Thứ Bảy, 25/03/2023, 09:07
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Biến đổi khí hậu làm gia tăng các loại dịch bệnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Biến đổi khí hậu làm gia tăng các loại dịch bệnh

Kết quả nghiên cứu của GS.TS Trương Quang Học và GS.TS Trần Đức Hinh tại Đại học Quốc gia Hà Nội và Viện Sốt rét ký sinh trùng và côn trùng trung ương cho thấy, bệnh tật và sự gia tăng của dịch bệnh nguy hiểm dưới tác động của biến đổi khí hậu là một quá trình liên quan với nhau.

Một trong những hậu quả của biến đổi khí hậu là sự gia tăng về cường độ, số lượng và độ bất thường của thiên tai. Như một quy luật, sau thiên tai môi trường bị xáo trộn lớn, nguồn nước bị ô nhiễm nặng từ các nguồn gây ô nhiễm bị ngập là nguyên nhân bùng phát các dịch bệnh đường ruột và các bệnh lây lan theo nguồn nước khác, bao gồm cả các bệnh của động vật, bệnh có ổ dịch tự nhiên, bệnh từ nơi khác đến.

Ở Việt Nam, thời gian qua nhiều bệnh và dịch bệnh đã bùng phát sau lũ lụt. Đơn cử như sau trận lũ tháng 6-2007 tại huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), có tới 3.000 người mắc bệnh ăn chân do nấm, 600 ca bị tiêu chảy và trên 2.000 người bị đau mắt hột.

Năm 2006, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Thông tư số 10/2006 hướng dẫn xây dựng dự án cơ chế phát triển sạch, đồng thời xây dựng hệ thống thể chế chính sách và dịch vụ về sức khỏe môi trường. Tuy vậy, các biện pháp phòng chống dịch bệnh cần phải được kết hợp với Chương trình mục tiêu quốc gia về sức khỏe môi trường tại các địa phương mới có thể phòng ngừa được các dịch bệnh nguy hiểm. 

Theo nghiên cứu của Liên hiệp quốc, biến đổi khí hậu toàn cầu đã và đang ảnh hưởng trực tiếp làm tăng tỷ lệ bệnh sốt rét, tiêu chảy và suy dinh dưỡng. Dự báo bình quân mỗi năm trên thế giới có khoảng 150.000 người chết và 5 triệu người khác mắc các loại bệnh này.

Nguyên nhân là do hàng loạt các yếu tố sinh thái bị biến đổi, dẫn đến sinh quần của các loài côn trùng gây hại biến động cả về số lượng và mức độ gây hại, trở nên khó phòng trừ và chữa trị hơn.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới