Thứ Năm, 26/05/2022, 21:34
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bất động sản Thái Lan ‘đại hạ giá’ để kích cầu, giảm tồn kho

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bất động sản Thái Lan ‘đại hạ giá’ để kích cầu, giảm tồn kho

Khánh Lan

(TBKTSG Online)  – Để giảm lượng hàng tồn kho đang ở mức cao do tác động của dịch bệnh Covid-19, các công ty phát triển bất động sản ở Thái Lan ồ ạt tung ra các chương trình bán ưu đãi, giảm mạnh giá bán căn hộ để thu hút khách hàng trong nước giữa lúc vắng bóng khách hàng nước ngoài.

Bất động sản Thái Lan ‘đại hạ giá’ để kích cầu, giảm tồn kho
Thị trường căn hộ ở Bangok đang ảm đạm có thể tiếp tục điều chỉnh đến năm sau. Ảnh: Bangkok Post

Chấp nhận lợi nhuận mỏng còn hơn không bán được

Aliwassa Pathnadabutr, Giám đốc Công ty môi giới và tư vấn đầu tư bất động sản CBRE Thailand, cho hay trong thời gian qua, nhiều công ty phát triển bất động sản ở Thái Lan đã quyết liệt giảm giá bán căn hộ ở các dự án đã hoàn thiện lẫn những dự án mới.

Bà cho biết khi nhu cầu yếu do tác động của đại dịch Covdi-19, các công ty bất động sản thà chấp nhận mức biên lợi nhuận mỏng còn hơn là không bán được căn hộ nào. Bà nói: “Chính sách giảm giá bán sẽ tiếp tục cho đến khi thị trường phục hồi hoàn toàn”.

Charinya Youngprapakorn, Giám đốc giao dịch và tư vấn ở bộ phận tiếp thị dự án nhà ở dân cư tại Công ty CBRE Thailand, tiết lộ: “Kể từ đầu năm đến nay, chúng tôi đã thực hiện bốn chương trình khuyến mãi để kích thích nhu cầu mua”.

Thị trường nhà ở Bangkok vốn đã gặp khó khăn ngay từ trước khi đại dịch Covid-19 ập đến vào hồi đầu năm nay.

Lượng tồn kho căn hộ và nhà gắn liền với đất ở Bangkok đã tăng từ mức 138.000 đơn vị vào năm 2015 lên 176.000 đơn vị vào cuối năm 2019, theo Savills Thailand. Vào cuối nửa đầu năm 2020, lượng tồn kho đứng ở mức 147.000 đơn vị.

Bà cho biết nguồn cung căn hộ đang dư thừa rất lớn ở một số khu vực ở thủ đô Bangkok nhưng nhu cầu của nhà đầu tư nước ngoài giảm kể từ năm ngoái, trong khi đó, nhà cầu của khách mua địa phương bị ảnh hưởng bởi cơn bất ổn kinh tế do đại dịch Covid-19 và bất ổn xã hội leo đang leo thang do làn sóng biểu tình chống chính phủ.

Mới đây, CBRE Thailand bắt tay với các chủ phát triển 12 dự án bất động sản cao cấp ở Bangkok để phát động chương trình  Grand Sale (Đại hạ giá) từ ngày 20-10 cho đến 30-11. Các căn hộ cao nhất ở các dự án này được bán với giá giảm giá lên đến 11 triệu bath (352.000 đô la Mỹ). Ngoài mức giá ưu đãi đặc biệt, khách mua còn được tặng các voucher dùng để lưu trú ở các khách sạn 5 sao và ăn uống ở nhà hàng.

Chương trình khuyến mãi này là sự nối tiếp của các đợt khuyến mãi trong quí 2 khi nhiều công ty bất động sản tung ra chương trình bán trả góp không lãi suất lên đến 3 năm hoặc tặng thưởng xe ô tô Honda hay Porsche cho khách hàng đồng ý xuống tiền mua căn hộ cao cấp của họ.

Các công ty bất động sản như Ananda Development cho biết họ hy vọng chương trình bán ưu đãi mới sẽ thu hút khách nước ngoài nhiều hơn bao gồm khách Trung Quốc và Hồng Kông thực hiện các giao dịch trực tuyến mà không cần phải đến Bangkok. Khách hàng nước ngoài thường đóng góp 25-30% doanh số của công ty này.

Jeremy O’Sullivan, Giám đốc nghiên cứu và tư vấn ở Công ty môi giới và quản lý bất động sản Savills Thailand, nói: “Sau khi đại dịch ập đến, các công ty phát triển bất động sản Thái Lan bắt đầu đại hạ giá và một số trường hợp giảm giá bán căn hộ đến 50% để giảm lượng hàng tồn kho.

Các khu vực, nơi trước đây thu hút nhiều khách mua quốc tế, chứng kiến lượng giao dịch suy giảm mạnh do lệnh đóng cửa biên giới”. Chẳng hạn, Công ty bất động sản Lumpini Development đã phát động chương trình bán ưu đãi đặc biệt bao gồm giảm bán căn hộ đến 50% ở một số dự án hiện tại.

Căn hộ giảm giá 20% tiêu thụ tốt

Công ty Colliers International Thailand ghi nhận trong quí 3, nhu cầu và nguồn cung căn hộ ở Bangkok đã phục hồi so với quí 2 nhưng vẫn đang suy giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Colliers International Thailand, trong quí 3, 18 dự án với tổng cộng 8.334 căn hộ ở Bangkok được mở bán, cao hơn nhiều so với 1.000 căn hộ mở bán trong quí 2. Tỷ lệ bán thành công ở các dự án đạt mức trung bình 43%, cao hơn mức 29% trong quí 2.

Phattarachai Taweewong, Phó Giám độ bộ phận truyền thông và nghiên cứu của Colliers International Thailand cho biết những căn hộ nằm ở các vị trí tốt và có giá bán giảm 20% so với những căn hộ nằm trong khu vực là hai yếu tố giúp nguồn cung mới trong quí 3 được hấp thụ tốt.

Ông cho rằng định giá bán phù hợp là chiến lược quan trọng mà các nhà phát triển bất động áp dụng trong thời kỳ thị trường đi xuống. Giá bán thấp có thể thúc đẩy nhu cầu thực sự và những khách hàng mua để đầu tư. Chiến lược định giá bán thấp được triển khai bởi nhiều phát triển bất động sản có lượng tồn kho căn hộ đã hoàn thiện lớn.

Aliwassa Pathnadabutr, Giám đốc Công ty môi giới và tư vấn đầu tư bất động sản CBRE Thailand, nhận xét doanh số tốt nhờ giảm giá bán giúp các công ty bất động sản nhận ra rằng trong những năm gần đây, giá bán căn hộ của họ đã không phù hợp với nhu cầu của thị trường.

Bà nói: “Các nhà phát triển bất động sản nhận ra rằng giá bán căn hộ, đặc biệt là ở Bangok và các thành phố lớn khác, vượt quá khả năng tài chính của người dân địa phương. Trước đại dịch, nếu nhu cầu trong nước yếu, họ vẫn có thể dựa vào khách mua nước ngoài. Nhưng vào thời điểm này, họ cần hạ giá bán để phù hợp với sức mua của người dân địa phương”.

Tuy vậy, Jeremy O’Sullivan, Giám đốc nghiên cứu và tư vấn ở Savills Thailand dự báo thị trường bất động sản Thái Lan sẽ tiếp tục ảm đạm cho đến khi du lịch hồi sinh về mức bình thường. Ông nói: “Sự phục hồi của thị trường bất động sản Thái Lan có thể bắt đầu diễn ra vào năm 2022 và mạnh lên vào năm 2023”

Căng thẳng xã hội đang dâng cao ở Thái Lan, nơi nhiều cuộc biểu tình chống chính phủ diễn ra trong những tuần gần đây để kêu gọi cải cách bộ máy chính quyền, thậm chí hoàng gia. Thực trạng này có thể khiến những người mua nhà để ở và nhà đầu tư lo ngại về triển vọng thị trường bất động sản Thái Lan.

“Các cuộc biểu tình cho đến nay chủ yếu vẫn ôn hòa và có rất ít tác động đến nhu cầu của khách hàng địa phương. Nhưng nếu chúng trở nên nóng bỏng hơn và gây rối loạn hơn, chúng tôi dự báo lượng giao dịch trên thị trường bất động sản sẽ suy giảm”, O’Sullivan nói.

Theo Bangokok Post, South China Morning Post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới