Thứ Năm, 6/10/2022, 22:30
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bệnh viện đầu tiên lên sàn chứng khoán

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bệnh viện đầu tiên lên sàn chứng khoán

V.Dũng

(TBKTSG Online) – Hôm nay (6-1) hơn 41 triệu cổ phiếu của Công ty Cổ phần Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên sẽ chính thức giao dịch trên sàn Giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE) với mã chứng khoán TNH. Được biết đây là bệnh viện đầu tiên tham gia niêm yết trên sàn chứng khoán.

Bệnh viện đầu tiên lên sàn chứng khoán
Bệnh viện quốc tế Thái Nguyên là bệnh viện đầu tiên niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam. Ảnh: DNCC

Vốn hóa thị trường của công ty tính theo giá tham chiếu 25.000 đồng vào khoảng 1.040 tỉ đồng. Sau phiên giao dịch khớp lệnh xác định giá mở cửa (ATO), cổ phiếu này tăng gần hết biên độ lên 29.800 đồng. Hơn 800.000 cổ phiếu đã được sang tay sau khoảng nửa giờ giao dịch.

Công ty cổ phần Bệnh viện quốc tế Thái Nguyên thành lập năm 2012, sau đó hai năm bệnh viện đầu tiên của hệ thống này đi vào hoạt động. Thời gian qua, công ty có 5 lần điều chỉnh vốn điều lệ và hiện tăng gần 17 lần so với ban đầu. Hiện tại vốn chủ sở hữu tại thời điểm 30-9-2020 là 608 tỉ đồng, tăng 80 tỉ đồng. Tổng nợ đi vay của doanh nghiệp gần 427 tỉ đồng, tăng 35% so với đầu năm và chiếm 39% cơ cấu nguồn vốn.

Tính đến ngày 30-9-2020, tổng tài sản của bệnh viện Thái Nguyên đạt 1.087 tỉ đồng, tăng hơn 206 tỉ đồng so với ngày đầu năm và nằm phần lớn ở tài sản cố định. Khoản tiền và các khoản tiền gửi ngân hàng tăng  gấp 5 lần, đạt 4,6 tỉ đồng.  Các khoản phải thu và hàng tồn kho sau 9 tháng giảm mạnh, còn 191 tỉ đồng, chiếm 18% cơ cấu tài sản.

Cổ đông lớn của Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên gồm 4 người trong đó có 3 thành viên đến từ HĐQT bao gồm ông Hoàng Tuyên – Chủ tịch HĐQT, bà Nguyễn Thị Ngọc Thu – Thành viên HĐQT và ông Nguyễn Văn Thủy – Thành viên HĐQT kiêm Phó Tông giám đốc. Bên cạnh đó, ông Lê Xuân Tân – Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc sở hữu 3,83% vốn tại đây.

Về tình hình kinh doanh, trong giai đoạn 2016-2019, doanh thu của doanh nghiệp không có nhiều biến động vì bệnh viện luôn ở trạng thái khai thác hết công suất, nhưng cơ cấu doanh thu có sự biến đổi rõ rệt với tỷ trọng doanh thu từ Bảo hiểm y tế (BHYT) tăng lên gấp đôi (40 tỉ đồng). Nguyên nhân chính đến từ việc đây là một trong những bệnh viện ngoài công lập đầu tiên được thông tuyến BHYT.

Năm 2019, công ty ghi nhận doanh thu thuần 275 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế xấp xỉ 89 tỉ đồng. Tỷ suất lợi nhuận ròng đạt hơn 32%. Chín tháng đầu năm 2020, doanh thu và lợi nhuận lần lượt đạt 234 tỉ đồng và 80 tỉ đồng. Năm 2021, Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên đặt kế hoạch doanh thu 370 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế 120 tỉ đồng.

Theo ông Hoàng Tuyên, Chủ tịch HĐQT bệnh viện chia sẻ, một số quỹ đầu tư đề nghị hợp tác trước khi niêm yết nhưng quá trình thương thảo chưa kết thúc. Công ty muốn tìm những cổ đông lớn, có thể là quỹ đầu tư nước ngoài, có thế mạnh về quản trị nên niêm yết là cơ hội để thực hiện việc này.

Theo kế hoạch, Ban lãnh đạo của bệnh viện cho biết sẽ tiếp tục xây dựng và phát triển tạo thành chuỗi hệ thống bệnh viện chất lượng cao nhưng lại đáp ứng được phần đông nhu cầu của nhân dân. Dự kiến tiếp tục đầu tư, nâng cấp thêm cho hai bệnh viện đang hoạt động rất hiệu quả hiện nay. Đồng thời thành lập thêm Bệnh viện chuyên khoa Mắt kỹ thuật cao và Bệnh viện chuyên khoa Sản Nhi trong thời gian tới.

Trong đó, bệnh viện sản nhi dự kiến hoạt động ngay trong năm nay và đóng góp tăng trưởng doanh thu 30%. Sau đó, công ty dự kiến đầu tư bệnh viện tại TPHCM hoặc Hà Nội để làm "xương sống" phát triển thêm các bệnh viện tỉnh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới