Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Bill Gates chia tay Microsoft

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bill Gates chia tay Microsoft

Bill Gates (phải) và Steve Ballmer – CEO của Microsoft, tại buổi lễ chia tay ông tổ chức tại trụ sở tập đoàn ở Redmond, Washington hôm 27-6 – Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Ông vua phần mềm Bill Gates đã quyết định rời bỏ tập đoàn Microsoft sau 33 năm gắn bó, để dành toàn bộ thời gian và tâm nguyện cho quỹ từ thiện mang tên vợ chồng ông “Bill & Melinda Gates”.

Tại buổi chia tay ngày 27-6, trước hơn 800 nhân viên của Microsoft, Bill Gates đã xúc động nói rằng: “Trong cuộc sống của tôi, sẽ không có ngày nào mà tôi không nghĩ tới Microsoft và những điều tốt đẹp mà hãng đang thực hiện và muốn thực hiện”.

Bill Gates và người bạn, người đồng nghiệp Steve Ballmer – cũng là Tổng giám đốc điều hành của Microsoft, đã ngồi ôn lại những kỷ niệm khi cả hai lần đầu gặp nhau khi còn ngồi tại giảng đường Đại học Harvard, cho đến những ngày tháng đầy khó khăn khi bắt đầu gầy dựng nên Microsoft. 

Sự ra đi của Bill được giải thích đơn giản rằng : “Tôi nghĩ rằng khi mình không còn tại đây, những người khác sẽ có cơ hội tiến lên. Tôi phải đi để những điều mới mẻ xuất hiện”. Tuy nhiên, dù đã rời cương vị điều hành tập đoàn phần mềm khổng lồ này, Bill cho biết ông vẫn sẽ tham gia các dự án công nghệ đặc biệt của Microsoft do Steve Ballmer lựa chọn. Một trong số đó sẽ là cung cấp dịch vụ và công cụ tìm kiếm trên internet, lĩnh vực mà Microsoft đang bị hai đối thủ lớn là Google và Yahoo! qua mặt.

Bản thân Bill cũng thừa nhận rằng Microsoft đã sai lầm khi không sớm nhận ra dịch vụ tìm kiếm trên internet và quảng cáo trực tuyến có thể làm thay đổi ngành công nghệ phần mềm nhanh chóng đến thế nào, nhưng ông khẳng định rằng Microsoft luôn biết học hỏi từ những sai lầm đó.

Khi đứng lên trao tặng Bill món quà kỷ niệm, người đồng hành cùng ông trong hơn 33 năm qua là Steve Ballmer đã khóc: “Sẽ không có lời nào để có thể cảm ơn Bill, ông là nhà sáng lập, là nhà lãnh đạo.” Steve Ballmer nói rằng làm việc tại Microsoft là một cơ hội lớn lao và chính Bill là người đã trao cho những thành viên của Microsoft cơ hội ấy. 

Với tổng giá trị tài sản lên tới 58 tỉ đô la Mỹ,  Bill Gates đang đứng vị trí thứ 3 trong danh sách những người giàu nhất thế giới, sau nhà đầu tư Warren Buffett và ông trùm truyền thông Mehico Carlos Slim theo xếp hạng của tạp chí Forbes.

Nguyện vọng lớn nhất của Bill Gates sau khi rời Microsoft là tập trung vào công tác làm từ thiện. Hiện nay, “Bill & Melinda Gates”là quỹ từ thiện lớn nhất thế giới với tài sản lên tới 29,1 tỷ đô la Mỹ và luôn đi đầu trong chiến dịch chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

SONG NGUYÊN (Theo Reuters, AP)

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới