Thứ Tư, 10/08/2022, 16:17
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bất động sản một năm hồi phục và tăng tốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bất động sản một năm hồi phục và tăng tốc

Quốc Hùng

Bất động sản một năm hồi phục và tăng tốc
Thị trường bất động sản đang phục hồi trở lại. Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Khép lại năm 2015, lĩnh vực bất động sản đánh dấu một năm hồi phục và đang trong giai đoạn tăng trưởng khi cả doanh nghiệp trong và ngoài nước đều đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực này cũng như lượng giao dịch thành công tăng cao.

Đầu tư vào bất động sản tăng

Đối với đầu tư trong nước, các số liệu thống kê của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy trong năm 2015 này lĩnh vực bất động sản (BĐS) phục hồi và đang tăng trưởng đáng kể so với năm trước đó.

Cụ thể, theo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, trong năm 2015 này, cả nước có gần 95.000 doanh nghiệp được thành lập, tăng 26,6% so với năm 2014, nhưng, số doanh nghiệp mới thành lập hoạt động trong lĩnh vực bất động sản lại tăng vượt trội đến 86,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo cơ quan này, đây cũng là lĩnh vực có lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng cao nhất, bỏ xa lĩnh vực có mức tăng trưởng thứ hai là nông nghiệp – lâm nghiệp (tăng 62,3%).

Một điểm đáng chú ý trong báo cáo của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh là số lượng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản gặp khó khăn phải ngưng hoạt động hoặc giải thể cũng giảm mạnh so với tình hình chung.

Cụ thể cả nước có gần 9.500 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, chấm dứt hoạt động kinh doanh trong năm 2015, giảm 0,36% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản rơi vào tình trạng này lại giảm đến 26,8% so với năm ngoái.

Tương tự, theo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, trong cùng thời gian trên số doanh nghiệp gặp khó khăn buộc phải tạm ngừng hoạt động của cả nước lên đến hơn 71.000 doanh nghiệp, tăng 22,4% so với cùng kỳ năm trước. Thế nhưng, số doanh nghiệp bất động sản tạm dừng hoạt động lại giảm 3,3% so với năm ngoái.

Đối với đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài thì trong năm nay cả nước đã thu hút được khoảng 22,76 tỉ đô la Mỹ, trong đó, đầu tư vào lĩnh vực bất động sản đạt gần 2,4 tỉ đô la Mỹ (đứng hàng thứ 3). Các nhà đầu tư nước ngoài thường thực hiện đầu tư vào các doanh nghiệp bất động sản trong nước thông qua các phương thức chủ yếu là mua lại cổ phần; góp vốn đầu tư trực tiếp vào dự án; hoặc cho vay…

Đáng chú ý là thị trường TPHCM thu hút được nhiều vốn FDI vào bất động sản. Cụ thể địa phương này thu hút khoảng 1,3 tỉ đô la Mỹ, chiếm hơn một nửa vốn FDI vào bất động sản cả nước.

Giao dịch tăng cao

Báo cáo tổng kết của Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) nhận định thị trường bất động sản TPHCM năm 2015 tiếp tục phục hồi và tăng trưởng mạnh so với năm 2014 trên tất cả các phân khúc thị trường: bất động sản nhà ở, văn phòng cho thuê, bất động sản công nghiệp (bao gồm cả khu chế xuất, khu kỹ thuật cao), bất động sản nghỉ dưỡng, bất động sản thương mại, y tế, dịch vụ.

Theo HoREA, quy mô giao dịch nhà ở trong năm 2015 đạt trên 26.000 giao dịch, tăng 1,5 lần so với năm 2014. Và giá bất động sản trong năm 2015 này tăng khoảng 5 – 6% so với năm 2014, cá biệt có dự án, có vị trí căn hộ giá tăng 10% – 15%, trong đó, căn hộ bình dân có mức tăng giá thấp nhất (chỉ khoảng 2%), căn hộ trung bình có mức tăng giá khoảng 5%, căn hộ trung bình khá có mức tăng giá khoảng 5-8%, căn hộ cao cấp có mức tăng giá cao nhất khoảng từ 5-15%.

Theo giới phân tích, điều này chứng tỏ lĩnh vực bất động sản đang phục hồi trở lại và có chiều hướng tăng lên.

Theo HoREA, có nhiều yếu tố thúc đẩy thị trường bất động sản tăng trưởng. Nhiều ngân hàng thương mại đã hợp tác với các doanh nghiệp bất động sản cung ứng nguồn vốn đầu tư cho doanh nghiệp và hỗ trợ người mua nhà.

Riêng tại TPHCM, tín dụng bất động sản năm 2015 đạt khoảng 140.000 tỉ đồng, chiếm 12,3% tổng dư nợ;  lượng kiều hối chuyển về TPHCM đạt 5,5 tỉ đô la Mỹ bằng 38,69% cả nước, trong đó tỷ lệ kiều hối đầu tư vào lĩnh vực bất động sản chiếm khoảng 21,6%, …Cùng với đó là lượng tiền dân cư đầu tư vào bất động sản là chưa thể tính được.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, nhận định thị trường bất động sản 2016 sẽ tiếp tục đà hồi phục được manh nha từ cuối năm 2013 và kéo dài qua các năm 2014, 2015. Ông Châu nhận định, hiện chưa thấy biểu hiện nào cho thấy đà phục hồi này bị chững lại trong năm 2016.

Mời đọc thêm:

>>> Tín dụng bất động sản tăng tốc

>>> Chuyên gia: Thị trường bất động sản 2016 sẽ tốt hơn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới