Chủ Nhật, 1/10/2023, 08:40
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bí thư Thành ủy: TPHCM chuẩn bị cho tình huống siết chặt hơn Chỉ thị 16

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bí thư Thành ủy: TPHCM chuẩn bị cho tình huống siết chặt hơn Chỉ thị 16

Lê Anh

(KTSG Online) – TPHCM đang thực hiện lấy ý kiến các chuyên gia, các bộ, ngành liên quan để chuẩn bị cho tình huống siết chặt hơn Chỉ thị 16 nhằm kéo giảm sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng hiện nay, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho biết tại cuộc họp chiều 20-7.

Bí thư Thành ủy: TPHCM chuẩn bị cho tình huống siết chặt hơn Chỉ thị 16
Hàng quán đều phải đóng cửa trong những ngày giãn cách xã hội Ảnh: Lê Vũ

Chiều 20-7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc với TPHCM về kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 đợt 5.

Tại cuộc họp, đánh giá về tình hình dịch bệnh trên địa bàn TPHCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, trong hai ngày qua tại TPHCM đã giảm số lượng ca mắc nhưng vẫn chưa khả quan. Trong 7-10 ngày tới đỉnh dịch có đạt được hay không phụ thuộc vào sự nỗ lực, quyết tâm của các chính quyền và sự đồng hành của người dân TPHCM.

Về kế hoạch tiêm chủng, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, đợt 5 này có nhiều loại vaccine, do vậy TPHCM cần cân nhắc khi tiêm trộn hay thống nhất một loại vaccine. Bộ Y tế cho rằng, giai đoạn này nên tập trung vào đối tượng, không nên tập trung vào vùng tiêm chủng. “Vùng đỏ” chưa nên tiêm mà nên bảo vệ các “vùng xanh” trước nhằm đảm bảo miễn dịch cho nhân dân.

Trước tình hình diễn biến dịch tại TPHCM vẫn chưa có dấu hiệu giảm, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho biết, thành phố đang thực hiện lấy ý kiến các chuyên gia, các bộ  ngành liên quan để chuẩn bị cho tình huống siết chặt hơn Chỉ thị 16 nhằm thực hiện cho bằng được là mục tiêu đề ra là ngăn chặn, kéo giảm sự lây lan trong cộng đồng hiện nay.

Về kế hoạch tiêm vaccine đợt 5, Bí thư Thành ủy lưu ý, các sở ngành, quận huyện, các lực lượng liên quan cần thông tin cụ thể đến người dân hiểu và không nên nặng nề về việc được tiêm loại vaccine gì. Trên tổng số lượng vaccine được phân bổ, ngành y tế sẽ tổ chức tiêm cho từng đối tượng với loại vaccine phù hợp.

Thông tin về kế hoạch tiêm vắc xin đợt 5 của TPHCM, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, tổng số lượng vaccine được phân bổ đợt này là hơn 930.000 liều gồm 3 loại vaccine: AstraZeneca, Moderna (235.000 liều) và Pfizer (gần 55.000 liều).

Toàn TPHCM sẽ vận hành 615 điểm tiêm, với 120 người/ngày/điểm tiêm, tùy theo tình hình ổn định sẽ tăng số lượng lên 200 người/điểm tiêm/ngày. Nếu tiến độ đảm bảo thì khoảng trong 2 tuần, TPHCM sẽ tiêm xong 930.000 liều.

Đối tượng được tiêm vaccine trong đợt này ưu tiên cho những người người mắc các bệnh nền (bệnh thận mãn tính, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, tăng huyết áp, đái tháo đường); người trên 65 tuổi; người thuộc diện chính sách và có công và đối tượng bảo trợ xã hội; người thuộc hộ nghèo, cận nghèo, người yếu thế; người làm việc trong cơ sở y tế, ngành y tế…

 

Mời xem thêm:

TPHCM ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 cho tiểu thương, lao động ở chợ truyền thống

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới