Chủ Nhật, 2/10/2022, 09:21
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bệnh viện nghèo tự chủ tài chính có khả thi?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bệnh viện nghèo tự chủ tài chính có khả thi?

Khải Thư

Bệnh viện nghèo tự chủ tài chính có khả thi?
Bên cạnh việc cải tiến hệ thống quản trị, các bệnh viện công cần phải nâng cao chất lượng khám chữ bệnh.

(TBKTSG Online) – Các bệnh viện công lập tại TPHCM đã bắt đầu thực hiện mô hình tự chủ tài chính, và từ năm 2018 sẽ hoàn toàn không còn nhận ngân sách hàng năm như lâu nay. Tuy nhiên, tại cuộc họp mới đây của ngành y tế thành phố nhằm đánh giá việc triển khai mô hình này, các bệnh viện thuộc các quận huyện ngoại thành bày tỏ lo ngại trước nhiều khó khăn sẽ phải đối mặt trong thời gian tới.

Để đảm bảo áp dụng suôn sẻ mô hình tự chủ tài chính, các bệnh viện được yêu cầu nỗ lực cải tiến, nhất là những bệnh viện quận, huyện ngoại thành. Theo lãnh đạo Sở Y tế, trong tình hình nguồn thu còn khó khăn, các bệnh viện phải rà soát và đẩy mạnh giải pháp tiết kiệm chi thông qua việc giám sát sự tuân thủ phác đồ điều trị, kê đơn, sử dụng vật tư y tế… Lãnh đạo bệnh viện cần nắm vững những quy định trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) nhằm hạn chế tối đa khả năng quỹ bảo hiểm không đồng ý chi trả, cùng các giải pháp để tránh vượt quỹ, vượt trần.

Bên cạnh tiết kiệm chi, các bệnh viện phải cải tiến chất lượng khám chữa bệnh nhằm tạo niềm tin và thu hút người bệnh. Chẳng hạn, với Bệnh viện huyện Cần Giờ, một trong những giải pháp quan trọng là phát triển chuyên môn kỹ thuật đáp ứng nhu cầu điều trị của người dân, hạn chế thấp nhất chuyển viện.

Tại hội nghị của ngành y tế mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương lựa chọn một số mô hình tự chủ hiệu quả trong bệnh viện công lập để đánh giá, tổng kết ưu điểm, nhược điểm, đề xuất những điều chỉnh chính sách cần thiết. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, thực hiện việc tự chủ trong bệnh viện không được nóng vội, lộ trình phải phù hợp điều kiện phát triển, phù hợp túi tiền của người dân.

Để làm được điều này, bên cạnh việc ngành y tế tiếp tục triển khai luân phiên bác sĩ của các bệnh viện tuyến trên hỗ trợ hoạt động khám chữa bệnh và chuyển giao kỹ thuật, lãnh đạo huyện cần tạo điều kiện thuận lợi và có chính sách thu hút cán bộ y tế cơ hữu cho bệnh viện. Ngoài ra, các bệnh viện còn phải đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin để tăng hiệu quả công tác quản lý lẫn cải cách thủ tục hành chính…

Với các yêu cầu các bệnh viện phải nỗ lực cải tiến như trên, theo một số người trong ngành, nghe thì thấy hợp lý nhưng lo ngại là việc thực hiện không dễ chút nào, thậm chí là không thể. Chẳng hạn, nguồn thu còn không đủ trả lương cho những người hiện đang làm việc tại bệnh viện thì lấy đâu ra tiền để thu hút nguồn nhân lực mới, đầu tư máy móc, phát triển chuyên môn kỹ thuật, đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin…

Lãnh đạo một bệnh viện huyện ngoại thành than thở: “Bác sĩ mới ra trường về nhận nhiệm vụ tại bệnh viện thì lương của họ cao lắm chỉ 3,5 triệu đồng. Thử hỏi, học hành 6-7 năm trời, tốn bao nhiêu tiền của cha mẹ, rồi mỗi tháng kiếm 3-4 triệu đồng thì đâu ai muốn về, làm sao thu hút nguồn nhân lực?".

Mời bạn đọc cùng tham gia trao đổi ý kiến về đề tài nêu trên.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới