Thứ Sáu, 2/06/2023, 18:22
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bị ‘đo ván’ chỉ trong 5 phút phiên chiều, VN-Index mất hơn 26 điểm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bị ‘đo ván’ chỉ trong 5 phút phiên chiều, VN-Index mất hơn 26 điểm

VD

(TBKTSG Online) – Chỉ 5 phút giao dịch hoảng loạn đầu phiên chiều (11-3), VN-Index đã rơi thẳng đứng với 41 điểm mất đi. Dù sau đó chỉ số phục hồi được phân nửa bằng lực cầu bắt đáy nhưng điều này cũng không giúp thị trường thoát khỏi một phiên “thảm họa”.

Bị ‘đo ván’ chỉ trong 5 phút phiên chiều, VN-Index mất hơn 26 điểm
Chứng khoán có phiên 11-3 giảm sâu. Ảnh minh họa: NLĐ

Bước vào phiên giao dịch sáng nay, thị trường Việt Nam đón nhận tin tích cực từ thị trường chứng khoán thế giới khi phố Wall đảo chiều tăng mạnh trở lại trong phiên hôm qua. Qua đó lấy lại được hơn phân nửa những gì đã mất trong phiên đầu tuần nhờ kỳ vọng vào các gói kích thích kinh tế.

Hưởng ứng thông tin lạc quan đó, mở cửa phiên hôm nay, VN-Index tiếp tục duy trì sắc xanh. Nhưng không lâu sau đó đà tăng nhanh chóng biến mất khi lực bán luôn chực chờ. VN-Index sau đó đảo chiều giảm sâu về vùng 820 điểm khi lực bán bất ngờ gia tăng, trong khi bên mua chùn tay, VN-Index mất hơn 16 điểm trước giờ nghỉ.

Bước vào phiên chiều, với chất xúc tác là ca nhiễm Covid-19 thứ 35 được công bố khiến tâm lý nhà đầu tư càng thêm bất an. Thị trường bị “phủ đỏ” hoàn toàn và chỉ trong 5 phút ngắn ngủi VN-Index “rơi tự do” đánh mất gần 41 điểm (5%). Lệnh bán tràn ngập bảng điện tử khiến cho nhiều nhà đầu tư liên tưởng tới phiên “thảm họa” đầu tuần. Khi phần lớn mã lao sàn lực cầu bắt đáy bắt đầu tham gia giúp thị trường “khống chế” được đà rơi và dần hồi phục trở lại.

Nhiều nhà đầu tư tận dụng thời cơ bắt đáy giúp thị trường sôi động trở lại và các chỉ số chính phần nào được “hồi sức”. Trong một thời gian ngắn, cả VN-Index và HNX-Index đều đi lên. Trong khi VN-Index lấy lại được gần phân nửa điểm số đã mất từ mức đáy của ngày, thì HNX-Index thậm chí còn tiến xa hơn, đóng cửa trên mức điểm chốt của phiên sáng.

Nhưng xét tổng quan thì thị trường vẫn đang trong tình trạng tiêu cực. Cụ thể, trên HOSE, trong nhóm cổ phiếu lớn, nhóm ngân hàng với BID, TCB, VPB, STB giảm sàn, các mã khác như VCB, CTG, MBB, HDB giảm từ hơn 3% đến hơn 5%. Ngoài ra, còn có nhiều mã bluechip khác giảm sàn như SSI, PVD, MWG, HCM, PNJ, GAS, VJC…

Trong top 30 mã vốn hóa lớn nhất sàn HOSE không có mã nào tăng giá, chỉ có VHM, NVL, TPB, BHN nhờ lực cầu bắt đáy tốt nên trở lại tham chiếu. STB là mã có thanh khoản tốt nhất với 18,8 triệu đơn vị được khớp và cũng là mã có thanh khoản tốt nhất thị trường. Tiếp đến là HPG và CTG với hơn 8,5 triệu đơn vị, MBB gần 8 triệu đơn vị, VPB gần 6,5 triệu đơn vị, TCB hơn 5,6 triệu đơn vị, POW hơn 5 triệu đơn vị…

Ở các cổ phiếu nhỏ, có nhiều thời điểm tạo sóng nhưng không mấy đột biến. Sau chuỗi ngày lội ngược dòng thì hôm nay FLC, DLG quay đầu giảm 4,45% xuống 3.650 đồng và 3,35% xuống 1.730 đồng với 12 triệu đơn vị và 9,75 triệu đơn vị.

Đóng cửa, VN-Index giảm 26,15 điểm (3,12%), xuống 811,35 điểm với 77 mã tăng, trong khi có tới 296 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 318,6 triệu đơn vị, giá trị 5.465,6 tỉ đồng, tăng 7% về khối lượng và 5% về giá trị so với phiên hôm qua. Trong đó, giao dịch thỏa thuận đóng góp 40,3 triệu đơn vị, giá trị 1.359 tỉ đồng.

Về giao dịch khối ngoại, họ tiếp tục bán ròng trên cả 3 sàn với tổng giá trị 281 tỉ đồng và đây cũng là phiên bán ròng thứ 22 liên tiếp. Lực bán của khối ngoại tập trung vào các Bluechips như HPG (59,7 tỉ đồng), VJC (57,2 tỉ đồng), E1VFVN30 (47,8 tỉ đồng), VRE (42,7 tỉ đồng)… Trên HOSE, khối ngoại tiếp tục bán ròng khá mạnh với 15,3 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị 244,38 tỉ đồng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới