Chủ Nhật, 5/02/2023, 18:58
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bệnh heo tai xanh vẫn còn bùng phát mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bệnh heo tai xanh vẫn còn bùng phát mạnh

Ngọc Hùng

Heo bị bệnh tai xanh đang được tiêu hủy. Ảnh : TL.

(TBKTSG Online) – Theo ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Trung tâm thú y vùng 6, trong 15 ngày cuối tháng 8, bệnh heo tai xanh tại các tỉnh phía Nam sẽ vẫn còn bùng phát mạnh. Ít nhất đến cuối tháng 9, Chi cục thú y các tỉnh này mới có thể kiểm soát được dịch.

>> Lúng túng với dịch heo tai xanh

>> Nông dân ngại dùng vắc-xin heo tai xanh

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online qua điện thoại khi đang đi kiểm tra tình hình phòng chống dịch tại tỉnh Bình Phước, ông Bình cho biết, trong 15 ngày tới bệnh heo tai xanh sẽ bùng phát mạnh tại các tỉnh như Tây Ninh, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Phước, Long An với tốc độ lây lan nhanh.

“Cách đây 7 ngày, tỉnh Tây Ninh mới có 2 huyện công bố dịch thì nay đã có 6 huyện trên 8 huyện của tỉnh này công bố dịch. Còn Bà Rịa Vũng Tàu đã có 3 huyện, và đến cuối tháng 8 ít nhất có thêm 3 huyện nữa có dịch”, ông Bình nói.

Cũng theo ông Bình, nguyên nhân kiến dịch lây nhanh là chủng vi-rút heo tai xanh tại các tỉnh phía Nam có độc lực mạnh, khác hẳn với chủng vi-rút những năm trước đó. Thêm vào đó, nhiều hộ chăn nuôi không khai báo khi heo bệnh khiến bệnh tai xanh lây lan nhanh hơn.

Theo Cục Thú y, tính đến ngày 15-8 đã có 21 tỉnh, thành trên cả nước có dịch heo tai xanh với khoảng trên 121.000 con heo mắc bệnh; số heo chết, tiêu hủy gần 40.000 con. Theo ông Bình, nếu xét dưới góc độ bệnh lý, với hơn 121.000 con heo mắc bệnh sẽ có khoảng 40- 50% số heo sẽ chết, do đó, thời gian tới số heo chết, tiêu hủy tại các tỉnh phía Nam sẽ có thêm khoảng vài ngàn con.

Ông Hoàng Kim Giao, Cục trưởng Cục chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cho biết, tính đến nay chưa có tỉnh nào thống kê đầy đủ tổng số tiền thiệt hại từ đợt dịch này, chỉ có Tiền Giang với 10/10 huyện, thị xã có dịch đã ước tính số tiền thiệt hại ban đầu là 500 tỉ đồng.

Theo Chi cục thú y tỉnh Đồng Nai, tỉnh có tổng đầu heo lớn nhất cả nước với khoảng 1,2 triệu con, hiện huyện Vĩnh Cửu, Trảng Bom đã có dịch, số heo chết, tiêu hủy là 2.000 con, chủ yếu ở những con có trọng lượng từ 30-50kg nên thiệt hại đối với số heo chết, tiêu hủy không lớn. Tuy nhiên, giá thịt heo trên thị trường đã giảm từ 3.000-4.000 đồng/kg do tâm lý.

TPHCM triển khai biện pháp phòng chống heo bệnh

(TBKTSG Online) – Ngày 16-8, UBND TPHCM đã có cuộc họp với các sở ban ngành, các doanh nghiệp cùng các quận, huyện để tìm biện pháp phòng chống bệnh heo tai xanh đang xảy ra.

UBND thành phố yêu cầu thời gian tới Chi cục thú y sẽ tổng tiêu độc sát trùng trên toàn thành phố. Cụ thể, là các quận huyện có số lượng heo lớn như Bình Chánh, Bình Tân, các chợ đầu mối và cả các chợ lớn, nhỏ. Ngoài ra, Chi cục thú y thành phố sẽ làm việc trực tiếp với Chi cục thú y các tỉnh, đặc biệt là các tỉnh như Long An, Tiền Giang, Đồng Nai để kiểm soát tại chỗ trước khi heo được đưa vào thành phố tiêu thụ.

Sở Công Thương có nhiệm vụ kiểm soát nguồn cung vào các chợ truyền thống và làm việc với các doanh nghiệp có tên trong sách bình ổn giá nhằm cung cấp các mặt hàng thay thế như thịt gà, thịt bò, trứng, thủy sản và đảm bảo mức giá ổn định từ nay đến sau Tết Nguyên đán.

Theo Chi cục thú y TPHCM, trên địa bàn thành phố có 29 điểm giết mổ mỗi đêm giết mổ từ 7.500 con – 8.500 con heo, trong đó chỉ 11,38% (khoảng 1.000 con) là nguồn heo của TPHCM. Số còn lại là từ các tỉnh thành cả nước, nhất là Đồng Nai (36,7%), Bà Rịa-Vũng Tàu (11,2%), Long An (10%), Tiền Giang (9,7%), Bình Dương (6,09%)…nên nguy cơ phát sinh và lây lan dịch heo tai xanh tại TPHCM là rất cao.

Tự Phong

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới