Thứ Tư, 29/03/2023, 06:06
25.8 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bắt giữ cựu phó thủ tướng Khmer Đỏ  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bắt giữ cựu phó thủ tướng Khmer Đỏ  

Cựu phó thủ tướng Khmer Đỏ Ieng Sary luôn biện bạch là mình vô tội trong một lần họp báo năm 1996 – Ảnh: AP

(SGTO) – Leng Sary, cựu phó thủ tướng của chế độ khát máu Khmer Đỏ đã bị bắt tại Phnom Penh hôm nay thứ Hai (12-11) cùng với vợ ông ta là bà Leng Thirith, cựu bộ trưởng bộ xã hội.  

Cả hai đã được giao cho tòa án quốc tế xét xử tội diệt chủng của Campuchia được Liên hiệp quốc hậu thuẫn để xét xử về tội ác chống lại loài người. Phát ngôn viên của tòa án, ông Reach Sambath, cho báo chí biết hai người này phải ra trước tòa ngay chiều hôm nay.

Vợ chồng Leng Sary bị tố cáo tham gia sát hại các đối thủ chính trị trong thời gian Khmer Đỏ nắm quyền, từ 1975 đến 1979, khi có tới 1,7 triệu người Campuchia bị tàn sát.

Leng Sary năm nay khoảng 77 tuổi, nguyên là phó thủ tướng kiêm bộ trưởng ngoại giao Khmer Đỏ. Theo cáo trạng mà công tố viện trình lên tòa ngày 18 tháng 7 vừa qua, ông ta bị cáo buộc đã khuyến khích, xúi giục, tạo điều kiện cho tội ác lan tràn khi Khmer Đỏ cầm quyền.

Cáo trạng cũng cho biết có những bằng chứng cho thấy Leang Sary tham gia vào việc lập kế hoạch, hướng dẫn và điều phối các chính sách dã man của Khmer Đỏ nhằm cưỡng bức dân chúng phải rời bỏ thành phố, lao động khổ sai và tàn sát họ không theo luật lệ nào.

Vợ ông ta, bà Leng Thirith, khoảng 75 tuổi, bị cáo buộc tham gia lập kế hoạch, hướng dẫn, điều phối và ra lệnh thanh trừng tràn lan, thủ tiêu hàng loạt nhân viên trong bộ xã hội. Bà ta là em dâu của thủ lĩnh khét tiếng Pol Pot đã chết năm 1998; chị bà ta, Khieu Ponnary là vợ cả của Pol Pot.

Tòa án quốc tế xử tội diệt chủng đối với chế độ Khmer Đỏ được thiết lập năm ngoái sau 7 năm đàm phán căng thẳng giữa Liên hiệp quốc và Chính phủ Campuchia. Hiện tòa đã quản thúc hai cựu quan chức cao cấp của chế độ này là Noun Chea và Duch – kẻ cầm đầu trại tra tấn S-21 dã man thời Khmer Đỏ.

HUỲNH HOA (Theo AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới