa ốc lớn quyết định giảm 50% giá bán sản phẩm trước áp lực hàng tồn kho và dòng tiền để duy trì hoạt động.

Công ty cổ phần phát triển bất động sản Phát Đạt, ngày 8-9, đã xác nhận thông tin sẽ giảm 50% giá bán 75 nền đất biệt thự và nhà phố thương mại tại dự án The EverRich 3 tại phường Tân Phú, quận 7, TPHCM.

Trong công văn thông báo sự kiện bất thường trong kế hoạch bán sản phẩm dự án trên gởi tới Sở giao dịch chứng khoán TPHCM ngày 6-9, ông Nguyễn Văn Đạt, Tổng giám đốc Công ty Phát Đạt, cho biết sẽ giảm giá bán đất nền của dự án trên xuống còn 40 triệu đồng/mét vuông.

Trước đây lúc thị trường còn tốt, công ty này dự kiến giá bán 80 – 100 triệu đồng/mét vuông, song nay phải chấp nhận giảm giá phân nửa.

Giải thích cho việc giảm giá này, ông Đạt cho biết thị trường bất động sản trầm lắng kéo dài buộc công ty phải tính toán lại sản phẩm để tạo dòng tiền đầu tư các dự án khác.

Phát Đạt đặt mục tiêu doanh thu 303 tỉ đồng trong năm nay, song công ty này cũng thừa nhận với tình hình thị trường địa ốc hiện nay việc thực hiện kế hoạch này không dễ dàng.

Ông Võ Tấn Thành, Phó tổng giám đốc đầu tư Công ty Phát Đạt, cho biết việc giảm giá bán nhằm tạo đà phát riển cho các hạng mục tiếp theo của dự án này, trong đó có khu căn hộ có giá bán dự kiến dưới một tỉ đồng/căn.

Ông Thành kỳ vọng việc giảm giá sẽ tạo cú hích trên thị trường, và công ty sẽ bán hết số lượng nền biệt thự và nhà phố trên trong khoảng ba tháng.

Trước áp áp lực dòng tiền đầu tư, nhiều công ty đã phải cơ cấu lại sản phẩm để hạ giá thành sản phẩm, đồng thời phải đưa ra chiêu thức bán hàng để tìm người mua.

Nói về xu hướng này, ông Phan Thành Huy, Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Nova (Novaland), cho biết thị trường khó khăn buộc công ty phải điều chỉnh lại phân khúc, cũng như diện tích căn hộ nhỏ lại cho phù hợp với khả năng tài chính của người mua.

Ông Huy cho biết với dự án Sunrise City, giá bán căn hộ đã giảm gần phân nửa, từ mức 50 triệu đồng/mét vuông ở giai đoạn một xuống còn 27 triệu đồng/mét vuông đối với căn hộ tại khu North Towers.

Ông Huy cho biết nếu như trước đây người mua cần 4-5 tỉ đồng thì nay chỉ cần khoảng 1,8 tỉ đồng là có thể mua nhà tại dự án này. Đi kèm với giá bán căn hộ là phương thức thanh toán kéo dài 50 tháng, với mỗi tháng người mua trả 25 triệu đồng.

Như vậy là sau hai năm yên lặng, thị trường địa ốc lại bắt đầu rục rịch với việc chủ đầu tư công bố giảm giá, thậm chí muốn chạy khỏi thị trường địa ốc.

Một trong những đại gia trên thị trường địa ốc là Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) cũng vừa tuyên bố sẽ xử lý nợ xấu và tái cấu trúc toàn diện theo hướng sẽ bán, tách khỏi công ty mẹ những dự án không sinh lợi, trong đó có các dự án bất động sản.

HAGL là một trong những công ty từng “gây sốc” trên thị trường với những đợt giảm giá bán căn hộ, kéo theo nhiều dự án khác phải giảm giá bán để cạnh tranh. Lẽ dĩ nhiên điều này người mua nhà luôn mong đợi.

Còn nhớ năm 2009 tập đoàn này đã tạo sóng trên thị trường khi tuyên bố giảm 40% giá bán căn hộ Hoang Anh Riverview từ 2,300 đô la Mỹ (khoảng 49 triệu đồng)/mét vuông xuống còn 1.350 đô la Mỹ (khoảng 28 triệu đồng)/mét vuông.

Ba năm sau đó, thị trường căn hộ lại một phen xôn xao khi nhà đầu tư thứ cấp của dự án này tiếp tục hạ giá bán xuống còn 18,2 triệu đồng/mét vuông. Động thái này cũng đã khiến một số dự án khác phải hạ giá 10-20% để chạy theo.

Thực ra, giới chủ đầu tư kinh doanh địa ốc rất kỵ việc giảm giá bán trực tiếp, mặc dù cũng rất muốn giảm để bán cho nhanh. Họ cho rằng điều này sẽ khiến người mua nhà tiếp tục chờ đợi, và rằng nhà đất là sản phẩm mang tính đặc thù, càng giảm giá càng khó bán.

Hơn nữa, việc giảm giá bán sẽ ảnh hưởng tới thương hiệu, làm tổn thương những người mua trước, những người lẽ ra mua được nhà giá tốt lại là người bị lỗ nhiều nhất vì chủ đầu tư giảm giá.

Chính vì vậy nhiều doanh nghiệp hạ giá bán gián tiếp thông qua các chương trình khuyến mãi, chẳng hạn như lãi suất ngân hàng 0%, chiết khấu thanh toán, tặng nội thất hay trả chậm 3-4 năm…

Tuy nhiên, thời gian gần đây nhiều doanh nghiệp địa ốc đã cởi mở hơn, công khai hơn khi nói về chuyện giảm giá, hay mua bán chuyển nhượng dự án.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới