Thứ Ba, 16/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Bắt tạm giam nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bắt tạm giam nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank

Thảo Nguyên

Bắt tạm giam nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank
Ông Hà Văn Thắm. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Theo thông tin từ Bộ Công An, ngày 24-10, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an (C46) đã thi hành lệnh bắt, khám xét đối với ông Hà Văn Thắm (sinh năm 1972) – nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) về tội danh "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Thông báo của Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an viết: Căn cứ vào kết quả điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an và tài liệu thanh tra của Ngân hàng Nhà nước, đến nay có đủ căn cứ xác định: Hà Văn Thắm – (nguyên) Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) phạm tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" quy định tại Điều 179 Bộ luật Hình sự.

Như vậy, tội danh của ông Thắm liên quan đến chức vụ trước đây của ông tại OceanBank, bao gồm Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch Ủy ban tín dụng, Chủ tịch Ủy ban đầu tư Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank).

Vì ngoài các chức danh trên, ông Thắm còn là Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Đại Dương từ 2007 đến nay. Ông cũng đồng thời là Chủ tịch của nhiều công ty con, công ty liên kết của Oceangroup như Công ty Cổ phần Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương (OCH),  Công ty Truyền thông TVShopping, Công ty Bán lẻ và Quản lý BĐS Đại Dương…

Ông Hà Văn Thắm sinh năm 1972 tại  xã An Hà, huyện Lạng Giang ,Bắc Giang, thường trú tại : Tổ 10, cụm Nghi Tàm, phường Quảng An, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.

Theo một lãnh đạo NHNN, việc phát hiện sai phạm của cá nhân ông Thắm là sau đợt thanh tra của NHNN, trong đó hoạt động cho vay của OceanBank có những bất ổn, vì vậy cơ quan này đã phối hợp với Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an điều tra để phát hiện ra các vấn đề sai phạm.

Cũng theo tin từ NHNN, qua thanh tra NHNN đã phát hiện một số vi phạm pháp luật nghiêm trọng của cá nhân ông Hà Văn Thắm, vì vậy, NHNN đã đình chỉ quyền và nghĩa vụ của ông Thắm trong tư cách là Chủ tịch Hội đồng Quản trị OceanBank.

Sau đó Hội đồng quản trị OceanBank đã miễn nhiệm chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị của ông Hà Văn Thắm; Bầu bà Nguyễn Minh Thu, thành viên Hội đồng quản trị làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, đồng thời thôi đảm nhiệm chức danh Tổng Giám đốc; Giao bà Nguyễn Thị Mai Hương, Phó Tổng giám đốc làm Phó Tổng giám đốc phụ trách.

NHNN cũng đã phê chuẩn việc bầu bà Thu làm Chủ tịch ngân hàng này.

Bà Thu trước đó là Ủy viên Hội đồng Quản trị, Tổng giám đốc OceanBank.

NHNN cũng cho biết, trong thời gian tới, thanh khoản của ngân hàng sẽ luôn được đảm bảo, NHNN đã chuẩn bị các phương án cần thiết để hỗ trợ Oceanbank.

Oceanbank có vốn điều lệ 4.000 tỉ đồng, trụ sở chính đặt tại Hà Nội. Tại TPHCM Oceanbank có hai chi nhánh. Theo báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2014, tổng tài sản đến cuối tháng 6 là 68.783 tỉ đồng, giảm nhẹ so với đầu năm; cho vay khách hàng đạt 30.986 tỉ đồng, tăng 3,53%, tiền gửi khách hàng đạt 50.097 tỉ đồng, giảm 3,2%.

Tỷ lệ nợ xấu tăng từ 3,99% cuối năm 2013 lên 5,03%; trong đó nợ cho vay được khoanh và nợ chờ xử lý là 303 tỉ đồng, không đổi so với thời điểm cuối năm 2013. Lợi nhuận trước thuế 6 tháng của OceanBank là 52 tỉ đồng, giảm 65,5%, sau thuế đạt 46 tỉ đồng, giảm 61,5% so với 6 tháng đầu năm 2013.

Trong hôm qua và hôm nay, cổ phiếu OGC của Tập đoàn Đại Dương, nơi nắm 20% vốn cổ phần của OceanBank, đã giảm mạnh, từ mức 12.000 đồng/cổ phiếu vào ngày 22-10, nay  chỉ còn 10.900 đồng/cổ phiếu. Nhiều công ty chứng khoán cũng đã ngưng cung cấp dịch vụ giao dịch ký quỹ đối với cổ phiếu này từ sáng nay.

Xem thêm:

Ông Hà Văn Thắm bị miễn nhiệm, OceanBank có chủ tịch mới

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới