Chủ Nhật, 14/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Biển Phan Thiết đang bị xâm thực

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Biển Phan Thiết đang bị xâm thực

Thành phố biển Phan Thiết (Bình Thuận) với bãi cát trải dài và rừng dừa ven biển đang đứng trước nguy cơ bị phá vỡ cảnh quan khi phải chịu liên tiếp những đợt triều cường xâm thực.

Đợt áp thấp nhiệt đới những ngày đầu tháng 6 đã quật ngã hơn 70 cây dừa ven biển Hàm Tiến. Đoạn bờ biển 1,5km chưa làm kè đang tiếp tục bị biển xâm thực, ăn sâu vào đất liền, có nơi đến 4-5m, đe dọa nghiêm trọng tính mạng và tài sản của người dân. Hiện tại, một số nhà dân ven biển đang đứng trước nguy cơ bị sạt lở, vùng dừa lớn nhất của phường cũng phập phồng sợ sóng cuốn trôi.

Bờ biển xa nhất hiện nay chỉ cách đường Nguyễn Đình Chiểu khoảng 150m, gần nhất chỉ 3-4m. Hiện tại, việc bảo vệ bờ biển tại ba khu phố trọng điểm sạt lở của phường được gấp rút thực hiện. Do bờ biển Hàm Tiến có kết cấu địa chất là cát, không có đá ngầm nên giải pháp kè mềm bằng vật liệu địa kỹ thuật đã được chọn để bảo vệ bờ biển du lịch.

Ông Nguyễn Ngọc Hải, Chủ tịch UBND phường Hàm Tiến, cho biết đã có nhiều cơ sở du lịch tự bỏ vốn bảo vệ bờ biển trong khuôn viên bãi tắm của mình. Hơn nữa, kè mềm giữ được vẻ đẹp bờ biển, độ bền và khả năng chống xâm thực đã được kiểm nghiệm. Khi thi công xong không tạo thành rào cản tàu thuyền ra vào; khi bờ biển bồi lắng thì không ô nhiễm, rất phù hợp giữ cảnh quan bãi biển.

Ông Hải cho biết thêm, trong khi chờ tỉnh, thành phố có những giải pháp làm kè kiên cố, hơn nửa tháng qua, phường đã huy động dân tự làm kè để giữ đất, giữ tài sản cho mình. Hiện tỉnh đã đồng ý thi công công trình kè bảo vệ biển Hàm Tiến.

Trên cơ sở này, Hàm Tiến sẽ quy hoạch lại vùng tập trung neo đậu ghe thuyền cho các làng chài, nhằm tạo thuận lợi cho bà con đi đánh bắt hải sản. Nơi đây cũng sẽ hình thành làng chài, tập trung các hoạt động đánh bắt, buôn bán và sản xuất truyền thống của ngư dân, nhằm phục vụ nhu cầu tham quan, mua hải sản của khách du lịch.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới