Thứ Ba, 9/08/2022, 13:45
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bia Việt Hà IPO

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bia Việt Hà IPO

Hồng Phúc

Dây chuyền sản xuất bia Việt Hà – Ảnh: website công ty.

(TBKTSG Online) – Một trong những nhà cung cấp bia, rượu lớn tại miền Bắc và miền Trung là Bia Việt Hà sẽ bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng vào ngày 26-1 tới đây.

Đây là một trong những vụ IPO được chú ý đầu năm 2016, bởi Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư Việt Hà đang sở hữu các nhãn hiệu khá lâu đời trên thị trường phía bắc như: bia Halida, Bia Việt Hà, bánh mứt kẹo Tràng An, bánh mứt kẹo Hà Nội, các loại rượu vodka, và đặc biệt có lợi thế về đất đai như một số công ty quốc doanh khác.

Bia Việt Hà sẽ bán đấu giá hơn 18,7 triệu cổ phần ra bên ngoài công chúng tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, tương đương 24,3% vốn điều lệ với giá khởi điểm 10.000 đồng/cổ phần.

Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư Việt Hà là doanh nghiệp Nhà nước hoạt động theo mô hình công ty mẹ – công ty con, sở hữu bốn công ty con gồm CTCP Bánh mứt kẹo Hà Nội, CTCP Tràng An, CTCP Đầu tư và Xây dựng Việt Hà, và Công ty Rượu Quốc tế, cùng bảy công ty đầu tư và liên kết khác.

Xuất phát điểm là một nhà máy nhỏ với nhiệm vụ chủ yếu là sản xuất các mặt hàng thiết yếu cho nhân dân thủ đô, đến nay, Việt Hà đã trở thành một tập đoàn đa ngành hàng, sở hữu nhiều thương hiệu như bia Halida, Bia Việt Hà, bánh mứt kẹo Tràng An, bánh mứt kẹo Hà Nội, giày Ngọc Hà… cùng với nhiều dự án lớn như Khu hỗn hợp nhà ở và thương mại Việt Hà; Khu Công nghiệp Thị trấn Chờ, Yên Phong, Bắc Ninh; Trung tâm thương mại, dịch vụ Lĩnh Nam…

Theo thông tin được công bố, doanh thu chính của công ty đến từ kinh doanh các sản phẩm bia, chiếm từ 95,8% cho đến 97,6% trong tổng doanh thu thuần. Các sản phẩm bia được cung cấp bởi CTCP Bia và Nước giải khát Việt Hà. Công ty này sở hữu một nhà máy sản xuất bia hiện đại với công suất đạt 120 triệu lít/năm, với thị trường tiêu thụ chính là miền Bắc và Bắc Trung Bộ.

Bên cạnh đó, Việt Hà cũng phân phối cho thị trường nhiều sản phẩm rượu, được cung cấp bởi công ty con là CTCP Rượu Quốc tế với các mặt hàng rượu vodka với thương hiệu 3zoka, President Gold, Lúa Việt… Trong chín tháng đầu năm 2015, doanh thu thuần của nhóm sản phẩm này đạt 1,87% trên tổng doanh thu.

Trong 2 năm 2013 và 2014, tổng doanh thu của công ty mẹ Việt Hà lần lượt đạt 670,9 tỉ và 274,8 tỉ đồng, lũy kế quý III/2015 đạt 213,8 tỉ đồng.

Sau khi cổ phần hóa, công ty sẽ chuyển đổi mô hình hoạt động sang công ty cổ phần với tên gọi CTCP Kinh doanh và Đầu tư Việt Hà, có số vốn điều lệ 769 tỉ đồng. Trong giai đoạn 2016 – 2018, công ty đặt mục tiêu doanh thu từ 300 tỉ đến 363 tỉ đồng; lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt 10 tỉ, 14 tỉ và 19,6 tỉ đồng.

Đáng chú ý hơn với giới đầu tư là đất đai, vì hiện Việt Hà đang quản lý, sử dụng nhiều lô đất đẹp như 8 lô đất tại các phố Minh Khai, Trương Định, Lĩnh Nam, Nguyễn Chí Thanh, Hàng Trống, Hàng Thiếc, Quán Sứ trên địa bàn Hà Nội và đường Trường Chinh, thành phố Nam Định với tổng diện tích gần 26.300 m2 để phục vụ sản xuất kinh doanh theo hình thức thuê đất.

Lô đất số 87 Lĩnh Nam và lô đất số 11 – 13 Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) với diện tích lần lượt 19.900 m2 và 1.000 m2 đang được xây dựng thành trung tâm thương mại dịch vụ, văn phòng và nhà ở để bán, thu hút sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư trong lĩnh vực bất động sản.

Tham khảo: Cơ cấu vốn điều lệ của Bia Việt Hà

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới