Thứ Bảy, 28/01/2023, 16:42
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bất ngờ vốn Việt Nam rót mạnh vào các nước phát triển

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bất ngờ vốn Việt Nam rót mạnh vào các nước phát triển

Lê Hoàng

(TBKTSG Online) – Tình hình rót vốn cho thị trường nước ngoài của doanh nghiệp Việt Nam đang có xu hướng gia tăng vào những nước phát triển thay vì lâu nay là những thị trường lân cận như Lào, Campuchia,… Đáng chú ý, thị trường Mỹ thu hút đến 20 dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam chỉ trong 9 tháng.

Bất ngờ vốn Việt Nam rót mạnh vào các nước phát triển
Nhà máy sản xuất của NutiFood Sweden AB tại Thụy Điển đưa vào hoạt động gần đây -Ảnh: doanh nghiệp cung cấp

Theo số liệu thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong 9 tháng đầu năm nay, cả nước có 117 dự án của doanh nghiệp Việt Nam được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài, với tổng vốn đầu tư bên Việt Nam góp vốn là 307,67 triệu đô la Mỹ, và có 27 lượt dự án đang hoạt động điều chỉnh vốn đầu tư với vốn đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tăng thêm là 124 triệu đô la.

Tính chung trong 9 tháng đầu năm nay, tổng vốn đầu tư Việt Nam ra nước ngoài cấp mới và tăng thêm đạt 431,68 triệu đô la, tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Cùng kỳ năm 2018, tổng vốn đầu tư Việt Nam ra nước ngoài cấp mới và tăng thêm đạt khoảng 330 triệu đô la.

Đáng chú ý, những năm trước đây vốn đầu tư của doanh nghiệp trong nước chủ yếu rót vào các thị trường lân cận như Lào, Campuchia hoặc những đất nước chưa phát triển ở châu Phi và chủ yếu là vốn rót vào lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, khai khoáng, trồng rừng,…

Tuy nhiên, trong hai năm gần đây tình hình khác. Đồng vốn của doanh nghiệp trong nước đang chảy khắp nơi, thậm chí rót nhiều vào những thị trường có nền kinh tế phát triển cao như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản,…

Cụ thể, theo cơ quan xúc tiến đầu tư nước ngoài, trong 9 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã đầu tư sang 30 quốc gia, vùng lãnh thổ. Trong đó, Úc là địa bàn dẫn đầu về vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài với hơn 140 triệu đô la, chiếm 32,6% tổng vốn đầu tư. Mỹ xếp thứ 2 với 20 dự án, tổng vốn đầu tư là 59,86 triệu đô la, chiếm 13,9% tổng vốn đầu tư. Tiếp theo là Tây Ban Nha, Campuchia, Singapore, Canada,…

Hay ở lĩnh vực đầu tư, đồng vốn của doanh nghiệp Việt Nam trong 9 tháng qua rót mạnh vào lĩnh vực bán buôn, bán lẻ với tổng vốn đăng ký mới và tăng thêm là 110,6 triệu đô la (chiếm 25,6% tổng vốn đầu tư); lĩnh vực hoạt động chuyên môn khoa học công nghệ đứng thứ hai với 83,36 triệu đô la (chiếm 19,3% tổng vốn đầu tư).

Trong khi đó, lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản lâu nay doanh nghiệp Việt Nam có thế mạnh đầu tư ra nước ngoài chỉ đứng thứ 3 với số vốn đăng ký trong 9 tháng qua đạt 64,14 triệu đô la, chiếm 14,9% tổng vốn đầu tư. Còn lại là các dự án thuộc các lĩnh vực khác.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới