Chủ Nhật, 28/11/2021, 06:20
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Biểu tình trước hội nghị G20

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Biểu tình trước hội nghị G20

Hạ Ninh

Biểu tình trước hội nghị G20
Hàng ngàn người biểu tình tại thành phố Nice (Pháp). Ảnh: Guardian

(TBKTSG Online) – Hàng ngàn người biểu tình ngày 1-11 tập trung tại khu nghỉ mát Riviera, thành phố Nice (Pháp) yêu cầu G20 quan tâm đến con người thay vì ra sức cứu các ngân hàng và làm vui lòng các thị trường tài chính.

Máy bay trực thăng của cảnh sát phải tuần tra trên bầu trời khi đám đông khoảng 10.000 người với kèn trống inh ỏi biểu tình tại Nice. Họ mang theo những biểu ngữ như “người nông dân trước tài chính”, “cuộc sống chứ không phải thị trường”, “đừng đánh bạc trên lương thực”.

Nhóm biểu tình đưa ra rất nhiều mục tiêu, từ việc đánh thuế trên giao dịch tài chính đến bảo vệ môi trường tốt hơn và luật lao động công bằng hơn. Một phụ nữ biểu tình tại thành phố Nice trả lời phỏng vấn tờ Euronews: “Chúng tôi muốn người nghèo trên trái đất được quan tâm và quyền con người phải được chú ý”.

Những người biểu tình cho biết sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc biểu tình bên ngoài khu vực tổ chức hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra ngày 3-11 và 4-11 ở thành phố Cannes. Chính quyền phải huy động hơn 12.000 người trong lực lượng cảnh sát và an ninh trên cả nước đến bảo vệ khu vực hội nghị.

Những người biểu tình tại Nice lên kế hoạch hành động vài tháng trước và cố gắng đạt được được những điều họ đặt ra. Một số mục tiêu của họ giống phong trào “Chiếm phố Wall” đang lan rộng từ Mỹ sang châu Âu. Những người tổ chức biểu tình muốn thu hút người dân từ Đức, Tây Ban Nha và Ý tham gia để tiếng nói của họ được chú ý hơn tại hội nghị.

Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra trong tuần này được hy vọng mang lại giải pháp hữu hiệu để đưa kinh tế thế giới ra khỏi tình trạng ảm đạm, bắt đầu từ việc giải quyết cuộc khủng hoảng nợ công của châu Âu.

(theo AP, WSJ)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới