Thứ Hai, 2/10/2023, 08:11
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bệnh viện FV sắp vào tay một công ty Singapore

Lê hoàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thomson Medical Group do tỉ phú Singapore Peter Lim kiểm soát đã đồng ý mua lại công ty điều hành Bệnh viện FV tại TPHCM với giá 381,4 triệu đô la Mỹ, theo báo chí quốc tế đưa tin vào ngày 12-7.

Đây được xem là một trong những thương vụ M&A về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe lớn nhất ở Việt Nam được giao dịch đến nay.

Một góc phía trước Bệnh viện FV. Ảnh minh họa: website aihealth.vn

Theo các điều khoản của thỏa thuận, Thomson Medical Group sẽ mua lại 100% Công ty TNHH Y tế Viễn Đông Việt Nam (Far East Medical Vietnam Limited), công ty điều hành một loạt các cơ sở chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam, bao gồm Bệnh viện FV và mạng lưới các phòng khám tổng hợp và chuyên khoa.

Theo thông cáo báo chí công bố vào ngày 12-7, doanh nghiệp Singapore này sẽ trả trước khoảng 359,6 triệu đô la và trả thêm 21,8 triệu đô la nếu Bệnh viện FV đáp ứng một vài tiêu chí về thành tích.

Thomson Medical Group sẽ tài trợ cho thương vụ này bằng nguồn lực của công ty và vay nợ. Với thương vụ này, Thomson Medical Group đã chiến thắng trong cuộc đấu thầu cạnh tranh cùng với 20 đối thủ khác.

Tháng trước, các hãng tin quốc tế cũng đã thông tin rằng Thomson Medical Group đang trong quá trình đàm phán để mua lại Bệnh viện FV từ tay Quadria Capital, sau khi vượt qua các đối thủ cạnh tranh khác.

Được thành lập bởi các bác sĩ người Pháp vào năm 2003, Bệnh viện FV vận hành bệnh viện 220 giường cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Ngoài ra, FV cũng đang điều hành một phòng khám ngoại trú ở TPHCM. Các cơ sở y tế của FV cũng điều trị bệnh nhân từ các nước láng giềng như Campuchia, Lào và Myanmar.

Bệnh viện đang khai thác nhu cầu ngày càng tăng, được củng cố bởi tầng lớp trung lưu ngày càng tăng của Việt Nam cũng như cộng đồng người nước ngoài đang phát triển và ngành du lịch chữa bệnh.

Trong khi đó, Quadria Capital là công ty vốn cổ phần tư nhân (PE) chuyên tập trung vào lĩnh vực y tế. Quadria Capital mua cổ phần ở Bệnh viện FV trong năm 2017, nhưng giá trị của thương vụ không được tiết lộ. Tại thời điểm đó, Neuberger Berman Private Equity và DEG – tổ chức tài chính phát triển của Đức – cũng tham gia mua cổ phần ở Bệnh viện FV.

Thomson Medical là một trong những công ty tư nhân lớn nhất trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ chăm sóc cho phụ nữ và trẻ em ở Singapore. Báo chí quốc tế dẫn lời ông Kiat Lim, Phó chủ tịch điều hành của Thomson Medical, rằng Bệnh viện FV sẽ giúp cho công ty này có một vị trí chiến lược tại Việt Nam, và đây cũng là “cánh cửa” để Thomson Medical xúc tiến các khoản đầu tư trong tương lai tại một trong những thị trường tăng trưởng nhanh chóng này.

Kiat Lim, con trai của tỉ phú Peter Lim, đã khởi xướng các cuộc thảo luận và dẫn dắt các cuộc đàm phán với chủ sở hữu Bệnh viện FV trong hơn nửa năm qua Kiat Lim cho biết thêm, Thomson Medical đã theo đuổi thương vụ FV Hospital trong hơn nửa năm. Thương vụ dự kiến được hoàn thành trong năm nay.

Bên cạnh cổ phần kiểm soát của mình trong Thomson Medical, công ty điều hành các bệnh viện ở Singapore và Malaysia, Peter Lim còn sở hữu đội bóng Tây Ban Nha Valencia CF. Năm ngoái, ông dấn thân vào lĩnh vực giáo dục, hợp tác với trường nội trú hàng đầu của Anh Wellington Colleges để thành lập các trường quốc tế ở khu vực Đông Nam Á.

———-

Thông tin tham khảo:

https://www.forbes.com/sites/jonathanburgos/2023/07/11/singapore-billionaire-peter-lims-thomson-medical-to-buy-vietnam-hospital-operator-for-381-million/

https://www.bloomberg.com/news/articles/2023-07-12/singapore-s-thomson-medical-to-buy-fv-hospital-for-381-million

https://www.straitstimes.com/business/thomson-medical-buys-vietnam-s-largest-private-hospital-for-517-million

https://www.theedgesingapore.com/news/ma/thomson-medical-group-acquire-vietnams-fv-hospital-5171-mil

file:///C:/Users/Admin/Documents/Zalo%20Received%20Files/PRESS%20RELEASE_TMG’s%20Kiat%20Lim%20Leads%20Acquisition%20of%20Vietnams%20FV%20Hospital%20in%20Largest%20Healthcare%20Deal%20in%20SEA%20since%202020_FINAL%20for%20distribution.pdf

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới