Thứ Tư, 26/01/2022, 13:32
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Biên độ giá cổ phiếu quỹ của sàn HNX còn 3,5%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Biên độ giá cổ phiếu quỹ của sàn HNX còn 3,5%

Thanh Thương

Biên độ giá cổ phiếu quỹ của sàn HNX còn 3,5%
Bảng điện tử của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

(TBKTSG Online) – Biên độ dao động giá đối với giao dịch cổ phiếu quỹ của tổ chức niêm yết sẽ còn ở mức +/-3,5% thay vì theo biên độ dao động giá được quy định tại sàn Hà Nội là +/-7% như trước đó. Quy định này sẽ có hiệu lực từ ngày 26-3.

Đây là thông tin trong thông cáo báo chí từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

Ngoài quy định về biên độ dao động giá, văn bản này cũng cho biết khối lượng giao dịch được phép mua lại hay bán cổ phiếu quỹ tối thiểu là 3% và tối đa là 5% tổng khối lượng dự kiến thực hiện. Nếu muốn giao dịch vượt quá 5% khối lượng dự kiến thực hiện hoặc thực hiện giao dịch lô lớn theo phương thức thỏa thuận phải được sự chấp thuận của sở này.

Bên cạnh đó, tổ chức niêm yết không được tự ý thay đổi ý định hoặc phương án mua lại cổ phiếu, bán cổ phiếu quỹ như đã báo cáo và công bố thông tin ra công chúng, trừ trường hợp bất khả kháng thì phải báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ít nhất 3 ngày làm việc trước khi công ty thay đổi, và phải được sự chấp thuận của cơ quan này. Tổ chức niêm yết phải công bố lý do trên các phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời báo cáo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội trong vòng 24 giờ kể từ khi ra quyết định thay đổi phương án mua lại hoặc bán cổ phiếu quỹ.

Các quy định về giao dịch cổ phiếu quỹ nêu trên là một trong những nội dung của quy chế giao dịch chứng khoán mới của HNX, chính thức có hiệu lực từ 26-3-2012. Theo cơ quan này, việc ra đời các quy định trên nhằm tăng cường quản lý đối với các giao dịch mua lại cổ phiếu và bán cổ phiếu quỹ của tổ chức niêm yết, hạn chế khả năng thao túng giá cũng như các hành vi giao dịch không công bằng thông qua giao dịch cổ phiếu quỹ của tổ chức niêm yết.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cũng cho biết sẽ áp dụng cách tính giá tham chiếu mới cho cổ phiếu trên thị trường niêm yết. Theo Điều 15 Quy chế giao dịch chứng khoán mới, giá tham chiếu của cổ phiếu đang giao dịch là giá cơ sở của ngày giao dịch gần nhất trước đó.

Giá cơ sở là mức giá bình quân gia quyền của các giá giao dịch thực hiện theo phương thức khớp lệnh liên tục trong 15 phút cuối cùng của ngày giao dịch. Trường hợp không có giao dịch được thực hiện trong thời gian trên, giá cơ sở được xác định bằng mức giá thực hiện cuối cùng trong ngày giao dịch theo phương thức khớp lệnh liên tục.

Cơ chế xác định giá tham chiếu mới sẽ thay thế cho cách xác định giá tham chiếu của cố phiếu đang giao dịch hiện nay là bình quân gia quyền của các giá giao dịch thực hiện theo phương thức khớp lệnh của ngày giao dịch gần nhất trước đó.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới