Thứ Sáu, 26/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Bình Định khởi công xây dựng tổ hợp không gian khoa học

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bình Định khởi công xây dựng tổ hợp không gian khoa học

Quốc Hùng

Bình Định khởi công xây dựng tổ hợp không gian khoa học
Phối cảnh Tổ hợp không gian khoa học tại Bình Định – Ảnh: VGP.

(TBKTSG Online) – Sáng nay 20-7, UBND tỉnh Bình Định tổ chức lễ khởi công dự án tổ hợp không gian khoa học (Space of Science) gồm nhà mô hình vũ trụ, bảo tàng khoa học và đài quan sát thiên văn. Đây sẽ là tổ hợp khoa học đại chúng đầu tiên ở Việt Nam.

Công trình được xây dựng trên tổng diện tích sàn 12.659 m2 tại khu vực 2, phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn. Tổng kinh phí đầu tư công trình là hơn 171 tỉ đồng, ngân sách trung ương hỗ trợ 160 tỉ đồng, còn lại là vốn ngân sách địa phương. Việc xây dựng dự kiến hoàn thành trong năm 2017.

Trong tổ hợp có nhà mô hình vũ trụ gồm phòng chiếu và quan sát với các thiết bị sử dụng công nghệ trình chiếu, mô phỏng mới nhất giúp người xem khám phá hình ảnh vũ trụ, giải thích các vấn đề liên quan đến thiên văn học với minh họa trực quan sinh động.

Bảo tàng khoa học sẽ có nhiều gian hàng triển lãm các thí nghiệm khoa học xoay quanh nhiều chủ đề vật lý: vật lý, hóa học, kỹ thuật, khoa học sự sống… giúp người xem khám phá, thực hành thí nghiệm cụ thể.

Các thí nghiệm triển lãm cũng được phân chia thành các khu vực: khu vực khám phá vật lý với thí nghiệm chủ đề cơ học về con lắc Fucô, thí nghiệm tĩnh điện; khu vực khoa học toán học với dãy số pi, tam giác Pascal, các chương trình theo chủ đề trẻ em có thể thực nghiệm tại chỗ; khu khám phá khoa học sự sống: mô hình hệ tuần hoàn trong cơ thể người; sự hình thành thai nhi…

Đài quan sát thiên văn phổ thông sẽ bố trí 10 kính thiên văn phổ thông vơi điều kiện tốt nhất, dễ tiếp cận.

Ngoài ra, tại tổ hợp không gian khoa học cũng có một không gian rộng và thân thiện với quán cà phê, góc đọc sách, thư viện khoa học cộng đồng…

Dự án trên góp phần xây dựng thành phố Quy Nhơn thành khu đô thị khoa học và giáo dục, là điểm đến và cầu nối của khoa học và giáo dục Việt Nam với các nước, góp phần khích lệ lòng say mê nghiên cứu, sáng tạo khoa học của thế hệ trẻ Việt Nam.

Theo lãnh đạo tỉnh Bình Định, việc xây dựng tổ hợp không gian khoa đại chúng lớn đầu tiên tại Việt Nam sẽ đem khoa học đến gần với quần chúng, khơi dậy tình yêu khoa học cho thế hệ trẻ; đồng thời sẽ là tiền đề cho mô hình phát triển đô thị độc đáo, sáng tạo của Bình Định nói riêng và Việt Nam nói chung.

Cũng trong thời gian này, tỉnh Bình Định đang diễn ra nhiều hội nghị khoa học quốc tế với sự tham gia của hàng trăm nhà khoa học nổi tiếng đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có sự góp mặt của 2 giáo sư đạt giải Nobel Vật lý gồm giáo sư Jerome Friedman (giải Nobel Vật lý năm 1990, quốc tịch Mỹ, đang công tác tại Đại học Chicago) và giáo sư George Smoot (giải Nobel Vật lý năm 2006, quốc tịch Mỹ, công tác tại Đại học California). Hội nghị diễn ra tại Trung tâm Khoa học và Giáo dục liên ngành (gọi tắt là Trung tâm ICISE), kéo dài đến ngày 25-7-2015.

Mời đọc thêm:

>>> Rót thêm 60 tỉ đồng cho Tổ hợp không gian khoa học Bình Định

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới