Thứ Ba, 6/12/2022, 05:42
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoBình Định muốn loại bỏ hẳn lọc hóa dầu ra khỏi địa phương

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bình Định muốn loại bỏ hẳn lọc hóa dầu ra khỏi địa phương

Hùng Lê

Bình Định muốn loại bỏ hẳn lọc hóa dầu ra khỏi địa phương
Tỉnh Bình Định đề nghị Ban Quản lý Khu kinh tế tham mưu cho tỉnh báo cáo Thủ tướng xin rút dự án Tổ hợp lọc hoá dầu Nhơn Hội ra khỏi quy hoạch phát triển dầu khí Việt Nam. Ảnh minh họa: TL

(TBKTSG Online) – Sau khi quyết định chấm dứt thu hút đầu tư dự án lọc hóa dầu Nhơn Hội (Victory) do Tập đoàn Dầu khí PTT (Thái Lan) và Tập đoàn Saudi Aramco (Ảrập) hợp tác đầu tư, chính quyền địa phương tỉnh Bình Định muốn loại hẳn lĩnh vực này ra khỏi quy hoạch phát triển tại địa phương mình.

UBND tỉnh Bình Định vừa có văn bản gửi Ban Quản lý Khu kinh tế yêu cầu tham mưu cho UBND tỉnh báo cáo Thủ tướng xin rút dự án Tổ hợp lọc hoá dầu Nhơn Hội ra khỏi quy hoạch phát triển dầu khí Việt Nam đến năm 2025.

Đồng thời, Ban quản lý Khu kinh tế sẽ thực hiện nhiệm vụ hướng dẫn các chủ đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Nhơn Hội (Khu A, Khu B, khu C) tiếp tục có kế hoạch hoàn thiện kết cấu hạ tầng khu công nghiệp và xúc tiến thu hút các dự án đầu tư thứ cấp vào khu công nghiệp theo quy định. Bình Định nhấn mạnh không thu hút các dự án lọc, hoá dầu.

"Tỉnh không tiếp tục thực hiện việc kiểm toán để hoàn trả giá trị đầu tư hạ tầng nhằm chuyển giao mặt bằng cho Dự án Tổ hợp lọc hoá dầu Nhơn Hội", theo văn bản do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Cao Thắng ký vào ngày 27-7 vừa rồi.

Điều này đồng nghĩa với việc Bình Định sẽ loại bỏ hoàn toàn lĩnh vực lọc hóa dầu ra khỏi địa phương, không thu hút nhà đầu tư nào khác để thay thế Tập đoàn PTT và Saudi Aramco để thực hiện dự án.

Thực tế ở thời điểm bốn năm về trước lúc Tập đoàn PTT đề nghị được nghiên cứu đầu tư dự án lọc hóa dầu có vốn dự kiến lên đến 22 tỉ đô la Mỹ nói trên, Bình Định cũng không phải là địa phương được Chính phủ quy hoạch để phát triển lĩnh vực lọc hóa dầu và dĩ nhiên dự án Victory cũng không nằm trong diện quy hoạch phát triển ngành dầu khí Việt Nam.

Tuy nhiên, với sự quyết tâm và thuyết phục của nhà đầu tư và sự ủng hộ của chính quyền địa phương, năm 2014, Chính phủ có văn bản chấp thuận và cho phép triển khai các bước của dự án, đồng thời cũng chấp thuận đưa dự án vào Quy hoạch phát triển ngành dầu khí Việt Nam với công suất chế biến 20 triệu tấn dầu thô/năm, dự kiến hoàn thành trong giai đoạn 2021-2025.

Khoảng hơn 1 tuần trước, tại buổi bế mạc kỳ họp thứ 2 Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Định khóa XII, lãnh đạo tỉnh chính thức thông báo rằng Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định đã họp và quyết định chấm dứt dự án Victory với lý do là dự án kéo dài quá lâu và không biết bao giờ dự án mới thành hiện thực, trong khi tỉnh mất cơ hội thu hút các dự án khác.

Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh Bình Định còn lo ngại dự án được triển khai trên diện tích khoảng 1.400 héc ta tại Khu kinh tế Nhơn Hội sẽ ảnh hưởng đến môi trường, nhất là thành phố Quy Nhơn.

Mặt khác, tại kỳ họp trên, lãnh đạo tỉnh Bình Định cũng đưa ra định hướng thu hút đầu tư của tỉnh trong thời gian tới là sẽ thực hiện nghiêm ngặt về bảo vệ môi trường, không chạy theo tốc độ và không thu hút đầu tư bằng mọi giá… Điều này cũng được giải thích vì sao chính quyền tỉnh kiến nghị Ban Quản lý Khu kinh tế tham mưu để tỉnh báo cáo Thủ tướng xin rút dự án nói trên ra khỏi quy hoạch phát triển dầu khí Việt Nam.

Và điểm đáng lưu ý là Bình Định đã tự quyết định chấm dứt thu hút đầu tư dự án lọc hóa dầu dù cách đây khoảng 1 tháng nhà đầu tư PTT cho biết vẫn muốn tiếp tục theo đuổi dự án có vốn dự kiến hàng tỉ đô la Mỹ và sẽ trình báo cáo khả thi trong việc giảm quy mô dự án vào cuối năm nay.

Thời điểm dự án này được công bố, không ít ý kiến cũng quan ngại về tính khả thi của dự án, trong đó là sự hoài nghi về tiềm lực tài chính của nhà đầu tư cũng như lo ngại về sự “bội thực” của các dự án lọc dầu và các tác động lớn đến môi trường.

Tình hình giá dầu thô thế giới liên tục giảm mạnh trong thời gian qua được cho là nguyên nhân chính dẫn đến việc PTT và Saudi Aramco trì hoãn trong quyết định đầu tư dự án Victory. Và đây cũng là tình hình chung của nhiều nhà đầu tư khác trong các dự án lọc hóa dầu ở Việt Nam và thế giới.

Mời đọc thêm:

>>> Bình Định chấm dứt thu hút dự án lọc hóa dầu Victory

>>> Các dự án lọc dầu đình trệ theo giá dầu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới