Thứ Hai, 24/01/2022, 22:16
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bầu cử tại Anh, kết quả khó đoán trước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bầu cử tại Anh, kết quả khó đoán trước

Phúc Minh

Bầu cử tại Anh, kết quả khó đoán trước
Thủ lĩnh Công đảng Ed Miliband (trái) và Thủ tướng Anh đương nhiệm David Cameron. Ảnh: Guardian

(TBKTSG Online) – Từ 6 đến 21 giờ (GMT) ngày 7-5, 45 triệu cử tri Anh sẽ tiến hành bầu cử Hạ viện để chọn ra người lãnh đạo nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới này, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong nền chính trị Anh.

Cuộc đua gay cấn

Cuộc bầu cử Hạ viện Anh lần này là trận đấu gay cấn và khó dự đoán kết quả nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Trong hơn 5 tuần vận động tranh cử, cả đảng Bảo thủ của Thủ tướng đương nhiệm David Cameron và Công đảng của ông Ed Miliban đều không chắc về khả năng giành chiến thắng. Cuộc đua càng trở nên khó dự đoán hơn khi hàng loạt cuộc thăm dò cho thấy tỷ lệ ủng hộ hai chính đảng lớn nhất tại Anh chỉ chênh nhau vài điểm. Điều này cho thấy nhiều khả năng không bên nào  giành đủ số ghế quá bán (326 ghế) trong 650 ghế tại Hạ viện – theo Reuters.

"Đây là cuộc chạy đua sít sao nhất mà chúng tôi từng chứng kiến" – ông Miliban nói trước những người ủng hộ tại Pendle, miền bắc Anh, vào đêm trước bầu cử.

Trong khi đó, ông Cameron cho rằng chỉ đảng Bảo thủ mới đủ sức xây dựng một chính phủ mạnh và ổn định. Đứng giữa đám đông cử tri, kêu gọi bỏ phiếu cho đảng Bảo thủ, ông Cameron nói: "Tất cả những lựa chọn khác đều sẽ dẫn đến hỗn loạn. Đây là cuộc bầu cử sẽ định hình rõ một thế hệ. Liệu chúng ta nên tiếp tục phát triển những gì đã gây dựng được từ 5 năm qua hay trở lại từ vạch xuất phát, lãng phí tất cả nỗ lực và hy sinh suốt 5 năm qua. Nếu các bạn muốn có một tương lai xán lạn hơn, hãy bỏ phiếu cho Đảng Bảo thủ”.

Kế hoạch hoàn toàn khác biệt

Kế hoạch tranh cử của đảng Bảo thủ tập trung vào nhiệm vụ khôi phục kinh tế và việc làm, hứa hẹn sẽ giảm thuế thu nhập và cắt giảm chi tiêu nhằm loại bỏ tình trạng thâm hụt ngân sách, hiện tương đương 5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Trong khi đó, Công đảng tuyên bố sẽ làm giảm dần thâm hụt ngân sách qua từng năm, tăng thuế thu nhập nhiều nhất là 1%, đồng thời bảo vệ quyền lợi của những gia đình lao động đang gặp khó khăn và duy trì các dịch vụ y tế có giá trị nhưng thiếu kinh phí.

Ảnh hưởng rộng

Kết quả cuộc bầu cử tại Anh lần này có thể ảnh hưởng đến tương lai của cả Liên minh châu Âu (EU), nhất là khi phần thắng nghiêng về đảng Bảo thủ. Năm 2013, ông Cameron từng tuyên bố sẽ tiến hành trưng cầu dân ý về tư cách thành viên EU của Anh vào cuối năm 2017 nếu nắm giữ cương vị thủ tướng thêm một nhiệm kỳ nữa.

Trong khi đó, các thị trường tài chính toàn cầu đang theo dõi chặt chẽ cuộc bầu cử này khi hai chính đảng lớn nhất tại Anh đưa ra kế hoạch hoàn toàn khác biệt để quản lý tài chính của nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới