Thứ Hai, 30/01/2023, 15:53
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bầu cử lịch sử tại Libya

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bầu cử lịch sử tại Libya

Phúc Minh

Bầu cử lịch sử tại Libya
Người dân Libya ngày 7-7 đi bầu trong cuộc bầu cử đa đảng đầu tiên sau gần 60 năm. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Người dân Libya ngày 7-7 giờ địa phương đi bầu trong cuộc bầu cử đa đảng đầu tiên sau gần 60 năm. Gần 3 triệu người đăng ký, trong đó có 80% số người đủ điều kiện cử tri.

Có 3.700 ứng cử viên tranh 200 ghế quốc hội. Quốc hội được bầu sau đó sẽ lập chính phủ lâm thời và soạn hiến pháp.

Hơn mười đảng tranh cử gồm một số đảng Hồi giáo, một số đảng thế tục và hàng trăm ứng cử viên độc lập. Theo dự đoán, các đảng Hồi giáo sẽ chiếm nhiều ghế. Tuy nhiên, đa số nhân dân Libya muốn đi theo con đường ôn hòa.

Cuộc bầu cử diễn ra khá êm ả nhưng vẫn có một số vụ bạo động ở miền đông. Nhiều người ở miền đông lo ngại khu vực nhiều dầu mỏ này không có được đại diện tương thích tại quốc hội và bị phân biệt đối xử như nhiều năm dưới thời ông Muammar Gaddafi. Tại thành phố Benhghazi, người ta ghi nhân vài vụ bạo động lẻ tẻ. Một số người bộ tộc ở đây muốn có thêm quyền tự trị và tiếng nói ở trung ương.

Tuy nhiên, một số người cho rằng các vụ bạo động ở miền đông là “chuyện nhỏ”, không làm Libya đi chệch hướng trên con đường tiến đến dân chủ.

Một số người lái xe trên đường phố thủ đô Tripoli bóp còi inh ỏi, ăn mừng ngày bầu cử. Cử tri tên Mustafa al-Fituri nói: “Bạn không thể tưởng tượng được chúng tôi vui mừng như thế nào, mọi người đều cảm thấy rồi đây Libya sẽ khá hơn”.

Chính quyền Gaddafi bị lật đổ từ tháng 10-2011. Cuộc bầu cử Libya đã bị hoãn một lần.

(theo VOA, BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới