Chủ Nhật, 1/10/2023, 23:36
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bắt tạm giam Tổng giám đốc Công ty Euro Auto

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bắt tạm giam Tổng giám đốc Công ty Euro Auto

Hùng Lê

Bắt tạm giam Tổng giám đốc Công ty Euro Auto
Ông Nguyễn Đăng Thảo trong một sự kiện giới thiệu xe BMW tại TPHCM -Ảnh minh họa: Hùng Lê

(TBKTSG Online) – Ngày 27-4, Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46, Bộ Công an) đã thực hiện lệnh khám xét nơi ở và làm việc, bắt tạm giam ông Nguyễn Đăng Thảo, Tổng giám đốc Công ty cổ phần ô tô Âu Châu (Euro Auto – đơn vị nhập khẩu, phân phối chính hãng xe BMW) để điều tra về hành vi buôn lậu, theo TTXVN.

Ngoài ông Thảo, một nghi can làm việc ở Công ty TNHH MTV giao nhận Việt Á cũng bị bắt tạm giam về hành vi trên.

Ông Nguyễn Đăng Thảo, chính thức được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc của Euro Auto từ ngày 1-11-2015. Ông gia nhập Euro Auto từ tháng 9-2009 với chức vụ Giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị. Tính đến nay, ông Thảo có khoảng 20 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành xe hơi tại Việt Nam và quốc tế, trong đó có hơn 14 năm làm việc trong phân khúc xe hơi cao cấp.

Hiện tại, Euro Auto đang nắm vai trò nhập khẩu và phân phối chính hãng 3 thương hiệu cao cấp tại thị trường Việt Nam, bao gồm thương hiệu xe hơi hạng sang BMW, thương hiệu mô tô phân khối lớn BMW Motorrad và thương hiệu xe nhỏ hạng sang MINI.

Dấu hiệu sai phạm của Euro Auto được phát hiện từ nhiều tháng trước. Trước đó (ngày 30-11-2016), Bộ Tài chính đã có Công văn hỏa tốc số 17041/BTC-VP gửi Tổng cục Hải quan về việc ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu ô tô. Cụ thể, qua công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra về phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu ô tô nguyên chiếc của Công ty Euro Auto, đã xác định có các sai phạm.

Đó là công ty tự ý tiêu thụ hàng hóa (ô tô nhập khẩu BMW) trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định; cố ý không cung cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW do công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng; sử dụng tài liệu giả như hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại… để nhập khẩu ô tô BMW.

Do đó, Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu ô tô BMW (trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao) và làm việc cụ thể với Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao để xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của Euro Auto theo quy định.

Chiều cùng ngày hôm đó (30-11), Euro Auto đã có phản hồi một số thông tin về việc Bộ Tài chính gửi công văn đến Tổng cục Hải quan yêu cầu phối hợp với Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao để xem xét một vài nghi vấn sai phạm đối với công ty này. Theo thông tin doanh nghiệp này gửi đến các cơ quan báo chí khi đó rằng, cũng như các doanh nghiệp ô tô khác, Euro Auto đang tiếp đón, làm việc với nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra của Bộ Tài chính theo các đợt kiểm tra đang tiến hành. Các nghi vấn của Bộ Tài chính đã được Euro Auto giải trình theo yêu cầu và công ty vẫn đang trong quá trình cung cấp và giải trình các tài liệu cho các cơ quan này.

Trong thông cáo, Euro Auto khẳng định rằng hãng hoàn toàn minh bạch trong các báo cáo tài chính và tuân thủ rất nghiêm ngặt các yêu cầu về thuế và luật pháp hiện hành.

Tuy nhiên sau đó, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) đã ra Quyết định số 18/QĐ-ĐTCBL khởi tố vụ án buôn lậu xảy ra tại Euro Auto. Quyết định trên được ban hành trên cơ sở căn cứ theo kết quả điều tra, xác minh và các tài liệu chứng cứ thu thập được và sau khi trao đổi thống nhất với Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao về hành vi nhập khẩu các loại xe ôtô BMW, vi phạm pháp luật hải quan của Euro Auto.

Và ngày 26-12-2016, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) đã chuyển hồ sơ vụ án cho Cơ quan Cảnh sát điều tra (C46), Bộ Công an để xử lý theo thẩm quyền.

Sau quyết định khởi tố của cơ quan điều tra, ngày 30-12, phía Euro Auto đã phát đi thông cáo, trong đó tỏ thái độ “bất ngờ” vì bị cáo buộc buôn lậu. Đối với vấn đề không có giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O), Euro Auto giải thích là bởi trước đây phía hải quan đã không yêu cầu. Và ngay khi có quy định mới, Tập đoàn BMW đã cung cấp giấy C/O, đảm bảo chất lượng, nguồn gốc khi nhập về.

Euro Auto cam kết tất cả các xe đã được cấp giấy chứng nhận chất lượng từ cơ quan đăng kiểm bao gồm cả xe nhập khẩu thông qua Euro Auto đều đã thỏa mãn tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng hiện hành của Việt Nam. Những trường hợp không thỏa mãn yêu cầu chất lượng, nguồn gốc xuất xứ sẽ bị tái xuất, không bán ra thị trường. Do đó, Euro Auto tái khẳng định không lừa dối khách hàng. Tất cả xe BMW được nhập về hoàn toàn đảm bảo chất lượng.

Tuy nhiên, khoảng trung tuần tháng 1-2017, khi sang Việt Nam hỗ trợ giải quyết vụ việc, đại diện Tập đoàn BMW đã khẳng định với Bộ Tài chính rằng một số chứng cứ Euro Auto sử dụng làm thủ tục hải quan không phải do Tập đoàn BMW AG phát hành. Thời điểm đó, Bộ Tài chính cho biết đại diện tập đoàn BMW đã xác nhận Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đã làm đúng, không phân biệt đối xử, không cản trở và tạo điều kiện cho Tập đoàn BMW AG kinh doanh tại Việt Nam, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục phối hợp với Hải quan Việt Nam để giải quyết vụ việc.

Mời đọc thêm:

>>> Bộ Tài chính đề nghị khởi tố một doanh nghiệp nhập khẩu ô tô

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới