Thứ Bảy, 2/07/2022, 01:17
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bảy chỉ tiêu kinh tế-xã hội năm 2009 dự kiến không đạt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bảy chỉ tiêu kinh tế-xã hội năm 2009 dự kiến không đạt

Ngọc Lan

(TBKTSG Online) – Theo báo cáo của Chính phủ trình Quốc hội trong ngày khai mạc kỳ họp Quốc hội (20-10), dự kiến năm 2009 có 18 chỉ tiêu kinh tế-xã hội đạt và vượt kế hoạch nhưng có 7 chỉ tiêu không đạt. 

Dự kiến tốc độ tăng GDP sẽ ở mức 5,2% so với chỉ tiêu 5% đã được Quốc hội chấp thuận điều chỉnh trước đó; bội chi ngân sách nhà nước là 6,9%, thấp hơn so với kế hoạch 7% đề ra. Một số chỉ tiêu kinh tế vĩ mô khác như tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu sẽ ở mức âm 9,9% trong khi kế hoạch là tăng 3%; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội so với GDP là 42,6% trong khi kế hoạch đề ra là 39,5%.

Căn cứ trên những dự báo của tình hình kinh tế thế giới năm 2010 và độ phục hồi của nền kinh tế trong nước, Chính phủ đề xuất GDP năm tới sẽ tăng khoảng 6,5% so với năm 2009 và thu nhập bình quân đầu người khoảng 1.200 đô la Mỹ. Các chỉ tiêu khác như tổng kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 6% so với năm trước, bội chi ngân sách bằng 6,5% GDP, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tương đương như mức tăng năm nay, khoảng 7%…

Thẩm tra về việc thực hiện các chỉ tiêu năm 2009 và chuẩn bị cho kế hoạch năm 2010, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đồng ý với đề xuất của Chính phủ về mức tăng trưởng GDP khoảng 6,5%, CPI tăng không quá 8%.

Hai chỉ tiêu Ủy ban Kinh tế đề nghị Chính phủ xem lại là chỉ tiêu về bội chi ngân sách nhà nước không quá 6% (so với đề xuất 6,5% cho năm tới) với lý do nợ Chính phủ đang tăng mạnh (năm 2009 ước là 40% GDP và năm 2010 dự kiến khoảng 44% GDP). Chỉ tiêu khác điều chỉnh tăng là tốc độ tăng tổng kim ngạch xuất khẩu lên mức 8 đến 10% (Chính phủ đề xuất là 6%).

Theo ông Nguyễn Sỹ Dũng, Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, trong 32 ngày làm việc kéo dài tại kỳ họp Quốc hội lần này (từ 20-10 đến 27-11), sẽ có 40 báo cáo các loại gửi cho đại biểu Quốc hội xem xét, cho ý kiến và thẩm định; trung bình mỗi ngày phải xem xét hơn một báo cáo.

Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ bàn nhiều vấn đề quan trọng như tái cơ cấu nền kinh tế, kết quả giám sát các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, việc có tiếp tục thực hiện gói kích thích kinh tế tiếp theo hay không, và sửa đổi một số luật có liên quan đến doanh nghiệp, các tổ chức tín dụng…

Phân nửa trong số 40 báo cáo, kể cả báo cáo về kết quả thực hiện gói kích cầu thứ nhất trị giá 8 tỉ đô la Mỹ, sẽ được gửi cho các đại biểu thảo luận xen kẽ trong nội dung các cuộc thảo luận tại hội trường hoặc thảo luận tổ về tình hình kinh tế-xã hội, thay cho một cuộc báo cáo và thảo luận riêng tại hội trường.

Ngoài các vấn đề liên quan đến làm luật (cho ý kiến 12 dự luật và thông qua 8 dự luật khác) thì Quốc hội sẽ công bố kết quả giám sát việc quản lý, sử dụng vốn nhà nước tại các tập đoàn, tổng công ty. Phiên báo cáo dự kiến sẽ được truyền hình trực tiếp hôm 9-11, trước lịch diễn ra các phiên chất vấn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới