Thứ Năm, 20/01/2022, 03:02
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bear – Bi quan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bear – Bi quan

Huy Nam (*)

Bài 11:

Bear – Bi quan

Bear: ngược với bull, bear chỉ người đầu tư giá xuống. “An investor who believes a security, or some other asset or the security markets in general, will follow a broad downward path.”

Nhưng cũng giống như động thái bull: “An investor can often be a bear on a particular security but not on the general market, and vice versa.” Khái niệm giá một chứng khoán đặc thù hay cả thị trường nghiêng về chiều xuống này cũng bắt nguồn từ sự nhận định chủ quan.

Bearish: tương tự như bullish, sự diễn đạt thuộc tính bearish có liên quan đến niềm tin. Ám ảnh rớt giá trên thị trường xuất hiện khi người ta tin rằng một loại chứng khoán hay cả thị trường nặng hướng theo giai đoạn suy giảm. Đây là trạng thái bi quan đối với một thị trường.

Bear market: “An extended period of general price declines in an individual security or other asset, such as gold, silver or real estate; a group of securities; or the securities market as a whole.” Tuy nhiên, ngay khi cả thị trường nhìn chung đang bị rớt giá, vẫn có thể có loại chứng khoán đặc thù nào đó lên giá. Chẳng hạn, vừa qua (năm 2002) do tình hình trì trệ kinh tế và an ninh thế giới, ngược với khuynh hướng mất giá chung của thị trường, các chứng khoán có dính dáng đến vàng (gold-related stocks) hay nhà đất lại lên giá.

Gốc gác của thuật ngữ bear chính là “con gấu”. Người ta lấy hình tượng con gấu chúi đầu xuống (như một cách ví von) để diễn đạt hành động đầu tư giá xuống.

Cần biết rằng bullbear là hai khuynh hướng đối nghịch cần thiết để tạo ra và duy trì thanh khoản cho thị trường. Suy cho cùng thì chính các động thái “trẻ con” cơ bản này lại mang đến sức sống và sự hấp dẫn cho “cuộc chơi” trong nền kinh tế thị trường, hay có thể rộng hơn ở những lĩnh vực khác.

Nhờ có người nghĩ “sẽ xuống”, kẻ nghĩ “sẽ lên” nên mới có thị trường, mới duy trì được thị trường. Hai lực lượng mua bán này xuất hiện liên tục, kềm giữ nhau và cho khái niệm thị trường liên tục hay nôm na là thị trường ổn định (ý nghĩa “thị trường ổn định” trong chứng khoán do vậy cần được hiểu cho đúng – vì nó khác với yêu cầu ổn định bình thường, của nhu yếu phẩm chẳng hạn). Như vậy cả bullbear đều là men thị trường. Đừng có mà bênh ai, bỏ ai!

(*) Chuyên gia tài chính-chứng khoán, tác giả sách "Tài chính chứng khoán qua nhịp cầu Anh-Việt" do NXB Trẻ, Thời báo Kinh tế Sài Gòn và Trung tâm kinh tế châu Á-Thái Bình Dương hợp tác xuất bản.

Đường dẫn tới các bài trước được đăng trong mục Tin bài khác bên dưới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới