Chủ Nhật, 17/10/2021, 13:31
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bauxite – nhôm Tân Rai chính thức hoạt động vào tháng 11

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bauxite – nhôm Tân Rai chính thức hoạt động vào tháng 11

Đá Bàn

Bauxite – nhôm Tân Rai chính thức hoạt động vào tháng 11
Nhà máy Chế biến bauxite Tân Rai đang được xây dựng ở Tây Nguyên – Ảnh: Lê Quang Nhật.

(TBKTSG Online) – Ông Dương Văn Hoà, Phó tổng giám đốc Tập đoàn than và khoáng sản Việt Nam (TKV) vừa cho biết tổ hợp bauxite – nhôm Tân Rai (Lâm Đồng) đang hoàn tất những khâu cuối cùng để đưa toàn bộ tổ hợp mỏ – tuyển – nhà máy alumin vào hoạt động chính thức vào tháng 11 tới.

Hiện các hạng mục chính của dự án cơ bản đã hoàn thành và nhà máy đã được chạy thử tải. Tuy nhiên, vấn đề khiến xã hội lo ngại đối với dự án này là nhà máy mới thử tải đã rò rỉ hóa chất gây ô nhiễm môi trường, dù sự cố được cơ quan chức năng xác định là lỗi nhỏ và đã được khắc phục.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường kiêm Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Bùi Cách Tuyến vừa có chuyến thị sát công trường bauxite Tân Rai hồi đầu tháng 10 và yêu cầu TKV phải đẩy nhanh tiến độ lập dự án phục hồi cải tạo môi trường sau khai thác, trình Bộ Tài nguyên – Môi trường thẩm định trước khi mở mỏ chính thức.

Một vấn đề nữa của dự án này cũng được nhiều người lên tiếng lo ngại trong thời gian qua là việc vận chuyển bauxite từ Tân Rai về cảng Gò Dầu (Đồng Nai) sẽ khiến tuyến đường này đã xuống cấp càng xuống cấp. Dù Chính phủ đã có chỉ đạo về việc tìm vốn nâng cấp tuyến đường này nhưng theo Bộ Giao thông vận tải thì dự án này khó có thể thực hiện xong trong năm 2011.

Dự án bauxite Tân Rai có vốn đầu tư khoảng 700 triệu đô la Mỹ được khởi công xây dựng hồi tháng 10-2008. Ngoài dự án bauxite Tân Rai, TKV cũng đang xây dựng Nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ (Đắk Nông) với số vốn đầu tư cũng khoảng 700 triệu đô la Mỹ, khởi công hồi tháng 10-2010 và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2012, đầu năm 2013 hoạt động.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới