Thứ Ba, 21/03/2023, 13:50
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bình Định vận hành trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh

Vân Ly

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – UBND tỉnh Bình Định vừa đưa vào vận hành Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh (IOC) vào ngày 16-11.

Trung tâm điều hành đô thị thông minh tỉnh Bình Định. Ảnh: DNCC

Trung tâm IOC được xây dựng nhằm giúp chính quyền tỉnh này giám sát, điều hành tập trung các lĩnh vực thông qua một nền tảng công nghệ chung duy nhất; cung cấp số liệu toàn diện về các hoạt động trên địa bàn tỉnh; cho phép người dân tiếp cận nguồn dữ liệu để phục vụ phát triển các dịch vụ, ứng dụng thông minh. Từ đó kết nối chặt chẽ thông tin và tương tác giữa cơ quan nhà nước, chính quyền và người dân, doanh nghiệp.

Được triển khai trong vòng 6 tháng, Trung tâm IOC tỉnh Bình Định có các dịch vụ như giám sát, điều hành giao thông, an ninh trật tự đô thị, giám sát thông tin trên môi trường mạng… Trung tâm này cũng đã tích hợp các hệ thống thông tin đã được các đơn vị trên địa bàn tỉnh triển khai như hệ thống thông tin giám sát tàu cá, cổng thông tin Covid-19 tỉnh Bình Định, hệ thống theo dõi các trạm thu và phát sóng di động…

Trung tâm trên do Tập đoàn FPT phối hợp với Bình Định đầu tư và triển khai. Việc hình thành trung tâm cũng là một nội dung chính trong thoả thuận hợp tác chiến lược được ký kết giữa UBND tỉnh Bình Định, Tập đoàn FPT và Công ty TNHH McKinsey & Company Việt Nam về việc lập quy hoạch tỉnh Bình Định giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 – hướng đến mục tiêu đưa tỉnh Bình Định trở thành trung tâm kinh tế của khu vực duyên hải miền Trung và trung tâm AI (trí tuệ nhân tạo) lớn trong khu vực.

Tổng chi phí bước đầu thí điểm từ nguồn ngân sách của tỉnh là 15 tỉ đồng dùng để mua sắm các trang thiết bị phần cứng. Nguồn vốn xã hội hóa lên tới hàng chục tỉ đồng do FPT đầu tư bao gồm chi phí xây dựng các hệ thống phần mềm, chi phí thuê các hệ thống phần cứng tại nền tảng đám mây (cloud) của FPT, chi phí đường truyền và chi phí nhân sự hỗ trợ vận hành hệ thống trong giai đoạn thí điểm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới