Thứ Năm, 7/12/2023, 21:44
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Biến nước thải thành năng lượng sinh học  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Biến nước thải thành năng lượng sinh học  

Lễ khởi công xây dựng nhà máy xử lý nước thải thành năng lượng sinh học của Biogas Tây Ninh – Ảnh: Thanh Lê

(TBKTSG Online) – Hai nhà máy tạo biogas – một dạng năng lượng sinh học, từ xử lý nước thải trong quá trình chế biến tinh bột khoai mì, đã được Công ty Biogas Tây Ninh khởi công xây dựng tại tỉnh hôm 28-4.

Các nhà máy này sẽ xử lý bình quân 3.000 m3 nước thải mỗi ngày để tạo ra 10.000 – 12.000 m3 khí biogas/ngày. Nước thải này lấy từ hai nhà máy chế biến tinh bột khoai mì tại thị xã Tây Ninh và huyện Tân Biên. Khí biogas sản xuất ra có thể dùng để thay thế dầu đốt cho chính hai nhà máy chế biến tinh bột khoai mì trên. Ngoài ra, lượng khí biogas dư sẽ được chuyển thành năng lượng điện sử dụng cho việc vận hành toàn bộ nhà máy khí sinh học sau khi xây dựng.  

Ông Nguyễn Nhựt Hưng, đại diện Công ty Biogas Tây Ninh – công ty con của Asia Biogas (Mỹ), chủ đầu tư hai dự án này cho biết, việc chuyển hóa nước thải thành năng lượng sạch sẽ làm giảm đến 90% mức độ ô nhiễm môi trường của các nhà máy chế biến tinh bột khoai mì.   

Theo ông Vũ Hùng Việt, Phó chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh, ô nhiễm môi trường do chế biến tinh bột khoai mì đang là mối quan tâm của chính quyền tỉnh. Hiện toàn tỉnh có hơn 40.000 héc ta trồng cây khoai mì và 119 cơ sở, doanh nghiệp chế biến khoai mì.  

Với khả năng sản xuất 300.000 tấn bột khoai mì, Tây Ninh được xem là địa phương có công nghiệp khoai mì lớn nhất cả nước. Thế nhưng mỗi năm các nhà máy thải ra 6 triệu m3 nước thải và 90% các cơ sở có xây dựng hệ thống hồ nước thải nhưng không có các biện pháp chống thấm. Do vậy, các mạch nước ngầm trong phạm vi bán kính 500 m quanh các cơ sở chế biến khoai mì đều bị ô nhiễm.  

UBND tỉnh Tây Ninh đã đóng cửa và di dời hơn 40 cơ sở chế biến trong khu vực dân cư vì gây ô nhiễm môi trường. Do vậy, dự án xử lý nước thải, đồng thời chuyển đổi nước thải thành năng lượng sinh học được xem như mô hình mẫu cho địa phương.  

Asia Biogas, dự kiến sẽ tiếp tục đầu tư 25 triệu đô la Mỹ cho các dự án chuyển đổi năng lượng trong các ngành chế biến tinh bột khoai mì, sản xuất cồn ethanol, chăn nuôi ở Việt Nam trong năm nay.

THANH LÊ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới