Thứ Tư, 26/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Bình Định hướng đến phát triển môi trường đầu tư bền vững, lành mạnh

Nhân Tâm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Chỉ số PCI (Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh) năm 2021 của tỉnh Bình Định đã tăng từ vị trí thứ 37, nhóm Trung bình (năm 2020) lên thứ 11, nhóm Tốt. Một trong những yếu tố được ghi nhận là nỗ lực trong cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh miền Trung này trong bối cảnh tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp. Ông Nguyễn Thành Hải, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Định, đã có những chia sẻ về vấn đề này.

Ông Nguyễn Thành Hải, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Định. Ảnh: TL

KTSG Online: Được biết trong bối cảnh có nhiều khó khăn nhưng thời gian qua tỉnh Bình Định vẫn gặt hái được một số kết quả nổi bật về thu hút đầu tư. Ông có thể chia sẻ về những kết quả cụ thể?

  • Ông Nguyễn Thành Hải: Trong những năm qua, hoạt động xúc tiến và thu hút đầu tư đã có những đóng góp tích cực trong việc đẩy mạnh thu hút vốn đầu tư từ mọi nguồn vốn trong và ngoài tỉnh, góp phần duy trì tăng trưởng kinh tế cao.

Cụ thể, năm 2021, toàn tỉnh đã thu hút được 93 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn thu hút trên 104.000 tỉ đồng, thực hiện tăng vốn cho 11 dự án với tổng vốn tăng thêm hơn 27.000 tỉ đồng.

Cũng trong năm 2021, tỉnh Bình Định thu hút được 4 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 80,34 triệu đô la, thực hiện 8 lượt điều chỉnh tăng vốn với tổng vốn điều chỉnh tăng 32,26 triệu đô la và 9 lượt nhà đầu tư nước ngoài đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp với tổng vốn 56,41 triệu đô la.

Cho đến quí 1-2022, chúng tôi cũng đã thu hút mới 22 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư trên 2.500 tỉ đồng, trong đó có 9 dự án trong Khu kinh tế và Khu công nghiệp với tổng vốn đăng ký hơn 2.200 tỉ đồng; 13 dự án ngoài Khu kinh tế và Khu công nghiệp với tổng vốn đầu tư gần 320 tỉ đồng. Đồng thời, tỉnh đã thực hiện tăng vốn 5 dự án đầu tư với tổng vốn tăng thêm khoảng 2.190 tỉ đồng. Tuy nhiên, tỉnh chưa phát sinh dự án FDI mới.

Kết quả này tác động như thế nào đến kinh tế Bình Định nói chung?

  • Có thể nói, nhờ những kết quả thu hút đầu tư có hiệu quả nêu trên đã giúp kinh tế tăng trưởng với tốc độ cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Trong quá trình triển khai xây dựng và hoạt động, các dự án đã đóng góp trực tiếp, tích cực (đóng góp qua giá trị giải ngân vốn đăng ký đầu tư, tiền sử dụng đất, nghĩa vụ tài chính, thuế giá trị gia tăng xây lắp phải nộp…) vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh năm 2021 và quí 1-2022, giúp (GRDP) của tỉnh Bình Định đã tăng 6,5% so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó, trong quí 1-2022, tỉnh đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho 345 doanh nghiệp thành lập mới với tổng vốn đăng ký 3.043 tỉ đồng. So với cùng kỳ năm trước, tăng 20,6% về số doanh nghiệp đăng ký và tăng 33% về vốn đăng ký. Cấp đăng ký cho 138 Chi nhánh/văn phòng đại diện/địa điểm kinh doanh; đăng ký thay đổi 495 trường hợp; giải thể và chấm dứt hoạt động 139 trường hợp; tạm ngừng hoạt động 405 trường hợp, hoạt động trở lại 261 trường hợp.

Tổng vốn đầu tư phát triển trên địa bàn tỉnh quí 1-2022 đạt hơn 5.120 tỉ đồng, tăng 10,2% so với cùng kỳ. Trong đó, vốn Nhà nước trên địa bàn đạt hơn 1.731 tỉ đồng, tăng 5,3%; vốn ngoài Nhà nước đạt hơn 3.215 tỉ đồng, tăng 13,7%; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt gần 173 tỉ đồng, tăng 1,4% so với cùng kỳ.

Ông có thể chia sẻ vài nguyên nhân để Bình Định đạt kết quả này?

  • Trong công tác xúc tiến đầu tư, chúng tôi linh hoạt áp dụng hình thức trực tiếp và trực tuyến, mời gọi nhà đầu tư trong và ngoài nước có tiềm lực, thương hiệu mạnh để đầu tư các dự án then chốt vào 5 trụ cột chính, gồm công nghiệp; du lịch; nông nghiệp công nghệ cao; dịch vụ cảng và logistics; kinh tế đô thị gắn với quá trình đô thị hóa.
Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa UBND tỉnh Bình Định với các hãng hàng không Vietnam Airlines, VietJet Air, Bamboo Airways, Viettravel Airlines. Sự hợp tác này được Bình Định kỳ vọng sẽ thúc đẩy hơn nữa xúc tiến đầu tư vào tỉnh này. Ảnh: Lê Anh

Tỉnh đi đầu trong cải cách thủ tục hành chính khi chủ động thực hiện giảm tổng thời gian thực hiện các thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực đầu tư từ 32 ngày xuống 25 ngày và được Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá rất cao.

Bên cạnh đó, tỉnh đã thành lập Tổ công tác xúc tiến và hỗ trợ đầu tư của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, tổ công tác này được Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định quyết định thành lập và kiện toàn nhân sự; hoạt động dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ công tác có chức năng tham mưu, giúp Chủ tịch UBND tỉnh định hướng cơ chế, chính sách, giải pháp thúc đẩy, hỗ trợ công tác xúc tiến, thu hút đầu tư; giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc trong các quy trình thẩm định, phê duyệt và triển khai dự án đầu tư nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, chúng tôi tham gia ý kiến đề xuất với Chủ tịch UBND tỉnh chấp thuận chủ chương đầu tư các dự án lớn, quan trọng hoặc còn ý kiến khác nhau giữa các sở, ban, ngành và địa phương.

Tỉnh cũng ban hành nhiều cơ chế chính sách ưu đãi, hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp đầu tư vào Khu Kinh tế, Khu Công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Trên cơ sở các nghiên cứu, đánh giá tiềm năng thị trường và xu hướng của các đối tác đầu tư, tỉnh tổ chức một số hoạt động xúc tiến đầu tư tại các nền kinh tế lớn như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đức, Anh, Hoa Kỳ, Israel, Australia, New Zealand… hoặc gửi tài liệu quảng bá đối với các đợt xúc tiến đầu tư do các bộ, ngành Trung ương tổ chức nhằm thu hút các nhà đầu tư tiềm năng đến với Bình Định.

Công tác xúc tiến thu hút đầu tư của tỉnh còn có sự chia sẻ, hỗ trợ của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước, trong đó đáng chú ý là Tập đoàn Hưng Thịnh đã ký kết hợp tác với Tập đoàn tư vấn Boston Consulting Group (BCG), Công ty CP Du lịch và Tiếp thị Giao thông vận tải (Vietravel), Trường Đại học Quy Nhơn, Trường Quốc tế Pegasus thực hiện chiến lược “Du lịch Quy Nhơn – Tầm nhìn châu Á” hoặc Tập đoàn McKinsey & Company về đồ án quy hoạch tỉnh Bình Định giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Cùng với việc tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp thực hiện các dự án, tỉnh Bình Định tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư và chủ động linh hoạt các phương thức xúc tiến, thu hút đầu tư phù hợp với trạng thái bình thường mới.

Cũng nhờ đó mà chỉ số PCI năm 2021 của tỉnh đã tăng từ vị trí thứ 37, nhóm Trung bình (năm 2020) lên thứ 11, nhóm Tốt. Đây được xem là kết quả rất tích cực, cho thấy sự nỗ lực trong cải thiện môi trường đầu tư của toàn tỉnh trong bối cảnh tình hình Covid19 diễn biến phức tạp. Trong 10 chỉ số thành phần, Bình Định có 7 điểm tăng so với năm 2020, trong đó các chỉ số thành phần được tính điểm cao như Chi phí thời gian (8,14); Tính năng động của chính quyền tỉnh (7,62); Chi phí không chính thức (7,42); Thiết chế pháp lý và An ninh trật tự (7,35); Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp (7,13); Cạnh tranh bình đẳng (6,41).

Từ những gì đã đạt được, mục tiêu thu hút đầu tư của Bình Định trong năm 2022 và thời gian tới là gì?

  • Năm 2022 toàn tỉnh sẽ tập trung chuyển đổi, đẩy mạnh hình thức quảng bá thu hút đầu tư từ trực tiếp sang trực tuyến; tiếp tục đẩy mạnh thu hút làn sóng đầu tư từ các thị trường đầu tư truyền thống và tiềm năng như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Hoa Kỳ.
Bình Định vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển bền vững. Ảnh: Lê Anh

Đồng thời, tỉnh Bình Định sẽ xây dựng môi trường đầu tư có tính cạnh tranh cao, tận dụng và phát huy tối đa tiềm lực của tỉnh trên nhiều phương diện như cơ sở hạ tầng, chính sách, tài nguyên thiên nhiên, nguồn nhân lực… để thu hút nhà đầu tư.

Tỉnh cũng chú trọng các thị trường đầu tư truyền thống, đã thiết lập mối quan hệ, đi đôi với việc tìm hiểu, chào đón các thị trường đầu tư tiềm năng mới. Đồng thời, tập trung nguồn lực thu hút đầu tư để góp phần phục hồi nền kinh tế của tỉnh, góp phần thúc đẩy tình hình sản xuất kinh doanh, hoàn thành các chỉ tiêu về mức tăng trưởng kinh tế, giá trị sản xuất, kim ngạch xuất khẩu, thu ngân sách, giải quyết lao động, việc làm.

Cụ thể, trong lĩnh vực sản xuất, chúng tôi đang mời gọi nhiều dự án vào các khu công nghiệp và cụm công nghiệp như nhà máy sản xuất nước giải khát các loại, nhà máy sản xuất dược phẩm, dược liệu công nghệ cao, các nhà máy sản xuất gạch, ngói hay vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường. Về lĩnh vực hạ tầng, chúng tôi cũng đang mời gọi đầu tư vào hàng chục cụm công nghiệp tại các địa phương trên địa bàn tỉnh, có thể kể đến như Nhơn Phong, Giao Hội, Hoài Tân hay Mỹ An.

Những dự án quy mô lớn như dự án bảo tồn và phát triển vùng sim An Toàn rộng 306 ha với mục tiêu xây dựng khu du lịch sinh thái phục vụ tham quan, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí gắn với sản xuất rượu sim, dự án đầu tư khu du lịch trải nghiệm hồ Hưng Long rộng 300 với khu nông trại kết hợp du lịch trải nghiệm phục vụ tham quan, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, dự án đầu tư nông trại kết hợp du lịch trải nghiệm hồ Đồng Mít rộng 300 ha, hay khu du lịch sinh thái kết hợp nhà vườn tại xã Tây Phú, huyện Tây Sơn rộng 300 ha đang được xúc tiến đầu tư.

Tuy nhiên, tỉnh Bình Định nhất quán quan điểm thu hút đầu tư phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước – doanh nghiệp – người dân. Tỉnh sẽ tiếp tục huy động nguồn lực hoàn thiện hạ tầng, cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư lành mạnh.

Cảm ơn ông!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới