Chủ Nhật, 5/12/2021, 17:43
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Biểu tình tại Thái Lan có xu hướng bạo lực hóa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Biểu tình tại Thái Lan có xu hướng bạo lực hóa

Phúc Minh

Sáng nay (16-3), phe áo đỏ bắt đầu thu thập máu của những người tình nguyện. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Cuộc biểu tình của phe áo đỏ tại Thái Lan đang có xu hướng chuyển sang bạo lực. Từ 8 giờ sáng nay (16-3), phe áo đỏ bắt đầu lấy máu của những người tình nguyện.

>>> Hết hạn tối hậu thư, Thái Lan vẫn bình thường

>>> Ngành du lịch Thái Lan ứng phó với biểu tình >>> Thái Lan: Nín thở chờ kết thúc tối hậu thư

>>> Thái Lan: Hồi hộp trước “biểu tình 1 triệu người” >>> Bangkok trước cuộc biểu tình lớn

Chiều qua (15-3), một trong những lãnh đạo chủ chốt của phe áo đỏ, Natthawut Saikua, cho biết sẽ lấy 1 triệu cc máu của 100.000 người tình nguyện thuộc phe áo đỏ để tưới xung quanh trụ sở Văn phòng Chính phủ Thái Lan. Việc “vấy máu” văn phòng chính phủ dự kiến sẽ được thực hiện lúc 18 giờ hôm nay, 16-3.

Theo ông Natthawut, nếu chính phủ vẫn tiếp tục từ chối giải tán quốc hội, “1 triệu cc máu nữa sẽ được đổ bên ngoài trụ sở của Đảng Dân chủ của Thủ tướng Abhisit” và “mục tiêu thứ ba sẽ là nhà của ông Abhisit”.

“Nếu 3 triệu cc máu đã đổ và thủ tướng từ chối từ chức, tôi có thể bảo đảm rằng ông ta sẽ không còn thời gian, không còn thậm chí 1 phút, để thực hiện các nhiệm vụ của mình”, Natthawut đe dọa.

Sau tuyên bố của Natthawut, Hội đồng sản khoa và điều dưỡng Thái Lan cảnh báo sẽ trừng phạt những y tá nào đồng ý tham gia chiến dịch “quyên máu” của “áo đỏ”. Chủ tịch hội đồng này, bà Vijit Sriruphan, bày tỏ lo ngại về việc lấy máu tại địa điểm đông người tụ tập biểu tình sẽ gây nguy hiểm vì thiết bị y tế có thể bị nhiễm trùng.

Cũng trong chiều qua (vào lúc 13 giờ 30 phút), sáu quả lựu đạn được bắn vào trụ sở Trung đoàn Bộ binh số 11. Bốn trong số sáu quả lựu đạn phát nổ đã khiến hai binh sĩ bị thương.

Cơ quan chức năng hiện vẫn chưa khẳng định được các vụ nổ này có liên quan tới những người biểu tình áo đỏ hay không. Tuy nhiên, nhân vật ủng hộ phong trào “áo đỏ”, thiếu tướng Khattiya Sawasdipol, đã lập tức phủ nhận mọi sự dính líu tới vụ tấn công trên.

Hãng tin Reuters đưa ra 4 kịch bản chính mà biến động chính trị tại Thái Lan có thể đưa đến:

1. Chính phủ sẽ vượt qua cuộc biểu tình một cách an toàn.

2. Cuộc biểu tình xuất hiện bạo lực nhưng được trấn áp.

3. Chính phủ bị lật đổ, các đảng đối lập sẽ thành lập một chính phủ liên minh mới.

4. Bạo lực gia tăng khiến chính phủ không kiểm soát được buộc phải giải tán quốc hội, quân đội vào cuộc chống lại phe thân với ông Thaksin.

(tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới