Thứ Bảy, 29/01/2022, 10:44
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bầu cử quốc hội Israel: ông Netanyahu tuyên bố chiến thắng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bầu cử quốc hội Israel: ông Netanyahu tuyên bố chiến thắng

Phúc Minh

Bầu cử quốc hội Israel: ông Netanyahu tuyên bố chiến thắng
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu trước những người ủng hộ ngày 17-3. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Tờ Bưu điện Jerusalem sáng nay ngày 18-3 đưa tin Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vừa tuyên bố đảng Likud cực hữu của ông đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội khóa 20 ngày 17-3.

Theo nguồn tin của tờ Bưu điện Jerusalem, ngay sau khi kết quả khảo sát tại các điểm bỏ phiếu được công bố với việc đảng Likud giành được 28 ghế, nhiều hơn 1 ghế so với đối thủ chính là đảng cánh tả ZU, ông Netanyahu đã viết trên trang Facebook rằng chiến thắng vĩ đại đã thuộc về Likud.

Ngay lập tức, thủ lĩnh đảng Habayit Hayehudi, Bộ trưởng Kinh tế Naftali Bennett, lên tiếng chúc mừng ông Netanyahu và hai bên nhất trí sẽ tiến hành các cuộc thương lượng thành lập chính phủ liên minh mới. Theo các cuộc thăm dò trước thềm bầu cử, đảng Habayit Hayehudi của ông Bennett  có khả năng cạnh tranh vị trí thứ 3 với trên 10 ghế trong tổng số 120 ghế tại quốc hội.

Trong khi đó, đảng ZU của ông Isaac Herzog lên tiếng mô tả việc tuyên bố chiến thắng của ông Bennett là quá sớm và vội vàng, đồng thời cho biết ZU đã thành lập nhóm chuyên trách việc đàm phán thành lập chính phủ liên minh mới.

Dự kiến, kết quả kiểm phiếu chính thức sẽ được công bố ngày 25-3.

Theo các nhà phân tích, Thủ tướng Netanyahu sẽ dễ dàng tập hợp được đa số 61 ghế trong quốc hội mới hơn so với ông Herzog.

Ngay trước thềm cuộc bầu cử, Thủ tướng Netanyahu đã tuyên bố "sẽ không có nhà nước Palestine" nếu ông được bầu làm thủ tướng nhiệm kỳ tiếp theo, đồng thời nhấn mạnh tính toàn vẹn của thánh địa Jerusalem, bảo vệ chủ trương tiếp tục xây dựng các khu định cư, cũng như tập trung đảm bảo an ninh cho nhà nước Do Thái.

Trong khi đó, ông Herzog tự tin sẽ giành chức thủ tướng và tuyên bố sẽ tập trung vào ba chính sách ưu tiên lớn là phát triển kinh tế, thúc đẩy quan hệ với đồng minh chiến lược Mỹ và nối lại tiến trình hòa bình với người Palestine.

Kết quả thống kê sau bầu cử ngày 17-3 cho thấy 71,8% trong số hơn 5.800.000 cử tri Israel đăng ký đã tham gia bỏ phiếu bầu quốc hội khóa 20 – tỷ lệ tham gia bầu cử cao nhất kể từ năm 1999 đến nay.

Đọc thêm:

>> Israel: hơn 5,8 triệu cử tri bầu cử quốc hội khóa mới

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới