Chủ Nhật, 4/12/2022, 01:08
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoBầu cử Mỹ khiến doanh nghiệp bất an

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bầu cử Mỹ khiến doanh nghiệp bất an

Phúc Minh

Bầu cử Mỹ khiến doanh nghiệp bất an
Bà Hillary Clinton (trái) và ông Donald Trump đã sẵn sàng cho cuộc đua nước rút vào Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Hai ứng viên tổng thống Mỹ là bà Hillary Clinton của đảng Dân chủ và ông Donald Trump của đảng Cộng hòa đã chính thức khởi động cuộc đua nước rút kéo dài 2 tháng vào Nhà Trắng. Kết quả thăm dò trên phạm vi toàn quốc cho thấy bà Clinton đang dẫn trước ông Trump. Nhưng theo một số điều tra, khoảng cách này đang được thu hẹp đáng kể.

Theo kết quả điều tra lớn nhất, trên phạm vi toàn nước Mỹ với sự tham gia của hơn 74.000 cử tri đã đăng ký đi bỏ phiếu, công bố ngày 6-9 của báo Washington Post, bà Clinton đang chiếm ưu thế so với ông Trump tại hầu hết các bang còn do dự, thậm chí tại một số bang truyền thống của đảng Cộng hòa. Báo Washington Post cho biết cựu Ngoại trưởng Clinton đang nắm trong tay 244 phiếu đại cử tri, trong khi tỉ phú Trump chỉ có 126 phiếu, còn lại 168 phiếu đang nằm trong diện tranh chấp giữa 2 ứng viên. Số lượng mẫu lớn của cuộc điều tra được hy vọng sẽ mang lại cái nhìn chính xác hơn so với các cuộc điều tra diễn ra hàng tuần vốn chỉ có hơn 1.000 mẫu.

Tuy nhiên, cũng có những cuộc điều tra cho thấy cuộc đua đang trở nên sít sao hơn như bà Clinton hơn 1 điểm – theo IBD/TIPP; hòa nhau – theo Los Angeles Times; hay ông Trump hơn 1-2 điểm – theo Rasmussen Reports và CNN/ORC.

Trong giai đoạn nước rút này, bà Clinton có nhiều nhân vật quan trọng trong đảng Dân chủ “trợ lực” như Tổng thống Barack Obama, Phó tổng thống Joe Biden và cựu đối thủ của bà, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders. Đây là những người có thể vận động những cử tri trẻ và những người có khuynh hướng cấp tiến ủng hộ nhằm tăng cơ hội đắc cử cho bà Clinton. Thượng nghị sĩ Bernie Sanders khẳng định: “Đến phút cuối cùng, điều chúng ta nói đến không phải là tính cách cá nhân mà là ứng viên nào sẽ là đại diện tốt hơn cho những gì người Mỹ cần”.

Tuy nhiên, đội ngũ tranh cử của ông Trump vẫn tin rằng họ có cơ hội thuyết phục một số cử tri không ủng hộ bà Clinton. Một diễn biến có lợi cho ông Trump là cuối tuần qua, Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) vừa công bố bản tóm tắt cuộc phỏng vấn bà Clinton về việc sử dụng hệ thống thư điện tử riêng trong thời gian làm Ngoại trưởng. Đặc biệt, sau nhiều nỗ lực cải tổ bộ máy tranh cử và lấy lòng cử tri, tỷ lệ ủng hộ ông Trump bất ngờ được cải thiện. Tuy nhiên, đội ngũ tranh cử của ông Trump cũng thừa nhận ông Trump cần nỗ lực hơn nữa mới vượt qua sự nghi ngại của cử tri đối với ông.

Theo kế hoạch, cuộc tranh luận đầu tiên giữa 2 ứng viên tổng thống Mỹ sẽ diễn ra ngày 26-9 tại Đại học Hofstra ở New York, cuộc tranh luận thứ 2 diễn ra ngày 9-10 tại St.Louis, bang Missouri, và cuộc tranh luận cuối cùng diễn ra ngày 19-10 tại thành phố Las Vegas, bang Nevada.

Khi được đề nghị đánh giá về các ứng viên chính, Ủy ban vì ngân sách liên bang có trách nhiệm (CRFB) cho rằng các chính sách của cả ông Trump lẫn bà Clinton đều không giải quyết các vấn đề kinh tế quan trọng nhất của Mỹ. Chủ tịch CRFB Maya MacGuineas nói cả 2 ứng viên đều thất bại về các vấn đề nợ, bất bình đẳng thu nhập và chi tiêu phúc lợi.

Các nhà kinh tế cho rằng việc không biết chắc kết quả của cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, diễn ra ngày 8-11, có thể đang tác động xấu đến nền kinh tế Mỹ. Các chủ doanh nghiệp có thể miễn cưỡng tuyển dụng lao động đến khi nhìn thấy rõ ràng hơn về hướng đi của nền kinh tế. Trong tháng 8-2016, các doanh nghiệp tại Mỹ chỉ bổ sung 155.000 việc làm mới – thấp hơn nhiều so với 2 tháng trước đó. Trong tháng 6-2016 và tháng 7-2016, số việc làm mới tăng trung bình khoảng 270.000 việc làm/tháng.

Cuộc khảo sát mới nhất của Hiệp hội quốc gia các nhà kinh tế doanh nghiệp (NABE) cũng cho thấy một mùa bầu cử chia rẽ, không có kết quả rõ ràng làm cho các doanh nghiệp lo lắng. Phát ngôn viên của NABE Lavaughn Henry nói: "Doanh nghiệp muốn dự liệu được thuế trong năm tới sẽ như thế nào; có thể đối mặt với những quy định, luật lệ gì trong vài năm tới".

Tuy nhiên, chuyên gia phân tích cao cấp của Bankrate, ông Mark Hamrick, lại có cách nhìn khác: “Tôi thấy khó tin rằng nếu một doanh nghiệp có đủ cầu về sản phẩm hoặc dịch vụ mà lại hoãn bổ sung lao động để đáp ứng nhu cầu chỉ vì sắp có bầu cử".

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới