Thứ Sáu, 28/01/2022, 15:58
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

BIDV cho Lào vay ưu đãi gần 147 triệu đô la Mỹ đầu tư hạ tầng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

BIDV cho Lào vay ưu đãi gần 147 triệu đô la Mỹ đầu tư hạ tầng

Hùng Lê

BIDV cho Lào vay ưu đãi gần 147 triệu đô la Mỹ đầu tư hạ tầng
Lãnh đạo BIDV (trái) ký kết hợp đồng tín dụng với Lào tại Lào – Ảnh: BIDV cung cấp

(TBKTSG Online) – Ngày 11-4, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Bộ Tài chính Lào (theo ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ Lào) đã ký kết hai hợp đồng tín dụng ưu đãi, theo đó BIDV cho Lào vay gần 147 triệu đô la Mỹ để phát triển hạ tầng.

Hai hợp đồng này gồm dự án phát triển đường giao thông Xăm Tày – Thông Thụ và dự án phát triển hạ tầng xây dựng huyện Xỏn, cùng thuộc tỉnh Hủa Phăn với tổng giá trị là 146,84 triệu đô la Mỹ; nâng tổng giá trị các hợp đồng tín dụng đã ký kết giữa BIDV và Chính phủ Lào đến nay lên 200 triệu đô la Mỹ.

Hợp đồng tín dụng mới đối với dự án tuyến đường Xăm Tày – Thông Thụ có giá trị 26,84 triệu đô la Mỹ nhằm nối dài tuyến đường này, một dự án được BIDV tài trợ với tổng vốn tín dụng cho đến nay là 80 triệu đô la Mỹ.

Dự án thứ hai nhằm đầu tư cơ sở hạ tầng của huyện Xỏn, tỉnh Hủa Phăn với mức tài trợ vốn của BIDV là 120 triệu đô la Mỹ. Riêng đối với cấu phần hỗ trợ xây dựng đập thủy lợi huyện Xỉnh, tỉnh Luông Nậm Thà với giá trị 30 triệu đô la Mỹ đang tiếp tục được đàm phán và sẽ ký hợp đồng tín dụng vào tháng 5-2015.

Dự kiến các gói tín dụng nói trên sẽ được giải ngân ngay trong đầu tháng 5 tới, BIDV cũng cam kết đảm bảo giải ngân đúng tiến độ, và mong muốn Chính phủ Lào phấn đấu hoàn thành toàn bộ dự án vào quý II – 2017.

Trên cơ sở thỏa thuận hợp tác giữa hai nước về việc Việt Nam hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt là phát triển cơ sở hạ tầng cho hai tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng, Chính phủ Việt Nam và Lào đã thống nhất giao cho BIDV nghiên cứu đề xuất phương án cấp tín dụng cho các dự án nói trên.

Theo BIDV, khoản tín dụng này không vì lợi nhuận và có tính chất ưu đãi, thời hạn vay kéo dài 15 năm, ân hạn 3 năm, lãi suất cho vay cố định 3%/năm. Ngoài ra, việc cấp tín dụng không ràng buộc các điều kiện về việc chọn nhà thầu tư vấn, nhà thầu xây dựng, cung cấp vật tư cho dự án (hoàn toàn do Chính phủ Lào quyết định).

Việc tài trợ đầu tư các dự án này, đặc biệt là tuyến đường nêu trên, sẽ giúp kết nối với hai cửa khẩu của tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa của Việt Nam với Lào, trực tiếp thúc đẩy phát triển kinh tế, đẩy mạnh kết nối giao thương, đầu tư, du lịch… giữa các địa phương của Việt Nam với các tỉnh Bắc Lào trong đó có hai tỉnh Hủa Phăn và Xiêng Khoảng.

BIDV có 16 năm hoạt động tại thị trường Lào, đã tư vấn, kêu gọi đầu tư, trực tiếp cấp tín dụng, dịch vụ cho các dự án của Lào và thực hiện nhiều chương trình an sinh xã hội…

Mời đọc thêm

>>> Việt Nam đầu tư 5 tỉ đô la sang Lào

>>> Việt Nam đứng thứ 2 về đầu tư nước ngoài vào Lào

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới