Thứ Sáu, 21/01/2022, 19:12
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bibica “bật đèn xanh” cho PAN Food nắm quyền kiểm soát

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bibica “bật đèn xanh” cho PAN Food nắm quyền kiểm soát

Minh Tâm

Bibica
PAN Food đang muốn biến Bibica thành nhà sản xuất hàng tiêu dùng nhanh của mình. Ảnh minh họa: Minh Tâm.

(TBKTSG Online) – Đa số các thành viên hội đồng quản trị của Công ty cổ phần Bibica không phản đối đề nghị của Công ty cổ phần thực phẩm PAN (PAN Food) chào mua công khai hơn 4,6 triệu cổ phiếu với mục tiêu trở thành cổ đông nắm quyền kiểm soát Bibica.

Trong văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM hôm 18-3, Bibica cho biết, sau khi xem xét, 3 trong số 5 thành viên của hội đồng quản trị công ty không phản đối đề nghị, 2 thành viên không có ý kiến với đề nghị chào mua công khai của PAN Food.

Trước đó, theo Bibica, công ty này đã nhận được hồ sơ về việc chào mua công khai cổ phiếu Bibica của PAN Food.

Theo đó, PAN Food chào mua 4.606.580 cổ phiếu, tương đương 29,87% tổng số cổ phiếu đang lưu hành của Bibica với giá dự kiến 56.800 đồng/cổ phiếu để nâng tỷ lệ sở hữu và đầu tư lâu dài.

Nếu việc chào mua thành công, PAN Food, vốn đang là cổ đông lớn, nắm giữ 21,13% cổ phần của Bibica sẽ nâng tỷ lệ sở hữu lên 51%, trở thành cổ đông nắm quyền kiểm soát, vị trí đang trống ở Bibica hiện nay. Và để làm được điều này, PAN Food sẽ phải chi ra hơn 260 tỉ đồng.

Trước đó, hồi cuối tháng 1-2015, Pan Food đã mua gần 20% cổ phần của Bibica từ Công ty TNHH Quản lý quỹ SSI (SSIAM), công ty con của Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI). SSI là công ty liên kết với Công ty cổ phần Xuyên Thái Bình (PAN Pacific), công ty mẹ của PAN Food và hiện có chung chủ tịch hội đồng quản trị, ông Nguyễn Duy Hưng.

Ở thời điểm hiện tại, cơ cấu cổ đông lớn của Bibica gồm ba cái tên. Trong đó, nắm giữ số lượng cổ phần lớn nhất là nhà đầu tư Hàn Quốc, Lotte Confectionnery với 44,03%; kế đó là Pan Food với 21,13% và Công ty cổ phần Đầu tư Đường Mặt trời (nắm giữ 12,31%).

Một điểm đáng chú ý là Công ty cổ phần Đầu tư Đường Mặt trời là công ty nhận vốn đầu tư của SSI và có chủ tịch hội đồng quản trị là em của chủ tịch hội đồng quản trị SSI và PAN, ông Nguyễn Duy Hưng.

Bên cạnh đó, một “người anh em” của PAN Food (đều là công ty con của PAN) là Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Bến Tre hiện đang nắm giữ 3,39% cổ phần của Bibica.

Số cổ phần còn lại đang nằm trong tay của một số cá nhân, quỹ đầu tư.

Trước đó, như TBKTSG Online từng đưa tin, đại diện truyền thông của PAN Pacific khẳng định, việc mua cổ phiếu để nắm giữ cổ phần Bibica nhằm mục tiêu đưa Bibica trở thành một "mảnh ghép quan trọng" trong chiến lược trở thành một công ty về hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) với chuỗi giá trị khép kín từ giống, thu mua, chế biến đến sản xuất của công ty này.

Hiện tại, PAN Pacific đang có hai công ty con là ABT và Công ty Giống cây trồng Trung ương (NSC), và một công ty liên kết là Công ty cổ phần Chế biến hàng xuất khẩu Long An (LAF).

Xem thêm:

Pan Pacific nắm giữ 24,58% cổ phần của Bibica

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới