Chủ Nhật, 26/06/2022, 18:08
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bầu cử Hy Lạp: đảng Syriza lại giành chiến thắng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bầu cử Hy Lạp: đảng Syriza lại giành chiến thắng

Phúc Minh

Bầu cử Hy Lạp: đảng Syriza lại giành chiến thắng
Cựu Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Kết quả chính thức cho thấy đảng cánh tả Syriza của nhà lãnh đạo Alexis Tsipras giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội trước hạn tại Hy Lạp với 35,54% phiếu, nhiều hơn so với 28,07% phiếu mà đảng đối lập Dân chủ Mới bảo thủ giành được.

Ngay sau khi kết quả chính thức được công bố, ông Alexis cho biết đảng Syriza sẽ một lần nữa liên minh với đảng Người Hy Lạp độc lập (ANEL) theo chủ nghĩa dân tộc.

Lãnh đạo ANEL Panos Kammenos cũng cho biết sẽ gặp ông Tsipras để thảo luận về việc trên.

Tuy nhiên, liên minh Syriza-ANEL chỉ giành được 155 ghế trong quốc hội 300 ghế, ít hơn so với 162 ghế của liên minh này sau cuộc bầu cử trước vào tháng 1-2015.

Cuộc bầu cử lần này là cuộc bầu cử thứ 5 tại Hy Lạp trong 6 năm qua, được tổ chức sau khi đảng Syriza mất đa số tại quốc hội. Uy tín của  ông Tsipras giảm mạnh sau khi ông đồng ý thỏa thuận cứu trợ tài chính, gồm nhiều biện pháp "thắt lưng buộc bụng", với các nhà lãnh đạo châu Âu.

Ngày 20-8, ông Tsipras từ chức thủ tướng và kêu gọi tiến hành cuộc tổng tuyển cử trước hạn. Động thái này của ông Tsipras là bước đi có chủ định trong lúc nhiều nghị sĩ Syriza phản đối gói cứu trợ quốc tế mới dành cho Hy Lạp vì kèm theo nhiều điều khoản yêu cầu Hy Lạp cải cách khắc khổ.

Ông Tsipras muốn cuộc bầu cử trước hạn diễn ra càng sớm càng tốt để có thể tranh thủ sự ủng hộ của các cử tri, trước khi tiến hành giai đoạn cải cách tiếp theo, vì khi đó các biện pháp như cắt giảm lương hưu, nâng thuế giá trị gia tăng (VAT) sẽ ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của người dân.

Hiện, nhiệm vụ trước mắt của ông Tsipras là thành lập chính phủ đoàn kết và thuyết phục châu Âu giải ngân gói cứu trợ tiếp theo. Chính phủ mới sẽ phải nhanh chóng thực thi những cải cách theo yêu cầu của thỏa thuận cứu nguy kinh tế mới, trong đó có kế hoạch tái cấu trúc vốn của ngân hàng.

Phát biểu trước đám đông ủng hộ, ông Tsipras cam kết sẽ lãnh đạo Hy Lạp vượt qua giai đoạn khó khăn gian khổ hiện nay và sẽ ở lại cương vị hết nhiệm kỳ 4 năm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới