Thứ Hai, 30/01/2023, 19:48
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Big C đầu tư tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Big C đầu tư tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường

Quốc Hùng

Big C đang tahy thế hết toàn bộ hệ thống chiếu sáng của mình theo hướng tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường -Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) Đầu tư hàng chục tỉ đồng thay toàn bộ hệ thống bóng điện chiếu sáng tại 10 siêu thị, tổ chức thu gom pin qua sử dụng, vận động khách hàng dùng túi sử dụng nhiều lần thay thế túi ni-lông khó phân hủy… là cách làm của chuỗi siêu thị Big C trong việc tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường sống chung.

13 tỉ đồng cho tiết kiệm điện

Là một nhà phân phối bán lẻ, kinh doanh trung tâm thương mại và đại siêu thị, các điểm bán của Big C đón hàng vạn lượt khách đến mua sắm mỗi ngày, lượng điện tiêu thụ tại Big C mỗi tháng lên đến 5,5 triệu kWh chiếm phần lớn trong các chi phí dịch vụ của siêu thị (khoảng 30%). Vì vậy, tiết kiệm điện năng là một trong những mối quan tâm của Big C.

Công ty đang cải tạo toàn bộ hệ thống điện năng của mình nhằm tiết kiệm chi phí, làm đòn bẩy cho chính sách “Giá rẻ cho mọi nhà” theo khẩu hiệu của công ty. Theo công ty, việc làm này cũng nhằm tiết kiệm năng lượng, góp phần cùng cộng đồng bảo vệ môi trường và hướng đến phát triển bền vững.

Hệ thống siêu thị Big C đã đầu tư 13 tỉ đồng để đầu tư hệ thống quản lý điện cũng như thay thế toàn bộ đèn chiếu sáng nhằm tiết kiệm điện. Việc làm này là kết quả của gần một năm Big C nghiên cứu các giải pháp tiết kiệm điện

Theo đó, Big C đã thay thế đèn huỳnh quang T8 bằng đèn huỳnh quang T5 tiết kiệm điện năng trên toàn bộ 10 trung tâm thương mại và siêu thị của mình với tổng trị giá khoảng 9 tỉ đồng. Khi sử dụng loại đèn này khả năng tiết kiệm điện năng hơn 30% so với trước đây mà vẫn đảm bảo độ sáng theo tiêu chuẩn chiếu sáng Việt Nam. Việc lắp đặt dự kiến sẽ hoàn tất vào cuối tháng 8 này.

Ngoài ra, Big C cũng đầu tư dự án lắp đặt hệ thống giám sát và quản lý năng lượng trị giá 3 tỉ đồng. Công trình đã hoàn tất và đưa vào sử dụng vào tháng 7-2010.

Giải pháp quản lý năng lượng cho hệ thống siêu thị Big C bao gồm các thiết bị đo đếm, thiết bị đo lường chất lượng điện năng, dịch vụ bảo trì và sữa chữa trong vòng 3 năm… Hệ thống quản lý năng lượng mới này sẽ giúp Big C giám sát và xử lý các thông số năng lượng tại mỗi cửa hàng về trụ sở một cách liên tục và tức thì.

Hệ thống quản lý năng lượng này sẽ giúp Big C tiết kiệm trung bình 5% chi phí vận hành và chi phí vốn đầu tư cho mỗi chi nhánh bằng cách quản lý nhu cầu tiêu thụ năng lượng và tối ưu hóa chi phí đầu tư cho các dự án tiết kiệm năng lượng trong tương lai gần.

Triển khai thành công dự án tiết kiệm điện nói trên sẽ giúp Big C giảm đáng kể lượng điện tiêu thụ (giảm khoảng 40% so với hiện nay).

Cùng bảo vệ mội trường

Big C cũng hướng đến việc vận động người tiêu dùng trong việc bảo vệ và gìn giữ môi trường sống. Trong thời gian qua, Big C đã triển khai dự án thu gom pin đã qua sử dụng tại toàn bộ các trung tâm thương mại và siêu thị của mình. Theo đó, tại mỗi trung tâm thương mại, siêu thị Big C được đặt 2 thùng thu gom pin đã qua sử dụng. Khách hàng có thể đem pin đã qua sử dụng bỏ vào đây thay vì bỏ vào thùng rác của gia đình hoặc vứt vào tự nhiên. Toàn bộ pin thu gom sẽ được Công ty cổ phần Môi trường Việt Úc xử l‎ý theo đúng quy định bảo vệ môi trường.

Theo đại diện Big C, pin được liệt kê vào danh mục rác thải độc hại. Tuy nhiên trong cuộc sống hàng ngày, người dân vẫn có thói quen vứt pin đã qua sử dụng như các loại rác thải khác. Nếu pin được xử lý bằng cách chôn lấp thì các chất độc hại sẽ thấm vào đất, các nguồn nước ngầm và làm ô nhiễm mạch nước. Tường hợp pin bị đốt các thành phần nguy hại trong pin sẽ bốc lên thành khói độc hoặc đọng lại trong tro, sẽ làm ô nhiễm không khí và môi trường. Dự kiến hàng năm siêu thị sẽ phát động nhiều đợt thu gom pin đã qua sử dụng, vận động khách hàng cùng tham gia.

Big C cũng vận động người tiêu dùng hạn chế sử dụng túi ni-lông khó phân hủy để bảo vệ môi trường. Siêu thị Big C đã hạn chế việc sử dụng túi ni-lông bằng cách thay thế các túi nhỏ bằng túi to LOHA, chất liệu bằng đay, sử dụng nhiều lần, khả năng phân huỷ dễ, không ảnh hưởng nhiều tới môi trường.

Mặc dù bán theo giá gốc của của nhà sản xuất là 6.200 đồng/túi, nhưng theo Big C thời gian đầu túi LOHA khó thuyết phục người tiêu dùng mua vì họ quen được sử dụng túi ni-lông miễn phí. Tuy nhiên, công ty thường xuyên vận động người tiêu dùng, về lâu dài người tiêu dùng dần ý thức hơn và đã chịu bỏ tiền mua túi LOHA sử dụng thay cho túi ni-lông.

Bà Dương Thi Quỳnh Trang, phụ trách đối ngoại công ty cho biết lượng tiêu thụ túi ni-lông tại hệ thống siêu thị Big C trong thời gian qua giảm rõ rệt, và lượng túi LOHA tiêu thụ ngày càng nhiều.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới