Thứ Bảy, 20/08/2022, 03:27
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bị truy thu thuế, 8 DN sữa khiếu nại lên Chính phủ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bị truy thu thuế, 8 DN sữa khiếu nại lên Chính phủ

Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Tám doanh nghiệp nhập khẩu, sản xuất và kinh doanh sữa vừa gửi bản kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Tài chính đề nghị xem xét việc truy thu hàng trăm tỉ đồng tiền thuế theo các quyết định mà cơ quan hải quan vừa ban hành.

Bị truy thu thuế, 8 DN sữa khiếu nại lên Chính phủ
Tám doanh nghiệp sữa cho rằng AMF là nguyên liệu chính sản xuất sữa. Ảnh: Minh Tâm

Theo đơn trình bày của các doanh nghiệp gồm Vinamilk, Hanoimilk, FrieslandCampina, Nutifood, Đại Tân Việt, Hoàng Lâm, Á Châu và Thế Hệ Mới, ở thời điểm hiện tại, các cục hải quan địa phương đã và đang gửi văn bản thông báo nộp thuế đến các công ty, yêu cầu truy thu hàng trăm tỉ đồng tiền thuế giá trị gia tăng và thuế nhập khẩu cho các lô hàng nhập khẩu mặt hàng Anhydrous milkfat (AMF) từ năm 2010 đến nay.

Theo các doanh nghiệp, câu chuyện về AMF bắt nguồn từ năm 2000 khi các doanh nghiệp thực hiện nhập khẩu mặt hàng này để phục vụ sản xuất, kinh doanh tại thị trường Việt Nam.

Khi khai báo hải quan để nhập khẩu, căn cứ theo các quy định hiện hành, tất cả các doanh nghiệp đều khai báo tên hàng tiếng Việt là: dầu bơ tinh chế từ sữa/dầu bơ có nguồn gốc từ sữa/dầu bơ khan/chất béo khan của bơ/dầu bơ/chất béo sữa đã tách nước…; mã số là 0405.90.10.00 (mã 10 số), và 0405.90.10 (mã 8 số). Cả hai mã số này cùng một nhóm hàng.

Trong khi đó, cơ quan hải quan trên toàn quốc cũng đã lấy mẫu hàng hóa, gửi đi phân tích tại các trung tâm phân tích trong ngành hoặc gửi đi phân tích tại các cơ quan chuyên môn ngoài ngành để xác định chính xác về bản chất, thành phần cấu tạo. Tất cả các kết quả giám định, phân tích chứng nhận đều xác định mặt hàng Anhydrous milkfat có mã số đúng là 0405.90.10 như khai báo của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, ngày 24-11-2014, tức cách đây một năm, Trung tâm Phân tích phân loại hàng hóa xuất nhập khẩu chi nhánh tại TPHCM có thông báo kết quả phân tích đối với một mẫu hàng thuộc lô hàng AMF của Công ty TNHH Néstle Việt Nam nhập khẩu ngày 1-8 trước đó và thông quan tại Cục Hải quan Đồng Nai. Vấn đề là mặt hàng AMF này lại được xác định có mã số 0405.90.90, khác với mã 0405.90.10 như khai báo nhiều năm nay của doanh nghiệp. Trên cơ sở này, Tổng cục Hải quan có thông báo xác nhận lại mã hàng theo phân tích nói trên.

Từ đây, các cục hải quan địa phương mời các doanh nghiệp lên làm việc và yêu cầu điều chỉnh mã số, đồng thời đề nghị truy thu thuế đối với tất cả các tờ khai nhập khẩu trước đây!

Tuy nhiên, các doanh nghiệp không đồng ý với kết quả phân tích và việc truy thu thuế, và đưa ra các cơ sở để chứng minh nên cơ quan hải quan đã đồng ý dừng lại mọi việc này. Đồng thời, cơ quan hải quan cũng lấy mẫu để tiến hành thực hiện phân tích (bằng một mẫu hàng giống hệt mẫu do Công ty cổ phần Đại Tân Việt nhập khẩu tại Hải quan Hải Phòng).

Kết quả, Tổng cục Hải quan xác định mặt hàng AMF có mã số đúng là 0405.90.10, tức là mã hàng mà doanh nghiệp khai báo, chứ không phải mã hàng được căn cứ trên kết quả phân tích mà Trung tâm Phân tích phân loại hàng hóa xuất nhập khẩu chi nhánh tại TPHCM đưa ra. Đến 20-4 vừa qua, cơ quan hải quan tiếp tục lấy mẫu với một lô hàng giống hệt nhập khẩu cũng tại cửa khẩu Hải Phòng của Công ty cổ phần Đại Tân Việt và một lần nữa, kết quả vẫn là 0405.90.10.

Vậy nhưng, điều khó hiểu là cho đến nay, Tổng cục Hải quan lại ra những văn bản chỉ đạo các cục hải quan địa phương sử dụng mã số thuế 040590.90 và thực hiện truy thu thuế đối với doanh nghiệp với các lô hàng từ năm 2010.

Vì vậy, tám doanh nghiệp bị truy thu thuế đồng ký tên kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Tài chính chỉ đạo các cơ quan hải quan ngừng ra quyết định truy thu thuế bởi việc này là sai và ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích của doanh nghiệp (khi phải phải nộp bổ sung thuế một cách bất hợp lý; hàng hóa đã được đưa vào sản xuất kinh doanh từ nhiều năm trước) cũng như vi phạm các cam kết của Chính phủ Việt Nam với các hiệp định song phương và đa phương mà Việt Nam tham gia. Ngoài ra, việc tính thuế lại đối với AMF sẽ khiến các doanh nghiệp phải tăng giá bán sản phẩm vì đây là nguyên liệu sản xuất chính nhiều mặt hàng sữa.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng khẳng định, việc làm của cơ quan hải quan sẽ khó tránh khỏi những tranh chấp pháp lý.

Sẽ còn nhiều quyết định truy thu thuế

Trao đổi với TBKTSG Online, đại diện một doanh nghiệp sữa có nhập khẩu mặt hàng AMF tại Cục Hải quan Đồng Nai cho biết, trước tháng 11-2014, mặt hàng này được áp mã 0405.90.10. Tuy nhiên, từ đó đến nay lại là 0405.90.90.

Tất nhiên, doanh nghiệp đã đấu tranh rất nhiều, thậm chí Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế cũng đã có công văn giải thích với Tổng cục Hải quan (theo công văn đề nghị của đơn vị này) rằng Anhydrous MilkFat hay Anhydrous Butterfat một, cùng nằm một dòng trên tài liệu quy chuẩn Codex. Bản thân doanh nghiệp ông cũng đã đưa ra các bằng chứng cho thấy hải quan các nước áp mã 0405.90.10. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có kết quả.

Cũng theo ông này, sản phẩm này nhập chủ yếu từ Fontena của New Zealand sản xuất. Thành phần của AMF trong thành phẩm không nhiều nên nếu tăng thuế thì giá thành không bị ảnh hưởng lớn.

Trong khi đó, lãnh đạo phòng thuế xuất nhập khẩu một cục hải quan phía Nam cho biết, mặt hàng dầu bơ khan được nhập khẩu chủ yếu qua các cửa khẩu ở Hải Phòng, Đồng Nai, Bình Dương và TPHCM. Tới đây, cục hải quan nơi ông làm việc, cụ thể là phòng kiểm tra sau thông quan, sẽ ban hành các quyết định truy thu thuế đối với các doanh nghiệp nhập khẩu mặt hàng này trên cơ sở áp lại mã hàng hóa với tổng số tiền khoảng 200 tỉ.

Việc truy thu thuế này được thực hiện theo chỉ đạo của lãnh đạo Tổng cục Hải quan sau khi đã họp bàn với Cục Thuế xuất nhập khẩu, Cục Kiểm tra sau thông quan cũng như các cục hải quan có mặt hàng này qua cửa khẩu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới