Thứ Tư, 29/03/2023, 23:59
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bầu cử sơ bộ ở Mỹ: Trump, Clinton thắng, Bush bỏ cuộc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bầu cử sơ bộ ở Mỹ: Trump, Clinton thắng, Bush bỏ cuộc

Thái Bình

Bầu cử sơ bộ ở Mỹ: Trump, Clinton thắng, Bush bỏ cuộc
Bà Hillary Clinton tươi cười sau khi giành được thắng lợi ở tiểu bang Nevada tối qua, sau lưng bà luôn có bóng dáng của người chồng nổi tiếng: cựu Tổng thống Bill Clinton. Ảnh Reuters

(TBKTSG Online) – Kết thúc cuộc bầu chọn sơ bộ của đảng Cộng hòa ở South Carolina, ứng viên Donald Trump giành thắng lợi lớn trong khi ứng viên Jeb Bush tuyên bố bỏ cuộc; ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton cũng giành thắng lợi trước đối thủ cùng đảng Bernie Sanders trong cuộc bầu chọn sơ bộ ở bang Nevada.

Thắng lợi của Trump và Clinton củng cố vị trí của họ như là ứng viên hàng đầu sẽ được hai đảng Cộng hòa và Dân chủ chọn làm người đại diện của đảng ra tranh cử tổng thống Mỹ.

Hãng Reuters đưa tin, với 73% số phiếu được kiểm ở South Carolina vào sáng nay 21-2 giờ VN, ông Trump giành được 33,1%, hai ứng viên về nhì và ba là Marco Rubio được 22,3% và Ted Cruz được 21,7%. Ứng viên Jeb Bush tụt hậu khá xa với chưa tới 10% số phiếu.

Sau thất bại ở South Carolina, ông Jeb Bush – cựu Thống đốc bang Florida, con trai Tổng thống George H. W. Bush và em trai Tổng thống George W. Bush – tuyên bố ngừng tranh cử, chấm dứt giấc mơ trở thành người thứ ba trong gia đình Bush lên làm tổng thống Mỹ.

Ông Donald Trump, 69 tuổi, thắng lợi ở cả South Carolina và New Hampshire và theo kết quả thăm dò, sẽ dẫn đầu ở 11 tiểu bang sẽ bầu chọn sơ bộ vào ngày 1-3 tới, đã chắc chắn có thể được đại diện đảng Cộng hòa – một điều bất ngờ lớn so với kỳ vọng khi ông tuyên bố ra tranh cử trong mùa hè vừa qua.

Hai nội dung trọng tâm trong chương trình vận động tranh cử của ông Trump là cấm người Hồi giáo nhập cư để phòng hiểm họa khủng bố và siết chặt kiểm soát người nhập cư từ Nam Mỹ xem ra thu hút được sự quan tâm của các cử tri Cộng hòa.

Thắng lợi của bà Hillary Clinton tại cuộc bầu chọn sơ bộ của đảng Dân chủ ở bang Nevada không làm cho các ủng hộ viên của bà Clinton yên tâm hơn. Trong 87% số phiếu được kiểm, bà Clinton giành được 52,5% trong khi ông Sanders được 47,4% – một khoản chênh lệch không lớn.

Đảng Dân chủ sẽ tổ chức bầu chọn sơ bộ ở South Carolina vào ngày 27-2 tới và theo thăm dò ý kiến, có thể bà Clinton sẽ tiếp tục dẫn đầu ở tiểu bang quan trọng này.

Ông Sanders chưa tỏ ý lo lắng và cho biết ông sẽ nỗ lực tối đa cho cuộc bầu chọn “Super Tuesday” vào ngày thứ Ba 1-3-2016, ngày có tới 11 tiểu bang tổ chức bầu chọn sơ bộ.

Sau khi tiến hành bầu chọn sơ bộ ở các tiểu bang, hai đảng Dân chủ và Cộng hòa sẽ tổ chức hội nghị toàn quốc tại Philadelphia vào tháng 7-2016 để bầu chọn chính thức người đại diện của đảng ra tranh cử tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2017-2021 trong cuộc tổng tuyển cử ngày 8-11-2016.

(theo Reuters)

Đọc thêm:

– Bầu cử Mỹ 2016: bất ngờ ở hai vòng sơ bộ đầu tiên

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới