Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Biến “rác nông nghiệp” thành tiền

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Biến “rác nông nghiệp” thành tiền

Lê Hoàng Vũ

Công nhân của Antesco vận hành máy xử lý nguyên liệu thô trước khi đưa vào nhà máy làm thức ăn cho bò. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

(TBKTSG) – Công ty Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp An Giang (Antesco), chuyên chế biến nông sản xuất khẩu, đã tìm cách chế biến phụ phẩm trong sản xuất cũng như những phụ phẩm nông nghiệp khác thành những sản phẩm có giá trị xuất khẩu cao.

Từ chế biến rau củ quả

Năm 1986, Antesco chỉ là một doanh nghiệp nhỏ chuyên bán vật tư nông nghiệp, trụ sở đặt tại huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Đến năm 1994, có một doanh nhân Đài Loan đã đến Chợ Mới để tìm và đặt số lượng lớn cây đậu nành rau, bắp non của nông dân trong huyện.

Lúc đó, ông Huỳnh Quang Đấu, Giám đốc Antesco, tự hỏi: tại sao mình ở tại địa phương, có nguyên liệu sẵn mà không tận dụng chế biến những loại cây, quả này để xuất khẩu. Nghĩ là làm. Năm 2000, ông Đấu xây nhà máy, mua, chế biến nông sản, sau đó chuyển thành Công ty Antesco, chuyên chế biến và đông lạnh nông sản để xuất sang Hàn Quốc, Nhật, Úc, Canada, Mỹ…

Công ty đã ký hợp đồng với nông dân tại địa phương mở rộng diện tích trồng cây đậu nành rau, cây bắp lấy trái non. Công ty hỗ trợ giống, kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm cho nông dân. Đến kỳ thu hoạch, nông dân hoàn vốn lại cho công ty, không phải trả lãi.

Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ kỹ thuật của công ty luôn theo sát và hướng dẫn nông dân tuân thủ theo tiêu chuẩn GAP (Good Agricultural Practises), nhằm tiết kiệm chi phí, tăng năng suất, đồng thời đảm bảo an toàn thực phẩm sau khi thu hoạch.

Hiện nay, Antesco đang có nguồn nguyên liệu ở hai huyện đã được ký hợp đồng bao tiêu là Chợ Mới, An Phú và một số tỉnh khác ở đồng bằng sông Cửu Long, với sản lượng nguyên liệu chế biến đầu vào khoảng 40.000-45.000 tấn/năm. Năm 2009, dự kiến kim ngạch xuất khẩu của Antesco đạt 12.500 tấn, doanh thu là 12,5 triệu đô la Mỹ.

Antesco hiện có hai nhà máy là nhà máy đông lạnh Bình Khánh, thành phố Long Xuyên, chuyên chế biến khóm (dứa) và nấm rơm đóng hộp, và nhà máy đông lạnh Mỹ Luông, huyện Chợ Mới, chuyên sơ chế đậu nành, rau, chuối, xoài và bắp non. Năm 2008, công ty xuất khẩu trên 11.000 tấn sản phẩm sang thị trường các nước châu Âu và Mỹ.

Hai nhà máy trên có tổng cộng 700 công nhân. Mức lương bình quân của người lao động từ 2,5-4 triệu đồng/người/tháng. Từ đầu năm đến nay, công ty đã xuất thêm mặt hàng mới là chuối với số lượng trên 240 tấn, chủ yếu sang thị trường Úc.

Đến chế biến phụ phẩm nông nghiệp

Mỗi năm, hai nhà máy chế biến rau, củ, quả đông lạnh của Antesco thải ra 10.000 tấn phụ phẩm. Nhận thấy lãng phí trong việc bỏ đi những phụ phẩm trên, đồng thời trong quá trình thu hoạch những phụ phẩm như thân cây, lá… bị nông dân đốt bỏ, ông Đẩu đã tìm cách chế biến những phụ phẩm này thành những sản phẩm để xuất khẩu. “Trước khó khăn của việc xử lý phụ phẩm và thách thức ô nhiễm môi trường, thay vì tiếp tục chi tiền thuê xe chở đi đổ, chúng tôi đã nghiên cứu dây chuyền chế biến phụ phẩm thành viên nén sấy khô làm thức ăn gia súc”, ông Đấu nói.

Năm 2004, đội ngũ kỹ sư của Antesco bắt tay chế tạo máy móc chế biến phụ phẩm. Công ty đã chi ra gần 4 tỉ đồng để mua thiết bị, máy móc chế biến phụ phẩm cho nhà máy Bình Khánh ở thành phố Long Xuyên. Cái nào không thể tự chế thì đặt các cơ sở cơ khí trong nước sản xuất, một số linh kiện quan trọng phải mua ở nước ngoài.

Đầu năm 2007, dây chuyền sản xuất thử nghiệm sản phẩm thức ăn viên sấy khô thay thế thức ăn tươi cho động vật ăn cỏ đã hoàn thành, công suất 200 tấn sản phẩm/tháng. Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm đạt tiêu chuẩn xuất sang thị trường Nhật và Hàn Quốc làm thức ăn chăn nuôi bò sữa.

Sau đó, công ty đầu tư tiếp 1,5 tỉ đồng xây dựng nhà máy, xưởng chế biến phụ phẩm cho nhà máy Mỹ Luông ở ấp An Thuận, xã Hòa Bình, huyện Chợ Mới.

Đầu tháng 2-2009, xưởng chế biến thức ăn chăn nuôi của Antesco xuất mẻ sản phẩm thương mại đầu tiên. “Sau hai tháng hoạt động, Antesco đã xuất được lô hàng 100 tấn thức ăn chăn nuôi từ thân cây bắp non trị giá 20.000 đô la Mỹ sang Nhật. Cuối tháng 4-2009, công ty xuất tiếp lô hàng 70 tấn trị giá 14.000 đô la Mỹ. Hiện nay hợp đồng xuất khẩu trong năm 2009 đã ký kết với các đối tác nước ngoài của công ty là 2.000 tấn, trị giá 400.000 đô la Mỹ”, ông Đấu cho biết.

Nguồn nguyên liệu chế biến, ngoài phụ phẩm từ hai nhà máy Mỹ Luông và Bình Khánh, Antesco còn có vùng nguyên liệu 2.500 héc ta bắp thu hoạch trái non và đậu nành ở huyện Chợ Mới, Châu Phú và một số tỉnh lân cận. Ông Đấu cho biết Antesco đang tính tới chuyện liên kết doanh nghiệp các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long để tận dụng nguồn phụ phẩm nông nghiệp tại đây.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới