Thứ Tư, 4/10/2023, 08:27
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Biểu tình lan rộng trong khối Liên đoàn Ảrập

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Biểu tình lan rộng trong khối Liên đoàn Ảrập

Phúc Minh

(TBKTSG Online) – Các cuộc biểu tình đang lan rộng trong khối Liên đoàn Ảrập, bắt đầu từ Tunisia, do thất nghiệp, giá thực phẩm tăng cao trong khi thu nhập của người lao động thấp.

Tunisia truy nã cựu Tổng thống Ben Ali

Chính phủ Tunisia ngày 26-1 ban hành lệnh truy nã quốc tế, yêu cầu bắt giữ cựu Tổng thống bị lật đổ Ben Ali. Bộ Tư pháp Tunisia cho biết đã yêu cầu Interpol hợp tác bắt giữ ông Ben Ali, vợ và một số thành viên trong gia đình của ông.

Tunisia ra lệnh bắt giữ những người kể trên vì nghi ngờ họ phạm tội có được tài sản bất hợp pháp và chuyển tiền ra nước ngoài.

Hồi tháng trước, Tunisia nổ ra các cuộc biểu tình quy mô lớn chống chính phủ, ông Ben Ali và gia đình của ông phải trốn sang Ảrập Saudi.

Mỹ kêu gọi cải cách chính trị và kinh tế tại Ai Cập

Khoảng 200.000 người xuống đường biểu tình chống chính phủ tại Ai Cập ngày 26-1 khiến 4 người chết, trong đó có 1 cảnh sát. Ảnh:TL
Người biểu tình xung đột với cảnh sát. Ảnh: TL
Cảnh sát trấn áp người biểu tình. Ảnh: TL

Trong khi đó, Mỹ kêu gọi các nhà chức trách Ai Cập thực hiện cải cách chính trị và kinh tế trong khi Ai Cập đang phải đối mặt với các cuộc biểu tình chống chính phủ.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho biết chính phủ Ai Cập đang đối mặt với một cơ hội quan trọng và việc cải cách chính là để đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng chính đáng của người dân. Bà nói không nên ngăn cấm các cuộc biểu tình hòa bình.

Trước đó ngày 26-1, cảnh sát Ai Cập tại thủ đô Cairo dùng dùi cui và hơi cay để giải tán các cuộc biểu tình chống chính phủ. Một số nhà hoạt động tụ tập bên ngoài tòa nhà Hiệp hội nhà báo yêu cầu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak từ chức.

Trong khi đó, Bộ Nội vụ Ai Cập cảnh báo những người biểu tình tiếp tục tham gia chống chính phủ sẽ bị truy tố.

Dubai trả lao động nước ngoài tham gia đình công về nước

Cùng lúc, một quan chức ngoại giao Bangladesh cho biết chính quyền Dubai có kế hoạch trả hơn 50 công nhân Bangladesh tham gia đình công về nước.

Tuần qua, khoảng 5.000 công nhân xây dựng nước ngoài đã tham gia đình công tại Dubai để đòi mức lương cao hơn. Những lao động trên chủ yếu đến từ các nước Nam Á.

Tại Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE), đình công là hành động bất hợp pháp.

(theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới