Thứ Hai, 27/06/2022, 14:14
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Best efforts – “Tùy khả năng”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Best efforts – “Tùy khả năng”

Huy Nam (*)

Bài 61:

Best efforts – “Tùy khả năng”

Gọi là best efforts (hay best efforts arrangement) nhưng ta nên hiểu là “tùy khả năng” thay vì hiểu trực tiếp là “cố gắng tối đa”, vì đó là cách thu xếp contingent on the underwriter’s ability.

Phương thức cam kết phát hành (underwriting commitment) best efforts này cho phép một “investment banker (tức underwriter) to do its best to oversee but not guarantee the sale of a security issue in the primary market”. Điều này có nghĩa rằng chủ thể phát hành (issuer hay corporation) không thể mong đợi underwriter sẽ bán trọn một lượng cổ phần theo kế hoạch phát hành của mình.

Chẳng hạn, một công ty cổ phần (corporation) có kế hoạch phát hành một triệu cổ phần với giá POP (public offering price) là 10.000đ để mong có một proceeds (giá trị huy động) là 10 tỉ đồng. Thế nhưng, “After exerting the best efforts the underwriting is able to distribute to the public 700,000 shares only, then the extent of the underwriter’s commitment is limited to 700,000 shares for the proceeds of VND7 billion only, not the full one million shares for VND10 billion.”

Lượng cổ phần còn lại vẫn thuộc loại authorized capital stocks hay authorized shares (cổ phiếu được phép phát hành) nhưng thực tế vì chúng chưa được phát hành nên thuật ngữ chứng khoán gọi đó là unissued capital stock.

Best efforts được thực hành cả trong public offering (phát hành đại chúng) lẫn trong private placement (phát hành riêng lẻ).

Nhân đây ta cần biết thêm, trong giao dịch thứ cấp nếu best efforts đi kèm theo sau một market order (lệnh thị trường) để mua hay bán một chứng khoán nào đó thì điều này có nghĩa rằng “Brokerage firm (nhà môi giới) agrees to obtain the best possible price.”

(*) Chuyên gia tài chính-chứng khoán, tác giả sách "Tài chính chứng khoán qua nhịp cầu Anh-Việt" do NXB Trẻ, Thời báo Kinh tế Sài Gòn và Trung tâm kinh tế châu Á-Thái Bình Dương hợp tác xuất bản.

Đường dẫn tới các bài trước được đăng trong mục Tin bài khác bên dưới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới