Thứ Ba, 18/01/2022, 15:12
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bệnh viện tư muốn được đối xử bình đẳng với y tế công

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bệnh viện tư muốn được đối xử bình đẳng với y tế công

Nguyễn Quyên

Bệnh viện tư muốn được đối xử bình đẳng với y tế công
Bác sĩ chuyên khoa II Phạm Thành Vận, Chủ tịch Hội hành nghề y tư nhân Việt Nam bày tỏ ý kiến của mình tại hội nghi. ảnh: Nguyễn Quyên

(TBKTSG – Online) – Hội nghị Ban chấp hành mở rộng lần 2 của Hội hành nghề y tư nhân Việt Nam diễn ra hôm qua tại TPHCM – có sự tham gia của Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội – nêu yêu cầu y tế tư nhân cần phải được đối xử bình đẳng với y tế công và Nhà nước cần phải tháo gỡ những vướng mắc về luật thì y tế tư nhân mới có thể phát triển..

Về thực trạng y tế tư nhân ở Việt Nam, theo báo cáo của Bộ Y tế, cả nước hiện có 171 bệnh viện tư, 30.000 phòng khám tư. Phần lớn các cơ sở y tế tư nhân này hiện đang hoạt động lay lắt vì gặp phải những rào cản về chính sách pháp luật trong quá trình hành nghề cũng như bị phân biệt đối xử so với bệnh viện công.

Bác sĩ chuyên khoa II Phạm Thành Vận, Chủ tịch Hội hành nghề y tư nhân Việt Nam, bức xúc : “Theo số liệu báo cáo thì cả nước có 171 bệnh viện tư nhân đang hoạt động nhưng thực tế chỉ có một số bệnh viện tư phát triển còn lại đều hoạt động theo kiểu cầm chừng. Bởi vì chúng tôi bị đối xử không công bằng trong thanh tra kiểm tra, cấp giấy phép thành lập cũng như cấp chứng chỉ hành nghề”

Ông Vận cho biết, dù bệnh viện của ông thuộc dạng nhỏ nhưng có ngày ông nhận được 20 công văn giấy tờ các loại liên quan đến thủ tục hành nghề trong khi bệnh nhân đang nằm chờ la liệt, tài chính thiếu thốn. “Cao điểm, có tuần tôi phải tiếp đến 7 đoàn thanh tra. Vừa là tổng giám đốc bệnh viện lại vừa là người trực tiếp thăm khám, suốt ngày bị kiểm tra nên tôi thấy rất mệt mỏi. Đặc biệt, có những người đến thanh tra nhưng không biết thanh tra về cái gì và cũng không hiểu gì về lĩnh vực mà mình đang làm”, ông Vận nói

Cũng theo ông Vận, tai biến trong y khoa là một điều không thể tránh khỏi. “Nhưng nếu tai biến xảy ra tại các bệnh viện công thì không có chuyện gì. Còn tai biến chẳng may xảy ra tại các cơ sở tư nhân thi bị kiểm tra, điều tra và chúng tôi không bao giờ được bảo vệ. Đặc biệt, khi xảy ra tai biến, muốn đưa bệnh nhân vào bệnh viện công cũng khó vì sự kết hợp giữa hai hệ thống này còn yếu kém. Vì thế, tôi kiến nghị cần phải bổ sung thêm luật bảo vệ quyền hợp pháp cho người hành nghề bác sĩ và những người làm ngành y nói chung”, ông Vận nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Vận cũng không đồng ý với việc cấp chứng chỉ hành nghề phải có lý lịch tư pháp. Ông Vận giải thích: “ Chúng tôi có lý lịch cá nhân, có đủ bằng cấp, chúng tôi có phạm tội gì đầu mà phải trình lý lịch tư pháp. Hơn nữa, lý lịch tư pháp nếu làm ở Hà Nội mất 1-2 tháng thì đến bao giờ mới có. Cho nên, tôi kiến nghị nên bỏ  quy định lý lịch tư pháp”.

Cùng quan điểm, bác sĩ Hùng, làm việc tại bệnh viện Tràng An (Hà Nội), bổ sung thêm, nhà nước đã có chủ trương xã hội hóa y tế tư nhân nhưng thực tế cho đến nay việc xã hội hóa vẫn chưa được thực hiện. Kinh doanh y tế tư nhân vẫn còn gặp nhiều khó khăn và trở ngại từ việc huy động vốn, đến vấn đề xin cấp đất, hoạt động hành nghề và tiếp xúc với bệnh nhân.

Từ thực tế đó, các vị đại biểu tham dự hội nghị hy vọng luật khám chữa bệnh bên cạnh việc loại bỏ một số quy định gây trở ngại đối với các cơ sở y tế tư nhân thì cần bổ sung thêm một số quy định cụ thể để có thể bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các cơ sở này.

Bên lề hội nghị đã diễn ra lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Ngân hàng Shinhan Việt Nam, Trung tâm Hỗ trợ thiết bị y tế Hàn Quốc KMD – VINA với Hiệp hội bệnh viện tư nhân Việt Nam và Hội hành nghề Y tư nhân Việt Nam.

Theo nội dung hợp tác giữa hai bên, Ngân hàng Shinhan Việt Nam cam kết hỗ trợ và có các chính sách sản phẩm ưu đãi, thủ tục đơn giản, tạo điều kiện cho bác sĩ, bệnh viện thuộc Hiệp hội bệnh viện tư nhân Việt Nam và Hội hành nghề Y tư nhân Việt Nam dễ dàng tiếp cận thông tin về thị trường, đối tác để hiện đại hóa trang thiết bị y tế. Ngân hàng Shinhan sẽ hỗ trợ tích cực các nhà sản xuất thiết bị y tế Hàn Quốc nhanh chóng tiếp cận khách hàng tiềm năng, đem lại lợi ích thiết thực cho các bên.

Bên cạnh đó, Trung tâm hỗ trợ Thiết bị y tế Hàn Quốc, Hiệp hội bệnh viện Tư nhân Việt Nam và Hội hành nghề Y tư nhân Việt Nam sẽ là cầu nối cho các khách hàng có nhu cầu hỗ trợ tài chính đến với Ngân hàng Shinhan Việt Nam để khách hàng được cung cấp nhanh chóng các giải pháp tài chính hiệu quả.

Xem thêm:

Bệnh viện tư ngắc ngoải

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới