Thứ Năm, 30/06/2022, 00:07
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bảy ngân hàng lớn bị điều tra thâu tóm giá kim loại quý

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bảy ngân hàng lớn bị điều tra thâu tóm giá kim loại quý

Phúc Minh

Bảy ngân hàng lớn bị điều tra thâu tóm giá kim loại quý
Giá vàng giao ngay tiếp tục giảm trước khi Mỹ công bố báo cáo việc làm vào ngày 2-10. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Ủy ban kiểm soát cạnh tranh thị trường Thụy Sĩ (COMCO) ngày 28-9 cho biết đang điều tra 7 ngân hàng bị tình nghi thông đồng với nhau để ấn định giá trên thị trường kim loại quý.

Trong số các ngân hàng bị điều tra có Deutsche Bank (Đức), HSBC (Anh), Barclays (Anh), Morgan Stanley (Mỹ), Mitsui (Nhật Bản) và 2 ngân hàng của Thụy Sĩ là UBS và Julius.

COMCO đang nắm một số bằng chứng cho thấy các ngân hàng trên có thể đã ký kết những thỏa thuận bất hợp pháp, vi phạm nguyên tắc cạnh tranh trong giao dịch các mặt hàng kim loại quý như vàng, bạc và bạch kim. Cụ thể, COMCO nghi ngờ có những thỏa thuận ấn định giá, đặc biệt liên quan đến chênh lệch giữa giá mua và giá bán.

Trong danh sách trên có một số ngân hàng đã bị nhà chức trách Mỹ phạt nặng với cáo buộc thông đồng gian lận lãi suất liên ngân hàng Libor.

* Đóng cửa giao dịch ngày 28-9 tại thị trường Mỹ, giá vàng giao tháng 12-2015 tiếp tục giảm 1,2%, xuống còn 1.131,7 đô la Mỹ/ounce, trước khi Mỹ công bố báo cáo việc làm vào ngày 2-10.

Giới kinh doanh sẽ theo dõi chặt chẽ các số liệu kinh tế Mỹ, trong đó có số liệu việc làm phi nông nghiệp sẽ được công bố vào ngày 2-10, để đánh giá "sức khỏe" của nền kinh tế Mỹ trong bối cảnh thị trường lo ngại Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất cơ bản trong năm nay.

Trong quí 2-2015, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của Mỹ tăng trưởng 3,9% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn so với mức 3,7% trong báo cáo tháng trước.

Lúc 9 giờ 15 phút sáng ngày 29-9 tại TPHCM, giá vàng SJC mua vào ở mức 33,68 triệu đồng/lượng, bán ra ở mức 33,9 triệu đồng/lượng – giảm 80.000 đồng/lượng so với hôm qua.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới