Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Bảy mẹo an toàn khi sử dụng máy tính ngoài trời

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bảy mẹo an toàn khi sử dụng máy tính ngoài trời

Linh Ánh (Hà Nội)

Cần biết cách để bảo vệ máy tính khi cần sử dụng ngoài trời

(TBVTSG) – Bạn đã bao giờ sử dụng máy tính trong môi trường nắng nóng và lo ngại máy sẽ bị quá tải nhiệt hay chưa? Trên thực tế, khi sử dụng máy ở ngoài trời có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng. Mưa gió, nắng, sét… đều tiềm ẩn những nguy cơ.

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn bảo vệ khoản đầu tư công nghệ của mình một cách hữu hiệu.

Không để máy trong xe hơi dưới trời nắng

Một trong những lỗi thường gặp nhất là việc người sử dụng để máy tính xách tay hoặc các thiết bị di động khác trong xe. Chiếc xe hơi khi đỗ dưới trời nắng sẽ khiến buồng lái nóng lên rất nhanh và nếu máy tính nằm trên ghế thì không gì tệ hơn. Các thành phần nhạy cảm với nhiệt, đặc biệt là màn hình LCD, sẽ rất dễ bị hỏng hóc trong điều kiện này.

Bảo đảm khoảng nhiệt độ an toàn

Mọi loại máy tính xách tay đều có khoảng nhiệt độ vận hành an toàn riêng. Thông thường là ở mức 10-35 độ C. Mặc dù điều này khó kiểm soát nhưng có một lưu ý nhỏ là bạn nên giữ cho nhiệt độ của máy tính không cách biệt quá nhiều so với môi trường bên ngoài.

Ví dụ, khi mang máy ra ngoài trời buổi trưa 40 độ C, bạn không nên mang trực tiếp từ phòng điều hòa 16 độ ra mà hãy để cho máy ấm lên chút ít bằng cách chạy một lúc trước đó.

Lưu ý độ ẩm

Bên cạnh nhiệt độ, môi trường Việt Nam khá ẩm ướt – đặc biệt là trong mùa mưa. Theo các nhà sản xuất, độ ẩm mà máy tính xách tay có thể chịu được là vào khoảng 10-80%. Nếu độ ẩm quá cao, chất lỏng sẽ xuất hiện trong các thành phần của máy và gây rỉ sét hoặc gây khó chịu khi sử dụng. Một số điều bất tiện thường gặp do hơi ẩm là màn hình mờ, các phím bấm kém nhạy, loa rè… Do đó, bạn hãy cảnh giác với môi trường ẩm. Trong trường hợp phải làm việc thường xuyên ở môi trường này, bạn có thể sắm các mẫu máy tính chống ẩm siêu bền hoặc tối thiểu mua một chiếc túi chống ẩm loại tốt.

Tận dụng ổ cứng lắp ngoài

Một trong những mẹo quan trọng là lưu trữ dữ liệu quan trọng vào ổ rời bên ngoài. Trong trường hợp phải mang máy tính vào những môi trường khắc nghiệt, bạn hẳn sẽ yên tâm hơn khi biết dữ liệu quan trọng của mình đang được an toàn ở một nơi khác.

Bảo vệ máy hợp lý

Đây là yếu tố thường hay bị bỏ qua. Việc gói ghém máy đúng cách trước khi mang ra ngoài trời sẽ bảo đảm độ an toàn. Bạn nên có túi chống nước với lớp bảo vệ tốt, tránh dùng các túi trong suốt vì ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp rất hại cho máy móc. Ngoài ra, các loại túi có khoang chống ẩm dành riêng cho máy tính xách tay cũng là lựa chọn tốt. Nhìn chung, một chiếc túi máy tính xách tay loại tốt sẽ bảo đảm cho máy được an toàn khi di chuyển ngoài trời.

Luôn theo dõi thời tiết

Bạn nên chú ý theo dõi dự báo thời tiết. Bão hoặc mưa giông bất chợt sẽ có thể “nhấn chìm” máy của bạn, chưa kể sét đánh đâu đó cũng ảnh hưởng không tốt tới dòng điện cấp cho máy. Tất cả những yếu tố này đều có thể hủy hoại dữ liệu và làm cho máy hỏng hóc. Bên cạnh đó, bạn cũng nên mang theo pin dự phòng để chủ động hơn trước các tình huống mất điện. Những điều này đều rất quan trọng cho mỗi chuyến công tác xa.

Sử dụng thiết bị làm mát

Các thiết bị làm mát khá quan trọng trong việc bảo đảm cho máy tính không bị quá tải nhiệt. Bạn có thể chọn giữa các giải pháp tản nhiệt thụ động và chủ động. Trong khi các thiết bị thụ động thường nhỏ gọn, dễ di chuyển, không tiêu tốn điện năng thì những loại chủ động lại tiêu tốn pin của máy nhưng bù lại, chúng có hiệu quả hơn và thường có thêm chức năng mở rộng cổng giao tiếp.

Bạn nên thử qua các mẹo trên đây trong những lần đi dã ngoại, công tác… sau, chúng sẽ giúp bạn bảo vệ “cục cưng” của mình một cách hiệu quả đấy.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới