Thứ Tư, 6/07/2022, 03:31
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bình Định cần xem du lịch là ngành mũi nhọn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bình Định cần xem du lịch là ngành mũi nhọn

Quốc Hùng

Bình Định cần xem du lịch là ngành mũi nhọn
Ông Nguyễn Hữu Thọ góp ý tại buổi tọa đàm hiến kế "Vì quê hương Bình Định văn minh-giàu đẹp" -Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Với thế mạnh có nhiều thắng cảnh thiên nhiên đẹp về biển, núi và di tích lịch sử quý giá, Bình Định cần đầu tư phát triển du lịch trở thành ngành mũi nhọn để phát triển kinh tế và từ đó thu hút đầu tư những lĩnh vực khác.

Nhiều nhà đầu tư, nhà nghiên cứu, nhà khoa học và doanh nghiệp đã góp ý với lãnh đạo tỉnh Bình Định như trên tại buổi tọa đàm hiến kế “Vì quê hương Bình Định văn minh – giàu đẹp” do UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Hội đồng hương Bình Định tại TPHCM tổ chức vào chiều ngày 20-2 tại TPHCM.

Buổi tọa đàm đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp như tỉnh Bình Định nên đánh giá một cách tổng thể, khoa học năng lực cạnh tranh so với các địa phương khác về điều kiện tự nhiên, năng lực cạnh tranh vĩ mô, năng lực cạnh tranh vi mô,… từ đó, xác định những thế mạnh, đặc trưng riêng để tập trung đầu tư, triển khai các hoạt động theo những cách làm mới.

Nhiều nhà đầu tư, nghiên cứu, nhà khoa học góp ý cần đưa du lịch Bình Định trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, mang tính bền vững hơn qua việc tiếp tục đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng, thu hút các nhà đầu tư tạo ra những sản phẩm du lịch đặc trưng, đào tạo nguồn nhân lực du lịch gắn với các trường đại học ở địa phương…

Theo ông Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Bình Định có tiềm năng rất lớn về phát triển du lịch, trong đó đáng chú ý là du lịch biển. Ông Thọ cho rằng, nếu Bình Định đầu tư phát triển về hạ tầng du lịch, có thêm những khách sạn lưu trú tiêu chuẩn 4-5 sao, thì khả năng khách du lịch sẽ tăng cao hơn nữa so với con số trên 2,6 triệu khách của năm 2015, nhất là du khách quốc tế.

Một điểm nữa, theo ông Thọ, là Việt Nam đang phát triển du lịch biển, trong đó đáng chú ý là những tàu quốc tế mang theo hàng ngàn khách du lịch đến mỗi lần cập cảng Cái Mép, Nha Trang, Hải Phòng hay Đà Nẵng, nhưng lại không cập cảng Quy Nhơn của Bình Định. Do đó, ông kiến nghị tỉnh Bình Định cần làm việc, hợp tác với những công ty du lịch lớn như Saigontourist, các cảng quốc tế như Singapore… để đưa tàu đến cảng Quy Nhơn thì lượng khách du lịch sẽ tăng cao hơn.

"Cần lấy du lịch biển mà điểm nhấn là thành phố Quy Nhơn làm trọng tâm phát triển, kêu gọi đầu tư. Trong đầu tư kinh tế thì cần xem du lịch là điểm nhấn phát triển, rồi lan tỏa phát triển sang những ngành khác", ông Thọ nói.

Bà Hương Trần Kiều Dung, Tổng giám đốc Tập đoàn FLC là công ty đang đầu tư mạnh vào du lịch tỉnh Bình Định, cũng cho rằng Bình Định có nhiều thắng cảnh đẹp nên FLC quyết định đầu tư vốn lớn vào. Tuy nhiên bà kiến nghị lãnh đạo địa phương cần quảng bá du lịch Bình Định ở thị trường trong nước và thế giới nhiều hơn nữa, nâng cấp sân bay Phù Cát của tỉnh thành sân bay quốc tế để có những chuyến bay thẳng đến các nước.

Bà cũng kiến nghị cần kêu gọi đầu tư nhiều cơ sở lưu trú cao cấp để đón khách. Điều đáng chú ý là cần nâng cao ý thức của người dân về phát triển dịch vụ du lịch địa phương, không "chặt chém" du khách… để tạo điểm đến yêu thích cho khách…

Ý kiến của doanh nghiệp cũng như giới khoa học cũng cho thấy phù hợp với tình hình rót vốn đầu tư của nhà đầu tư, doanh nghiệp vào tỉnh trong hai năm qua.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Định, tình hinh các nhà đầu tư lớn rót vốn vào phát triển du lịch, khách sạn trên địa bàn tỉnh đang tăng lên. Tiêu biểu như quần thể golf-resort cao cấp FLC Nhơn Lý và khu nghỉ dưỡng du lịch sinh thái cao cấp Eo Gió của tập đoàn FLC với tổng vốn đầu tư hơn 5.000 tỉ đồng; quần thể du lịch Vinpearl Quy Nhơn do Vingroup đầu tư khoảng 3.500 tỉ đồng.

Ngoài ra còn có các dự án khách sạn khác như dự án khách 5 sao Kim Cúc do Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Kim Cúc làm chủ đầu tư sẽ được xây dựng tại Khu đô thị, thương mại, dịch vụ phía Tây (đường An Dương Vương, thành phố Quy Nhơn)…

Trong năm 2016, UBND tỉnh mời gọi đầu tư một số dự án du lịch trọng điểm gồm: Khách sạn 5 sao tại lô DV1 thuộc Khu Ðô thị – Dịch vụ -Du lịch phía tây đường An Dương Vương, diện tích 10.027m2; dự án khu du lịch sinh thái đầm Thị Nại tại thành phố Quy Nhơn, khu du lịch Mũi Rồng – Tân Phụng ở huyện Phù Mỹ, khu du lịch sinh thái hồ Núi Một tại An Nhơn,…

Tại buổi tọa đàm, một số nhà khoa học, quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp lớn cũng đã đưa ra những phân tích, góp ý thiết thực trong lĩnh vực phát triển giáo dục của tỉnh, trong đó đáng chú ý phát triển kinh tế biển, thu hút đầu tư chế biến thủy hải sản và sản phẩm nông nghiệp có thế mạnh của tỉnh…

Các doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng thẳng thắn đề nghị chính quyền địa phương cần cải tiến mạnh hơn nữa môi trường đầu tư, cung cấp thông tin, hỗ trợ nhà đầu tư về thủ tục hành chính, lắng nghe tháo gỡ khó khăn… để họ mạnh dạn đầu tư làm ăn.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đã đánh giá cao các ý kiến góp ý đầy tâm huyết, trăn trở, trách nhiệm của những doanh nghiệp, người con Bình Định thành đạt ở xa luôn hướng về quê hương, các doanh nghiệp quan tâm đầu tư tại tỉnh nhà. Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh những góp ý thiết thực đã gợi mở nhiều ý tưởng mới để lãnh đạo tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan nghiên cứu, tìm kiếm con đường phù hợp đưa Bình Định phát triển mạnh hơn trong thời gian đến.

Một năm "bội thu" thu hút dự án đầu tư

Một thắng cảnh của Bình Định -Ảnh: Quốc Hùng

Theo ông Hồ Quốc Dũng, năm 2015 được xem là năm "được mùa" trong việc thu hút đầu tư vào địa bàn tỉnh.

Cụ thể trong năm qua, có 33 dự án được cấp phép tại Bình Định, trong đó có 6 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 947,7 tỉ đồng; 27 dự án đầu tư trong nước có tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỉ đồng.

Các doanh nghiệp đầu tư vào Bình Định khá đa dạng trên nhiều lĩnh vực, từ cơ sở hạ tầng đến phát triển đô thị, công nghiệp, thương mại – dịch vụ, nuôi trồng thủy sản.

Mời đọc thêm:

>>> Bình Định: thêm 3 nhà đầu tư muốn xây khách sạn 5 sao

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới