Thứ Ba, 16/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Bệnh nhi tử vong do chẩn đoán nhầm viêm họng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bệnh nhi tử vong do chẩn đoán nhầm viêm họng

Hoàng Nhung

Bệnh nhi tử vong do chẩn đoán nhầm viêm họng
Giấy báo tử của bệnh viện Nhi Đồng 1 TPHCM

(TBKTSG Online) – Sáu giờ sau khi được bác sĩ Nhi Đồng 2 cho xuất viện vì bị viêm họng cấp tính, bé Châu (8 tháng tuổi) được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 trong tình trạng sốc nặng, hôn mê, trụy tim mạch, rồi tử vong.

Bệnh viện Nhi Đồng 1 kết luận nguyên nhân bé Châu tử vong là do mắc bệnh tay chân miệng độ 3.

BS. Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, bệnh viện Nhi Đồng 1 TPHCM cho biết, đây là ca tử vong đầu tiên về bệnh tay chân miệng. Nguyên nhân tử vong là do bác sĩ chưa có kỹ năng, kinh nghiệm khi nhìn thấy trẻ bị loét ở miệng do tay chân miệng, nhưng lại nghĩ mắc viêm họng cấp tính…

Mặc dù bé có những biểu hiện của bệnh tay chân miệng nhưng lại có những biến chứng không điển hình khiến người nhà và bác sĩ không nhận ra.

Bà Trần Thị Vân, ngụ tại phường Tân Quý, quận Tân Phú, TPHCM cho biết con gái chị là Trần Bảo Châu (8 tháng tuổi) bị sốt vào chiều 17-9. Gia đình đưa đi khám hai bác sĩ tư trong ba ngày liên tục đều được chẩn đoán bị viêm họng và viêm đường ruột.

Đến ngày 20-9, thấy bệnh tình của con nặng hơn, gia đình đưa bé đến bệnh viện Nhi Đồng 2 thực hiện xét nghiệm máu và bác sĩ kết luận bé Châu bị viêm họng cấp. Với bệnh sử giật mình, run, chới với, nhưng bác sĩ cho rằng bé Châu bị lạnh và cho toa thuốc về nhà theo dõi các dấu hiệu của bệnh.

Sau khi về nhà khoảng 6 tiếng, Châu sốt nặng và hôn mê, khó thở, da tái nhợt, gia đình lập tức đưa đi cấp cứu tại Phòng khám đa khoa Việt Phước. Sau đó, bé Châu được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 trong tình trạng sốc nặng, hôn mê, trụy tim mạch, rồi tử vong.

Theo BS. Khanh, khi đến bệnh viện Nhi Đồng 1, bé đã có những vết loét ở miệng, những bóng nước ở vùng hậu môn, bệnh đã tiến triển qua mức độ 4 gây biến chứng huyết áp cao và phù phổi cấp, nên tử vong nhanh.

“Đối với những trẻ dưới 1 tuổi thường có những sang chấn không điển hình. Nếu có điển hình thì ai cũng biết, cũng có thể nhìn thấy, nhưng nếu không điển hình thì bác sĩ phải có kỹ năng, có kinh nghiệm mới phát hiện ra. Triệu chứng đặc trưng của bệnh tay chân miệng là giật mình không thể lẫn với những bệnh khác, nhưng bác sĩ phải có kỹ năng theo dõi mới nhận biết được”, BS. Khanh chia sẻ.

Do vậy, các bậc phụ huynh cần theo dõi khi trẻ có dấu hiệu giật mình, sốt cao trên hai ngày không hạ nhiệt kèm theo loét miệng, nổi bóng… thì phải biết đó là dấu hiệu của bệnh tay chân miệng.

Theo Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, từ đầu năm đến nay, có khoảng 6.800 ca mắc bệnh tay chân miệng tại thành phố. Mặc dù chưa vào giai đoạn đỉnh dịch (được dự báo là tháng 11) nhưng mỗi ngày các bệnh viện nhi hiện có vài ca nhập viện.

Xem thêm:

Sởi vẫn phức tạp, tay chân miệng vào đỉnh dịch

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới